Lý Sơn làm resort ở khu bảo tồn?

“Bảo tồn mà không gắn có sự phát triển thì bảo tồn làm cái gì?” và nói nếu không cho khoan vài cọc bêtông “thì có nước đấyng bè thả trôi như các cụ ngày xưa thôi”.

Khu vực dự án nằm cạnh 1 vùng trầm tích núi lửa dày đặc, trong đấy có cổng Tò Vò, chùa Đục, miệng núi lửa Giếng Tiền… Ảnh: TRẦN MAI

Tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất về mặt chủ trương cho phép Công ty cổ phần Hạ tầng và BĐS Việt Nam (VIID) nghiên cứu kỹ, khảo sát, lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án resort ở huyện đảo Lý Sơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại dự án này sẽ làm ảnh hưởng đến khu bảo tồn biển Lý Sơn, đặc thù là công viên địa chất toàn cầu đang trong thời gian đã đi vào hoạt động hồ sơ để được UNESCO công nhận.

Dự án có tổng diện tích dao động 70ha, gồm 20ha âu tàu và 50ha mặt nước hướng biển, nằm trong khu bảo tồn biển Lý Sơn và công viên ĐCTC Bình Châu.

Đây cũng là khu vực tập trung nhiều danh thắng địa chất của đảo Lý Sơn như chùa Đục, cổng Tò Vò, miệng núi lửa Giếng Tiền… từng được UBND tỉnh Quảng Ngãi “khoanh vùng” làm khu bảo tồn biển Lý Sơn và Sở NN&PTNT có đề án bảo tồn rong biển.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc VIID chi nhánh Quảng Ngãi, cho biết dự án chỉ có dãy nhà liền kề duy nhất sát khu dân cư, còn lại 80% mặt nước là kiến trúc các nhà nổi.

Theo đấy, chủ đầu tư chuẩn bị 2 phương án, 1 là làm các nhà nổi bằng chất liệu composite, neo ở 1 địa điểm nhất định.

Phương án 2 là khoan các cọc bêtông, mỗi nhà nổi có 6-8 cọc. Với 50ha mặt nước, chủ đầu tư chuẩn bị xây 70-100 water biệt thự hướng biển.

“Cấu kiện nhà dù làm bêtông hay gì cũng chỉ ở trên mặt nước, không đụng chạm vào nền địa chất, không san lấp lấn biển” – ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, “bảo tồn mà không gắn có sự phát triển thì bảo tồn làm cái gì?”. “…Khoan vài cái cọc xuống mà bảo không bảo tồn thì cũng chịu. Không cho thì có nước đấyng bè thả trôi như các cụ ngày xưa thôi. Nếu bởi thế mà không được nữa thì chúng tôi thôi dự án, không làm nữa” – ông Tuấn nói.

Theo tiến sĩ Vũ Thế Long, chuyên gia cổ sinh vật học và môi trường Viện Khảo cổ học, 1 dự án có tổng diện tích đến 70ha là rất lớn đối có 1 hòn đảo nhỏ như Lý Sơn.

Nhất là địa điểm thi công trên mặt nước cần được bảo vệ chặt chẽ rạn san hô và các tầng địa chất núi lửa.

“Đừng để khi chúng ta đã đi vào hoạt động hồ sơ để được UNESCO công nhận nhưng Lý Sơn bị phá hỏng” – ông Long khuyến cáo.

PGS.TS Vũ Cao Minh, Tổng hội Địa chất Việt Nam, cho rằng có vẻ đẹp và giá trị địa chất xứng tầm địa cầu, việc được UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu là sớm muộn.

Khi đấy, việc phê duyệt quy hoạch, thi công bất kỳ hạn mục gì cũng do Thủ tướng chọn lọc. Một số khu vực địa chất còn cần có sự chấp nhận của Unesco.

“Hãy tử tế có Lý Sơn. Hãy giữ nguyên, đừng đụng đến quá vội vàng”, PGS.TS Minh nhận định.

Theo PGS.TS Trần Tân Văn – Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, ngoài khu bảo tồn biển và công viên địa chất toàn cầu đang chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận, khu vực này còn có một quần thể núi lửa, rạn san hô và các giá trị văn hóa, lịch sử khác…

“Chính quyền có thể phân tích đấy là một dự án đầu tư phát triển rất lớn, rất quan trọng, nhưng cần biết rằng nó sẽ phải được rà soát, điều chỉnh một khi được công nhận công viên địa chất toàn cầu” – ông Văn khuyến cáo.

Du khách đến Lý Sơn vì các giá trị di sản

Địa phương cần đầu tư phát triển du lịch, nhưng trước hết hãy phân tích xem đối tượng du khách sẽ là ai.

Du khách đến Lý Sơn vì những giá trị di sản, chứ không vì tiện nghi 5 sao hay vì nó là một trọng điểm shopping.

Do đấy, cần hướng đến gìn giữ một môi trường tốt, một hệ sinh thái tốt, nguyên sơ nữa thì càng tốt.

Theo tôi, việc cần thiết là làm thế nào để được UNESCO công nhận, sau đó rà soát điều chỉnh quy hoạch rồi xây dựng công viên địa chất toàn cầu theo định hướng phát triển bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, cải thiện đời sống cho người dân địa phương, khuyến khích du lịch sinh thái, du lịch di sản…

Đây mới là định hướng bền vững, lâu dài.

PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm