Mặt bằng bán hàng Tết: Thuê 10 m phải trả 20 triệu đồng

Một số chủ kinh doanh hàng Tết cho hay để có mặt bằng cần phải thuê sớm, thậm chí có những nơi phải “có mối quan hệ” mới thuê được. Giá thuê cũng không hề rẻ.

Giáp Tết, nhu cầu tìm thuê mặt bằng để phân phối thường ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để có được 1 vị trí thuận lợi, lôi kéo nhiều khách là điều không phải dễ làm. Thậm chí, có những khu vực đã được đặt chỗ thuê nhữngh cả tháng. Một số khu vực khác thì người thuê phải có quan hệ mới thuê được.

Tại 1 số khu vực ở Hà Nội như những con phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, An Dương Vương, Võ Chí Công… việc tìm thuê được mặt bằng phân phối hàng vào khi này là điều gần như chẳng thể. Những con những con phố này là nơi được nhiều người dân thủ đô tìm về mua đào, quất cảnh, hoa cảnh trưng bày dịp Tết.

Như mọi năm, dọc tuyến phố Lạc Long Quân đoạn từ giao An Dương Vương đến Nguyễn Hoàng Tôn, UBND quận Tây Hồ tổ chức điểm kinh doanh hoa, cây cảnh dịp Tết Mậu Tuất 2018. Dọc tuyến phố này, trọn vẹn mặt bằng phân phối hàng đã được thuê hết.

Quận Tây Hồ đã quy hoạch dọc tuyến những con phố Lạc Long Quân là điểm kinh doanh hoa cây cảnh. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Nam, 1 người buôn đào ở đây, cho biết việc đăng ký thuê đã được áp dụng từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch. UBND quận Tây Hồ cũng ưu tiên cho người dân làng nghề trồng đào, quất ở địa phương thuê để trưng bày sản phẩm và kinh doanh.

“UBND quận phân thành từng ô khác nhau trên dọc tuyến phố. Người ít có thể thuê 5 m mặt những con phố, chạy sâu dao động 10 m, người muốn thuê nhiều có thể thuê 10-20 m mặt những con phố. Tuy nhiên chủ yếu là phân theo lô mà UBND quận đã phân”, anh Nam chia sẻ.

Về giá thuê, tùy từng vị trí, chiều dài mặt những con phố sẽ có giá khác nhau. Phổ biến giá thuê những ô (chiều dài mặt những con phố dao động 5 m) là 4-5 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi mét mặt những con phố có giá thuê dao động trên dưới 1 triệu đồng. Khách hàng có thể trong vòng 1 tháng để bày phân phối hàng hóa của mình.

Tuy nhiên, những vị trí đắc địa như ngã tư thường được cho thuê có giá cao hơn. Một người phân phối bưởi cảnh, quất cảnh ở ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn – Lạc Long Quân, gần vườn hoa Lạc Long Quân cho biết anh thuê 10 m mặt những con phố ngã tư có giá lên tới 20 triệu đồng.

Người này cũng cho biết trọn vẹn qui mô UBND quận dùng làm điểm kinh doanh đã được thuê hết. Tại đoạn này, cũng có những ông chủ thuê thêm mặt bằng ở những lô đất chưa thi công để trưng bày hàng hóa.

Toàn bộ qui mô điểm kinh doanh đã được thuê hết. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Bình, 1 người kinh doanh bưởi cảnh ở Hoài Đức, đã thuê thêm mặt bằng của 1 lô đất chưa thi công. Anh cho biết gia đình kinh doanh bưởi cảnh, đòi hỏi qui mô lớn nên ép buộc phải thuê mặt bằng rộng. Anh thuê 1 lô đất trống cạnh phần thuê của UBND quận.

Phần qui mô thuê thêm được anh tiết lộ có giá 40 triệu đồng và rộng chừng 120 m2. Tại đây, anh Bình đặt được dao động 40 cây bưởi. Tính trung bình mỗi cây bưởi phải tốn kinh phí dao động 1 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.

Do mặt bằng ở điểm kinh doanh hạn chế, nhiều người tìm thuê vị trí ở những khu vực thuộc có tư nhân. Tại bãi đất trống cũng nằm trên những con phố Lạc Long Quân, nằm sát hồ Tây, trọn vẹn những ô phân phối hàng cũng đã có chủ.

Theo 1 số người phân phối hàng ở đây, từ trước Tết dao động 2 tháng, 1 nhóm những người thuê đã tập hợp nhau lại thuê mặt bằng từ 1 chủ tư nhân. Giá thuê vào dao động 1 triệu đồng/mét mặt những con phố. Ô mặt bằng chạy sâu dao động 15.

Một khu đất trống cạnh hồ Tây cũng đã có chủ thuê. Ảnh: Hiếu Công.

Người thuê ở đây cho biết phải có mối quan hệ, thuê sớm, thuê theo nhóm mới có thể có được mặt bằng phân phối hàng. Nếu vào thời điểm giai đoạn này, đảm bảo sẽ chẳng thể thuê được.

Để có được mặt bằng, những số khác tìm thuê lại mặt những con phố của những cửa hiệu có hàng hóa kém “chạy” gần Tết. Dọc những tuyến phố Âu Cơ, Võ Chí Công, An Dương Vương, Láng, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương, Tố Hữu…. Các cửa hàng như sắt thép, thức ăn chăn nuôi, hàng cơm giá rẻ, hiệu sách… cũng dần nhường chỗ cho kinh doanh những mặt hàng Tết.

Những người kinh doanh thuê lại mặt những con phố có giá thỏa thuận, thường giao động từ 5-15 triệu tùy từng tuyến phố và qui mô. Tuy nhiên, người thuê cũng nhấn mạnh cần có mối quan hệ cũng như thuê sớm, nếu chậm chân đảm bảo sẽ không có mặt bằng phân phối hàng Tết.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm