M&A bất động sản: Cuộc săn lùng dự án mới chỉ bắt đầu

6 tháng đầu năm 2018, phân khúc BĐS Việt Nam tiếp tục sôi động có vô vàn 1 số thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp.24% cổ phần tòa nhà Sun Wah đã được phân phối cho Nomura Real Estate Development

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc phân khúc vốn ở Việt Nam của JLL cho biết: “Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 số nhà đầu tư nước ngoài – có lợi thế về khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp – hợp tác cùng có cùng đồng công ty địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Đồng thời, JLL cũng ghi nhận sự tăng thêm hiện diện trong 1 số chuyển nhượng M&A BĐS của nhà đầu tư Trung Quốc, bên cạnh sự tăng thêm chuyển nhượng thâu tóm BĐS đến từ nhà đầu tư trong nước.

Năm 2018 khởi đầu có chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Sun Wah, thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Theo thông cáo báo chí phát đi vào tháng Giêng năm nay, Nomura đã mở phân phối chính thức mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Hạng A có địa điểm đắc địa ở quận 1, TP.HCM này.

Sau dự án “Phú Mỹ Hưng Midtown” ở quận 7, TP.HCM, tòa nhà Sun Wah là dự án thứ hai của Nomura ở Việt Nam, và cũng là dự án văn phòng Thứ nhất của tập đoàn này. Thương vụ này chứng minh sự quan tâm mạnh mẽ và cam đoan lâu dài của Nomura đối có phân khúc trong nước.

Phân khúc nhà ở tiếp tục sôi động có 5 chuyển nhượng M&A đáng chú tâm trong 6 tháng đầu năm. Tháng Ba vừa qua, CapitaLand mở phân phối công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Hiền Đức Tây Hồ, dao động 685 tỷ đồng (tương đương 29,8 triệu USD).

Hiền Đức Tây Hồ có 1 khu đất rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội, chuẩn bị sẽ được phát triển thành dự án phức hợp có công dụng nhà ở, căn hộ cao tầng kết hợp văn phòng và khối đế phân phối lẻ.

Một thương vụ phát triển nhà ở phức hợp lớn khác đã đi vào vận hành trong tháng 6/2018 là việc thoái vốn của Keppel Land ở dự án phát triển của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát ở quận 2, TP.HCM. Công ty TNHH Keppel gần đây đã mở phân phối trong thông cáo báo chí việc công ty con Keppel Land Limited, thông qua 1 số công ty thuộc có của mình như Công ty TNHH Keppel Land Thủ Thiêm và hữu gián tiếp là Công ty TNHH Orbista đã ký kết thỏa thuận chuyển nhượng để thoái vốn ở Quốc Lộc Phát có giá 702 tỷ đồng (tương đương 30,6 triệu USD).

Sau khi chuyển nhượng đã đi vào vận hành, Keppel Land Limited sẽ nắm giữ 15% lợi nhuận trong Quốc Lộc Phát thông qua Orbista. Theo đây, khi đã đi vào vận hành chuyển nhượng nói trên, Keppel Corporation Limited chuẩn bị sẽ thoái vốn gián tiếp 15% cổ phần còn lại trong QLP được có thông qua công ty con Oil Asia, nắm giữ 100% cổ phần lợi nhuận trong Orbista. Thông cáo chi tiết hơn sẽ được mở phân phối bởi Công ty TNHH Keppel Corporation về việc thoái vốn thứ hai.

Cũng trong Tháng Sáu, Berjaya Land Berhad của Malaysia mở phân phối công ty con của họ là Berjaya Leisure Cayman Limited đã thoái trọn vẹn 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (BVFC), chuyển giao cho Công ty cổ phần Vinhomes và Tổng công ty Du lịch Cần Giờ có khoản kinh phí được cân nhắc là 884,9 tỷ đồng (tương đương 38,4 triệu USD). Trước khi thoái vốn ở BVFC, khoản vốn góp của Berjaya Leisure Cayman Limited là 967,3 tỷ đồng (tương đương 42 triệu USD), chiếm 100% vốn điều lệ BVFC.

Tuy nhiên, trong tháng 3 năm 2018, Vinhomes đã rót vốn mới 2.008,7 tỷ đồng (tương đương 87,3 triệu USD) theo 1 số điều kiện của chính phủ Việt Nam, dẫn đến việc Berjaya Leisure Cayman Limited nắm giữ vốn điều lệ của BVFC giảm từ 100% còn 32,5%.

Theo thông cáo báo chí mới nhất, BVFC phát triển 1 số dự án bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trọng điểm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha ở quận 10, TP.HCM. Tính đến thời điểm giai đoạn này, Công ty vẫn chưa chính thức vận hành.

Bên cạnh đây, thông báo tương tự phát đi từ Berjaya Land Berhad vào ngày 4/6/2018 cho biết, Vingroup và 1 số chi nhánh của công ty có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH Một thành viên Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) sau khi đã rót 11,904 tỷ đồng (tương đương 518 triệu USD) vào công ty này vào tháng 12 năm ngoái.

Để tăng tính hiệu quả, Tập đoàn đã tăng cổ phần của mình trong công ty nói trên lên 99,2%. Cổ phần ban đầu của Berjaya Leisure Cayman Limited ở BVIUT đã giảm từ 100% xuống 0,8% và công ty có ý định thoái vốn số cổ phần còn lại trong thời gian sớm nhất.

Một số thương vụ M&A vượt trội nửa đầu năm 2018 – Nguồn: Real Capital Analytics

Theo bà Khanh Nguyễn, nhìn vào bức tranh toàn cảnh phân khúc có thể kỳ vọng sự tăng trưởng liên tục thông qua trọn vẹn 1 số loại hình tài sản. Phân khúc Khách sạn khá sôi nổi trong năm qua có việc 1 số quỹ đầu tư nước ngoài mới quan tâm đặc thù vào lĩnh vực này. JLL tiên đoán xu hướng này sẽ tiếp tục, cũng như trong 1 số lĩnh vực đang phát triển khác như công nghiệp và lĩnh vực thay thế như giáo dục.

Bên cạnh đây, phân khúc nhà ở chi phí thấp cũng là 1 lĩnh vực phát triển quan trọng, hiện đang lôi kéo 1 số nguồn vốn chuyên biệt dựa trên 1 số nền móng căn bản như sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu.

Chuyên gia từ JLL kỳ vọng 1 số nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và cam đoan đầu tư mạnh mẽ vào phân khúc BĐS đang phát triển ở Việt Nam, cả 1 số nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn này và nhà đầu tư tiềm năng, các người đang tích cực săn lùng 1 số dự án sạch và minh bạch, có thể cung cấp 1 số điều kiện chuyển nhượng và kỳ vọng lợi nhuận cần thiết.

“Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ 1 số nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng 1 số vận hành M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018”, bà Khanh Nguyễn cho hay.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm