Long Biên, Hà Nội: Băn khoăn về sự “mập mờ” trong cưỡng chế thu hồi đất?

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều hộ dân có đất ở tổ 6, phường Long Biên (quận Long Biên, TP.Hà Nội) đang rất lo lắng, bức xúc trước việc chính quyền thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất ở phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội (gọi tắt là Dự án). Nhiều người đặt ra 1 vài băn khoăn về chi tiết, phạm vi trong việc quy hoạch dự án này.

Khu nhà 4 tầng trên đất nông nghiệp được cấp sổ đỏ.

Nghi ngại khi chưa rõ ràng về quy hoạch chi tiết 1/500?

Trong đơn phản ánh của độc giả gửi tới Báo Lao Động có nêu, từ 1 vài năm 1990, nhiều hộ dân thuộc tổ 6 đã được UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Long Biên (nay là phường Long Biên, quận Long Biên) cấp đất giãn dân, thuộc khu đất trồng rau (khu Ụ Pháo) trên cánh đồng Tư Đình. Nhiều hộ gia đình đã sinh sống, dựng nhà và cư trú trên mảnh đất được giao.

Đến năm 2006, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định 3615/QĐ-UBND ngày 15.8.2006, về việc phê duyệt nhiệm vụ dự kiến đầu tư Dự án GPMB, san nền sơ bộ và Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất ở phường Long Biên.

Điều khiến nhiều người băn khoăn, nghi ngại đó là hiện bản đồ quy hoạch tỉ lệ 1/500 mà UBND thành thị đã phê duyệt từ năm 2006 theo Quyết định 3165/QĐ-UBND ngày 15.8.2006 của thành thị không được chính quyền địa phương 1 vài cấp công khai 1 1 vàih rõ ràng.

Mặt khác, nhiều người thấy được khó hiểu trước việc nếu đã có quy hoạch dự án, vì sao 1 số hộ dân có địa chỉ ở tổ 6, cũng cộng khu vực này thời điểm năm 2013 (sau khi có quy hoạch dự án) lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi có PV, nhiều người dân cho hay, từ năm 2015 đến nay, chính quyền địa phương mau chóng thực hiện việc thu hồi đất của người dân để thực hiện công tác GPMB. Thậm chí có trường hợp người dân đang trồng cây ăn quả trên đất cũng bị cưỡng chế, thu hồi 1 1 vàih chóng vánh. Điều đáng nói, người được nhượng lại khu đất trên cho rằng chưa hề nhận được bất kỳ thông báo nào từ chính quyền gửi đến.

Ông Phan Văn Bình (SN 1969, tạm trú ở tổ 2, phường Long Biên) cho hay: “Năm 2012 tôi có mua lại khu đất của bà Vũ Thị Nhi ở tổ 6, Tư Đình, phường Long Biên, Hà Nội. Thời gian gần đó chính quyền địa phương có thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất của chúng tôi. Tôi không chấp nhận có việc này bởi hiện chúng tôi cho rằng chủ trương thu hồi đất của dự án là chưa rõ ràng.

Mấy năm trở lại đó, khu vực Cửa Quán – Tư Đình tiếp tục mọc lên 1 vài ngôi nhà được thi công kiên cố. Thậm chí, trong phạm vi được cho là thuộc Dự án nằm trong quy hoạch, nhưng vẫn có 3 nhà liền nhau làm được cấp sổ đỏ và cấp giấy phép thi công.

Chúng tôi yêu cầu chính quyền 1 vài cấp có cung cấp bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 kèm theo chọn lọc của thành thị. Có thể có việc “mập mờ” trong ranh giới quy hoạch dự án 9,8ha của quận và khu đất kẹt của người dân. Việc này dễ nảy sinh việc phân lô, phân nền, lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất ở đó”.

Cấp sổ đỏ trên đất nông nghiệp khi đã có quy hoạch dự án là đúng?

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (người đã nhận giao dịch đất ở khu vực này) cho biết: Khu đất của bà Nguyễn Thị Bình (tổ 6, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) đã được giao dịch lại cho chúng tôi. Việc này cũng đã được văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Long Biên xác nhận vào năm 2015.

Tuy nhiên, mọi thông báo liên quan đến việc thu hồi, phương án đền bù cưỡng chế, giải tỏa khu đất này, chúng tôi đều không nhận được bất kỳ thông báo gì từ chính quyền địa phương. Giấy mời họp tham dự liên quan đến tài liệu dự án cũng không đến được có chúng tôi.

Điều đáng nói hơn, ngày 15.9.2017 có 1 nhóm người được cho là chính quyền địa phương vì sao lại đến phá dỡ hàng rào thép gai, cây cối trên mảnh đất của chúng tôi? Tại sao lại vội vàng áp dụng cưỡng chế khi chưa có sự đồng thuận của người đang được quyền sử dụng khu đất?

Trao đổi có PV Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Phan – Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên – cho biết: Việc triển khai thực hiện dự án, thu hồi đất, cưỡng chế giải tỏa GPMB đều đúng quy trình, quy định.

Ông Phan cho rằng, có 1 số hộ không nhận được thông báo do không phải là người địa phương, trên địa bàn, không được giao đất, khu đất đã qua giao dịch nhiều người. Người được giao dịch chưa có đăng ký kê khai tài liệu ở địa bàn phường về việc giao dịch giao dịch bởi thế địa phương không biết được để thông báo.

Nói về việc cấp sổ đỏ, có công trình thi công cho 1 số hộ dân trên phần đất nông nghiệp, ông Phan khẳng định việc cấp đất này là hoàn toàn đúng quy trình. “Khu đất nông nghiệp nhưng có nhiều tính năng, ô đất này dự án đất ở mới thì đấu giá, ô bên cạnh là đất ở làng xóm thì được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thành thị. Những hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó thuộc phạm vi đất ở làng xóm. Người dân có nhu cầu chuyển đổi thì được chuyển đổi”.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, 1 số hộ được cấp sổ đỏ trong phần đất thu hồi. Trong khi dự án được phê duyệt đầu tư từ 1 vài năm 2007 mà đến năm 2013 1 vài hộ này vẫn được cấp sổ đỏ bởi thế là điều rất khó hiểu.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm