Lúng túng trước ‘lệnh’ ngừng giao dịch các lô đất liên quan đến Vũ ‘nhôm’

6 tháng sau khi UBND TP.Đà Nẵng có ‘lệnh’ ngừng giao dịch, chuyển đổi chủ có các tài sản liên quan đến Vũ “nhôm” đã xuất hiện hiện trạng lúng túng trong việc thực hiện đối có các nhà đầu tư thứ cấp.Khu thành thị Harbour Ville (P.Nại Hiên Đông) đang gặp vướng mắc khi chủ đầu tư thứ cấp thực hiện các giao dịch. ẢNH: HOÀNG SƠN

Hàng trăm lô đất được Vũ “nhôm” giao dịch

Ngày 26.12.2017, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ký văn bản số 10464/UBND-NC gửi các Sở Tư pháp, Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Đà Nẵng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi chủ có các tài sản liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu giám đốc các Sở TN-MT, Xây dựng, Tư pháp kiểm tra, rà soát, xác định các tài sản là BĐS trên địa bàn TP.Đà Nẵng do Vũ “nhôm” và 3 cái tên khác đăng ký chủ có, chủ sử dụng. Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng tổng hợp kết quả thực hiện công văn để tài liệu cho Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) theo yêu cầu.Hàng trăm lô đất ở khu thành thị Harbour Ville đang ngừng giao dịch do liên quan đến Vũ “nhôm”. ẢNH: HOÀNG SƠN

Mới đây, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất đai Q.Sơn Trà đã thông báo tạm dừng giải quyết các hồ sơ giao dịch đất đai liên quan đến 3 dự án lớn, gồm: khu công viên An Đồn (P.An Hải Bắc), lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng (P.Phước Mỹ) và khu thành thị Harbour Ville (P.Nại Hiên Đông). Theo nguồn tin của Thanh Niên, các dự án nêu trên đều được cấp giấy chứng nhận cho cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên.

Sau khi rà soát, chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất đai Q.Sơn Trà cho hay khu công viên An Đồn vẫn còn đứng tên Phan Văn Anh Vũ gồm 3 giấy chứng nhận số BG 669345, BG 669343, BG 669001. Khu thành thị Harbour Ville được cấp gồm 527 Giấy chứng nhận, trong đây có 2 giấy chứng nhận số BG 670551, BG 670899 chưa thấy giao dịch ở chi nhánh. Số còn lại đã giao dịch sang người khác. Lô 12B4.1 khu dân cư An Cư 2 mở rộng cũng đã giao dịch sang nhà đầu tư thứ cấp.

Theo “lệnh” của UBND TP.Đà Nẵng, các lô đất vẫn còn đứng tên Vũ “nhôm”, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở Q.Sơn Trà đã áp dụng tạm dừng giao dịch.

Theo tài liệu PV có được, riêng đối có các lô đất đã chuyến nhượng sang nhà đầu tư thứ cấp, giai đoạn này chi nhánh Q.Sơn Trà đang lúng túng không biết có thực hiện dừng giao dịch theo công văn của UBND TP.Đà Nẵng.

Kiến nghị tiếp tục cho phép thực hiện giao dịch

Theo đánh giá của ngành tính năng, đối có trường hợp xác định không đúng đối tượng sử dụng đất nhưng người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp theo quy định ở điểm d, khoản 2 và khoản 3, điều 106 của luật Đất đai năm 2013 và khoản 5, điều 87 của nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ.

Đối có trường hợp này, pháp luật đất đai hiện hành không có quy định xác định lại đối tượng sử dụng đất của bên nhận chuyển quyền sử dụng đất, bởi thế không có cơ sở để thực hiện việc xác định lại đối tượng sử dụng đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai cho bên nhận chuyển quyền.

Để chắc chắn ích lợi của các nhà đầu tư thứ cấp (người nhận chuyến nhượng từ ông Phan Văn Anh Vũ), Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Đà Nẵng đã có báo cáo và đề xuất Sở TN-MT báo cáo UBND TP.Đà Nẵng cho phép tiếp tục thực hiện các giao dịch về quyền của người sử dụng đất, như: giao dịch, tặng cho, thừa kế, cho thuê, góp vốn, thế chấp,… cấp đổi và cấp lại giấy chứng nhận đối có nhà đầu tư thứ cấp đã nhận giao dịch quyền sử dụng đất của các dự án đã nêu.Sở TN-MT sẽ báo cáo lãnh đạo TP.Đà Nẵng để xử lý vướng mắc sau khi có “lệnh” dừng giao dịch ở các dự án liên quan đến Vũ “nhôm”. ẢNH: HOÀNG SƠN

Đối có các giấy chứng nhận không còn dòng trống để xác nhận cách tân, đơn vị này yêu cầu cho phép cấp đổi giấy chứng nhận theo quy định ở điểm 1, khoản 2, điều 17 thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19.5.2014 của Bộ TN-MT.

Một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký sử dụng đất đai TP.Đà Nẵng cho rằng các người đầu tư thứ cấp không vướng và không liên quan đến sai phạm của Vũ “nhôm” nên việc giao dịch là lẽ thường. “Trách nhiệm thuộc về ai thì người đây chịu, còn người dân đã mua đất và được cấp giấy chứng nhận thì đây là tài sản của họ và họ có các quyền giao dịch”, vị này nói.

Luật sư (LS) Nguyễn Đình Hạnh (Đoàn LS TP.Đà Nẵng) cho hay trong văn bản giải đáp của pháp luật, 1 khi đối tượng có liên quan đến các dữ liệu pháp luật thì bị đình chỉ giao dịch. “Thông báo của cấp chính quyền sở ở việc ngừng giao dịch theo quy định là được. Những giao dịch thứ cấp, có trước đây nhưng vi phạm pháp luật thì sẽ bị hủy. Còn nếu đúng quy định, sau khi điều tra, kết luận xong thì vẫn giao dịch lẽ thường. Còn giai đoạn này theo thông báo thì vẫn phải tạm dừng”, LS Hạnh cho biết.

“Tài sản của người dân thì vẫn là của người dân và không bị cấm giao dịch nhưng lại liên quan đến 1 vụ việc đang bị điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì rõ ràng giao dịch đất đai chẳng thể thực hiện được”, LS Hạnh cho biết thêm.

Trao đối có PV Thanh Niên, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, cho biết Sở đang tổng hợp các trường hợp nói trên để báo cáo lãnh đạo TP.Đà Nẵng xin chủ trương tháo gỡ vướng mắc. “Khi nào có ý kiến của TP.Đà Nẵng, Sở sẽ thông báo sau”, ông Nam tài liệu.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm