Lùm xùm bầu Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh bị cư dân phản ứng

Nhằm tạo thế áp đảo trong việc bầu thành viên Ban quản trị chung cư, Địa ốc Đất Xanh đã dùng 1 vài giấy uỷ quyền bầu cho nhân viên. Động thái được cho là không minh bạch của Địa ốc Đất Xanh ở hai dự án đã bị cư dân phát hiện, phản đối kịch liệt.

Lấy uỷ quyền của cư dân bầu cho… nhân viên

Để chọn lọc toàn bộ 1 vài vấn đề liên quan đến hoạt động hoạt động, bảo trì nhà chung cư, sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà cho người mua, hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần đầu sẽ được tổ chức để bầu ra ban quản trị (BQT). Đây là đơn vị tiếp nhận tiền phí bảo trì từ chủ đầu tư để phục vụ cho công tác bảo trì phần có chung.

Chính vì tầm quan trọng của BQT nên đa số cư dân đều muốn bầu chọn các ứng viên có trách nhiệm vào BQT. Thế nhưng, chuyện chủ đầu tư tìm 1 vàih đưa nhân viên vào BQT lại không hiếm, như trường hợp ở chung cư Luxcity (quận 7, TP.HCM). Dự án do Công ty cổ phần dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh (Địa ốc Đất Xanh) làm chủ đầu tư.

HNNCC lần đầu của chung cư Luxcity không thành công vì cư dân phản đối chủ đầu tư bầu nhân viên vào Ban quản trị.

Theo cư dân Luxcity, HNNCC lần đầu của chung cư này diễn ra cuối tháng 12/2017 đã không thành công bởi sự can thiệp từ phía chủ đầu tư. Cư dân hi vọng hội nghị lần 2 chuẩn bị tổ chức ngày 28/1 tới đấy, hiện trạng này sẽ không còn tiếp diễn.

Cư dân Nguyễn Khánh cho biết, hôm đây nhân viên Địa ốc Đất Xanh nói có 250 giấy uỷ quyền của các cư dân vắng mặt uỷ quyền cho họ biểu quyết 1 vài vấn đề hội nghị. Ngoài 1 đại diện của chủ đầu tư, Địa ốc Đất Xanh dùng giấy uỷ quyền này bầu cho hai cá nhân khác được cho là nhân viên đang làm việc cho doanh nghiệp. Trong hai người này, 1 người đang sinh sống ở Luxcity và người kia thì đang cho thuê căn nhà phố thương mại.

Tuy nhiên, khi ông Khánh và tập thể cư dân đề nghị được kiểm tra 1 vài chữ ký trên giấy uỷ quyền có phải của cư dân sống ở Luxcity hay không thì họ lại né tránh, không cho xem pháp lý.


Chung cư Luxcity bàn giao chưa lâu nhưng đã có hiện trạng nứt tường.

“Bản thân tôi là người nhận được nhiều phiếu bầu nhất hôm đây nhưng tôi tự nguyện xin rút lui vì cư dân phản đối dữ quá, họ không đâyn nhận sự can thiệp của chủ đầu tư vào việc bầu BQT”, ông Khánh giải đáp nguyên nhân hội nghị chung cư Luxcity thất bại, không bầu được BQT.

Ông Hiếu, 1 cư dân Luxcity cho rằng, BQT đại diện cho tiếng nói của cư dân, nhưng nếu bị chi phối bởi chủ đầu tư thì các phản ánh của cư dân sẽ không được giải quyết thấu đáo. Bằng chứng là 1 vài tiện ích ở Luxcity còn nhiều tồn ở, cư dân phản ánh nhiều lần nhưng không được giải quyết thấu đáo.

Chân tường bị thấm nước từ nhà vệ sinh.

“Chúng tôi đang đâyng phí quản lý 11.000 đồng/m2/tháng. Chung cư đi vào hoạt động chưa lâu nhưng Ban quản lý báo đã âm hơn 600 triệu đồng. Không biết họ thu chi như thế nào, trong khi 1 vài tiện ích ở đấy rất sơ sài”, ông Hiếu nói.

Ngoài tiện ích không tương xứng có mức phí quản lý, 1 số cư dân Luxcity còn phản ánh chất lượng căn hộ chung cư ở đấy là có vấn đề như tường có nhiều vết nứt, chân tường bị thấm, nước từ cống thoát tràn lên nhà vệ sinh… dù dự án bàn giao chưa lâu.

Uỷ quyền có đúng luật?

Hình thức “cài” nhân viên vào BQT còn được Địa ốc Đất Xanh tiến hành ở dự án do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư là Opal Riverside ở quận Thủ Đức. Hiện dự án đang trong quá trình bàn giao căn hộ chung cư cho bạn.

Anh H.M.H, chủ căn hộ chung cư ở block B tầng 17 của dự án này cho biết, khi nhận bàn giao nhà vào cuối năm 2017, anh được nhân viên Địa ốc Đất Xanh đưa cho giấy uỷ quyền dự hội nghị chung cư đã in sẵn tên tuổi, số căn hộ chung cư của anh.

“Nhân viên này nói sau khi bàn giao nhà cho khách mua xong, doanh nghiệp sẽ tổ chức hội nghị chung cư để bầu BQT. Nếu cư dân không có thời gian tham dự thì uỷ quyền cho đại diện doanh nghiệp tham dự và biểu quyết 1 vài vấn đề ở hội nghị này”, anh H. thuật lại. Vì không chú tâm đến chuyện hội nghị chung cư nên anh H. đã ký vào giấy uỷ quyền này.

Dù chưa nhận bàn giao nhà nhưng khi biết có giấy uỷ quyền này, chị N.T.M.K, người mua căn hộ chung cư tầng 11 block B rất bất bình. Theo chị K, dường như Địa ốc Đất Xanh muốn đưa cư dân “vào tròng” ngay khi bàn giao nhà, việc uỷ quyền chẳng khác nào cư dân đưa quyền chọn lọc thành viên BQT cho chủ đầu tư.

Theo Luật sư Lê Ngô Trung (Luật sư cấp cao Công ty Luật TNHH Vega), để chắc chắn tính minh bạch trong HNNCC, cư dân có quyền được kiểm tra tính pháp lý của toàn bộ giấy uỷ quyền do phía chủ đầu tư đưa ra.

Luật sư Ngô Lê Trung cho rằng, theo phản ánh của cư dân, việc uỷ quyền tham dự HNNCC ở hai chung cư nói trên có dấu hiệu chưa tuân thủ 1 vài quy định của pháp luật.

Bởi căn cứ theo điểm C khoản 2 điều 16 của Thông tư 28/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung 1 số quy định liên quan đến quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì “mỗi chủ có căn hộ chung cư hoặc phần tổng diện tích khác trong nhà chung cư chỉ được uỷ quyền cho 1 người đang sử dụng căn hộ chung cư hoặc phần tổng diện tích khác trong chung cư đây tham dự HNNCC”.

Về 1 vài vấn đề người mua dự án Opal Riverside đang phản ánh như chọn lọc chọn đơn vị quản lý, hoạt động chung cư; phí quản lý và phí giữ xe quá cao; tiện ích chưa đã đi vào hoạt động…, thảo luận có PV Báo điện tử Infonet sáng 15/1, đại diện truyền thông của Địa ốc Đất Xanh cho biết: Trước khi lập BQT, mức phí quản nguyên nhân chủ đầu tư thu dựa trên tiêu chuẩn thu đủ bù chi. Sau này, BQT có quyền căn cứ vào tình hình thực ở để điều chỉnh tăng hoặc giảm phí quản lý.

Còn việc chọn đơn vị quản lý là Công ty cổ phần quản lý và khai thác toà nhà PMC (Công ty PMC) thay vì Savills, đại diện Địa ốc Đất Xanh cho biết, mặc dù giá chào thầu của Công ty PMC cao nhất trong toàn bộ đối tác tham dự thầu nhưng Địa ốc Đất Xanh chọn đơn vị này có kỳ vọng chất lượng dịch vụ sẽ được nâng cấp phục vụ tốt nhất nhu cầu của cư dân.

“Trường hợp Công ty PMC quản lý không đạt chất lượng, cư dân có quyền phản ánh để chủ đầu tư tham khảo, làm việc lại. Hoặc sau HNNCC của Opal Riverside, cư dân hoàn toàn được quyền chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động tòa nhà khác thay thế nếu Công ty PMC làm không tốt”, đại diện Địa ốc Đất Xanh nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm