Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất

Khi BĐS ở trạng thái sốt nóng, chỉ thiếu 1 chút thận trọng, sơ hở trong chuyển nhượng, chỉ nhìn thấy thời cơ mà không thấy rủi ro, người tham dự phân khúc có thể phải trả giá rất đắt.

Dưới đây là chia sẻ của anh Minh Tú, 1 môi giới BĐS có thâm niên ở TP.HCM.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, thời cơ luôn đi cộng có rủi ro. Cơ hội lớn thì rủi ro lớn và ngược lại. Điều này tôi thấy rất rõ khi tham dự phân khúc BĐS. Điển hình như những những nhà đầu tư tham dự mua đất ở những khu vực chuẩn bị thành đặc khu. Những ai rút sớm đều thu lãi đậm, trong khi những người “mắc cạn” thì giờ phân phối cắt lỗ cũng khó tìm người mua.

Ảnh minh họa

Có những chuyển nhượng tưởng chừng như ăn chắc, nhưng hóa ra nó là cái bẫy được giăng sẵn cho những người thiếu bí kíp. Câu chuyện tưởng lời 2 tỷ, cuối cộng mất 1 tỷ, như dưới đây, đang là 1 đề tài nóng trong làng địa ốc.

Anh Sơn kẹt tiền, phân phối rẻ lô đất cho anh Quang giá 2 tỷ. Sơn ký giấy nhận cọc 500 triệu.

Hôm sau, anh Quang phân phối lô đất đây lại cho anh Tú, giá 4 tỷ. Quang ký giấy nhận cọc 1,5 tỷ và tính chắc ăn bỏ túi 2 tỷ sau vụ này.

Sau đây, anh Sơn đổi ý, không muốn phân phối nữa, chấp nhận đền cọc gấp đôi cho anh Quang thành 1 tỷ. Anh Quang không mua được miếng đất để phân phối cho anh Tú, phải đền cọc cho anh Tú 3 tỷ. Vụ việc trót lọt, Sơn và Tú chia nhau số tiền lời 1 tỷ.

Có thể nhiều người nghĩ đây là chuyện đùa. Nhưng những người từng trải qua GĐ nóng sốt như Phú Quốc dao động 1 năm trước đây, thì chuyện này không phải khó tin. Ở cái phân khúc điên đảo, sáng mua, chiều có người gọi đòi mua lại chênh cả trăm triệu là chuyện lẽ thường.

Nếu trong tình huống trên, người có đất chủ động lừa khách thì ở tình huống dưới đây, chính những người đâyng vai đi mua đất đã tạo ra kịch bản để lừa chủ đất.

Anh Vũ rao kẹt tiền phân phối 1 lô đất giá 3,5 tỷ. Anh Nam thấy giá 3,5 tỷ quá tốt, chủ đất đang kẹt tiền nên vào ép giá. Anh Vũ chấp nhận phân phối cho anh Nam giá 3 tỷ, nhận cọc 400 triệu.

Hôm sau, anh Đông đến xem lô đất, thấy hợp phong thủy và muốn mua giá 4 tỷ, vì đất đang sốt và Đông cọc cho anh Vũ 200 triệu.

Sau khi nhận cọc của Đông, anh Vũ gọi cho anh Nam bảo huỷ cọc đền bù cho Nam 800 triệu. Sau khi vụ việc xong xuôi, Nam và Đông lại có bữa nhậu linh đình rồi chia nhau mỗi người 100 triệu.

Trong tình huống này, nếu Vũ đề nghị Đông đặt cọc mức không thấp hơn 400 triệu thì anh đã không rơi vào tình huống gài bẫy này. Tuy nhiên, thực ở không phải ai cũng đủ trải nghiệm và hình dung hết những chiêu trò lừa đảo trong phân khúc BĐS.

Khi BĐS càng nóng sốt thì những chiêu trò cũng theo đây tăng lên. Do đây, dù bất kỳ điều kiện nào nhà đầu tư cũng nên giữ cái đầu lạnh để tự bảo vệ mình trước những tình huống rủi ro.

Goldenpeninsula.com – Theo VietNamNet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm