Lòng vòng đổ lỗi, 5 năm chung cư Thảo Điền Pearl vẫn chưa có sổ đỏ

Khu chung cư Thảo Điền Pearl được quảng bá là chung cư cấp cao do Công ty SSG 2, thuộc tập đoàn SSG làm chủ đầu tư bàn giao nhà từ cuối năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao sổ đỏ cho người dân.Cư dân quá bức xúc đã giăng băng rôn đề nghị chủ đầu tư làm sổ đỏ cho họ. C.T.V

Căng băng rôn đòi sổ đỏ

Dự án Thảo Điền Pearl ở quận 2, TP.HCM được thi công từ năm 2010, đến cuối 2013 bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng. Dự án này được khách hàng quan tâm bởi chủ đầu tư thuộc tập đoàn SSG đã triển khai nhiều dự án trước đó. Dự án được trình làng là cấp cao, ngay cạnh ga metro… nên nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền tỉ để mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm bàn giao nhà, người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Chị Phương, 1 khách hàng mua căn hộ chung cư ở đó, cho biết chị đã ký hợp đồng và đóng 95% giá trị căn hộ chung cư nhưng tới nay vẫn chưa có sổ đỏ. Quá sốt ruột, chị Phương liên tục lên hỏi chủ đầu tư về công đoạn làm sổ đỏ thì chỉ nhận được những lời hứa. Mới đó chị được thông báo nộp hồ sơ làm sổ đỏ. Nhưng sau mấy tháng nộp hồ sơ thì đến nay vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu.

Theo chị Phương, việc chậm trễ trong bàn giao sổ đỏ căn hộ chung cư đã khiến gia đình chị và hàng trăm cư dân ở đó rơi vào tình cảnh khổ sở, nhất là vấn đề chuyển nhượng căn hộ chung cư ở chung cư. “Chúng tôi đã thực hiện cam đoan của mình đối có chủ đầu tư bằng việc đóng tiền đầy đủ theo cam đoan trong hợp đồng, nhưng chủ đầu tư đã bội tín khi không làm sổ đỏ cho người dân đúng như quy định”, chị Phương bức xúc.

Do chủ đầu tư liên tục thất hứa trong việc làm và bàn giao sổ hồng cho người dân, nên những cư dân ở đó đã xuống các con phố giăng băng rôn trước chung cư đề nghị chủ đầu tư phải mau chóng bàn giao sổ đỏ cho họ.

Tại anh, ở ả…

Trả lời Báo Thanh Niên về những khiếu nại của người dân, ông Trần Đức Tâm, Phó giám đốc Công ty SSG2, cho biết doanh nghiệp đã nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người dân lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lần đầu 145 hộ dân từ ngày 29.1.2018. Đợt 2 doanh nghiệp nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho 45 hộ từ tháng 6.2018 và đợt 3 là 54 hộ dân vào tháng 7.2018. Trước khi nộp và có biên nhận hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp đã có 3 tháng dự kiến hồ sơ.

“Trước khi nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường để làm sổ đỏ thì đoàn liên ngành đã xuống kiểm tra thực ở ở dự án, pháp lý dự án. Khi mọi thứ đạt rồi mới đến bước nộp hồ sơ, nộp tiền thuế trước bạ, sau đó 3 ngày sẽ ra sổ đỏ. Nhưng đến nay đã bao nhiêu cái 3 ngày rồi mà vẫn chưa có sổ đỏ. Như vậy thì trách nhiệm ở ai? Việc làm sổ đỏ chậm 1 phần lỗi do chúng tôi, nhưng không phải toàn bộ lỗi hoàn toàn là của chúng tôi, bởi muốn ra sổ đỏ phải có quy trình, từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thực địa, kiểm tra bản vẽ hoàn công, kiểm tra pháp lý, tài chính dự án. Nhà nước thì tôi không dám la nhưng chậm hay nhanh thì thực ở khách hàng thấy”, ông Tâm đặt vấn đề.

Nói về việc chậm làm sổ đỏ trong gần 5 năm qua, ông Tâm khẳng định dự án đủ điều kiện bàn giao nhà, sau đó làm thủ tục hoàn công có Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng làm việc có những sở ngành như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên mỗi lần bởi thế sở này lại hỏi sở kia cũng mất mấy tháng.

Trong khi đó, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết lý do khiến việc hồ sơ chậm là do bản vẽ cập nhật thực trạng căn hộ chung cư của người dân bị sai, phải trả lại cho chủ đầu tư làm lại. Khi đã đủ hồ sơ rồi, Văn phòng Đăng ký đất đai TP sẽ in và ký sổ đỏ chuyển trả về cho người dân ngay.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm