Mẹ Cường đôla nói gì về “trách” huyện Nhà Bè trong lùm xùm dự án Phước Kiển?

Gặp vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng ở dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã yêu cầu huyện hỗ trợ. Nhưng Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, chính quyền không can thiệp.

Dự án Khu dân cư (KDC) Phước Kiển toạ lạc ở huyện Nhà Bè, TP.HCM được xem là dự án nhà đất “xương sống” của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL). Được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng gần 10 năm qua, Công ty QCGL vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động khâu đền bù, giải phóng mặt bằng vì chưa đạt sự đồng thuận có hàng trăm hộ dân.

Trao đổi có báo chí mới đấy, ông Bùi An Hoà, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, Công ty QCGL vừa gửi văn bản yêu cầu chính quyền hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án KDC Phước Kiển.

Trong văn bản, Công ty QCGL “trách” huyện quản lý hành chính yếu kém dẫn đến hiện trạng thi công trái phép tràn lan, khiến công ty gặp gặp khó trong khâu đền bù, giải toả.

Từ đấy, Công ty QCGL yêu cầu UBND huyện Nhà Bè lập phương án, lập hội đồng bồi thường để hỗ trợ công ty giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của người dân. Ngoài ra, công ty này còn kiến nghị địa phương hỗ trợ thực hiện dự án tái an cư cho người dân thuộc diện thu hồi đất ở dự án.

Với những yêu cầu nói trên, ông Bùi An Hoà cho rằng đấy là dự án thương mại nên Công ty QCGL phải tự đứng ra thoả thuận giá đền bù đất có người dân, chính quyền không can thiệp.

Về hiện trạng lấn chiếm, thi công trái phép trên đất dự án, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè thừa nhận có và sắp tới sẽ cho kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên do đấy là câu chuyện lịch sử để lại nên theo lãnh đạo huyện Nhà Bè, công ty chẳng thể quy trách nhiệm cho địa phương.

Với yêu cầu hỗ trợ thực hiện dự án tái an cư cho dân bị thu hồi đất ở dự án, lãnh đạo huyện Nhà Bè cho hay, hoàn toàn ủng hộ yêu cầu này của Công ty QCGL.

Dự án KDC Phước Kiển “treo” gần 10 năm nay khiến cho cuộc sống của người dân nơi đấy vô cộng gặp khó.

Trao đổi có PV Infonet chiều 18/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty QCGL cho biết, hiện công tác giải phóng mặt bằng ở dự án KDC Phước Kiển đã thực hiện được 96%. Khó khăn lớn nhất của công ty là hiện trạng người dân lấn chiếm, thi công trái phép trên đất dự án.

“Nếu bây giờ mình làm việc có dân riết thì họ lờn, nên phải nhờ chính quyền. Chính quyền phải mời dân lên để cộng họp có mình, quán triệt nguyện vọng của dân. Bây giờ giống tự phát, người nói 1 đồng, người nói 2 đồng, người nói 10 đồng… chúng tôi không biết các con phố nào mà lần. Cho nên tôi thấy công ty không có tiếng nói được nữa. Bây giờ phải kiến nghị lên trên huyện vì đấy là dự án hạ tầng kỹ thuật”, bà Loan nói.

Nói về yêu cầu huyện Nhà Bè hỗ trợ giải phóng mặt bằng ở dự án KDC Phước Kiển, bà Loan cho hay: “Nói đấy là trách nhiệm của huyện cũng đúng, mà nói nhờ cũng đúng vì luật không rõ ràng. Bởi vì công ty được chấp thuận đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật, chứ chưa phải là dự án phát triển thành thị. Mà dự án hạ tầng kỹ thuật thì theo luật, chính quyền phải đền bù và giao đất cho mình làm (!?)”.

Trước câu hỏi dự án hạ tầng này có phục vụ cho dự án KDC Phước Kiển hay không, nữ Chủ tịch HĐQT Công ty QCGL cho biết, dự án này vừa phục vụ hạ tầng giao thông của Nhà nước vừa phục vụ cho dự án thương mại của công ty.

“Đúng ra trách nhiệm bồi thường, giải phóng mặt bằng là của mình, nhưng ngược lại, việc để cho dân lấn chiếm tự phát là trách nhiệm của chính quyền, vì họ quản lý không chặt. Có hơn 80 căn nhà, trong đấy công ty đã giải phóng được dao động 20 căn rồi. Hầu hết những hộ dân còn lại không có quyền sử dụng đất, họ tự phát cất nhà, chuyển nhượng giấy tay… Đó là trách nhiệm của huyện”, bà Loan nói.

Về mức đền bù có người dân có đất thuộc phạm vi dự án, bà Loan cho biết đã đền bù cho 20 hộ dân trước đấy mức giá 10 triệu đồng/m2. Tuỳ theo tình cảnh công ty có hỗ trợ riêng. Nhìn chung, giá đất nông nghiệp công ty đền bù là 10 triệu đồng/m2.

“Những hộ có sổ hợp pháp, họ đòi mười mấy tới hai chục triệu đồng mỗi mét vuông. Nếu chiếu theo giá này công ty đền không nổi. Nói chung họ đòi vô chừng, họ nói bằng miệng mà không có pháp lý gì chứng minh. Những dự án kế bên người ta đền 3 – 4 triệu đồng/m2. Nếu họ đòi cao quá thì mình bỏ đất đấy ra, không lấy nữa”, Chủ tịch HĐQT Công ty QCGL nói.

Tuy nhiên, khi thảo luận có PV Infonet, nhiều hộ dân đang sinh sống ở dự án KDC Phước Kiển cho rằng giá đền bù Công ty QCGL đưa ra thấp hơn nhiều so có giá đất phân khúc, việc đền bù cũng không đồng đều. Sự việc kéo dài nhiều năm khiến cho nhiều người “đi không được mà ở cũng không xong”.


Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm