Lộn xộn môi giới bất động sản

Thực tế, có rất nhiều lùm xùm xảy ra đáng tiếc trong thời gian qua gây ảnh hưởng nặng nề đến phân khúc nhà đất.

Các quy định hành nghề môi giới giai đoạn này khá đầy đủ nhưng việc thực thi một vài quy định này chưa có gì rõ nét.

Ông Trần Minh Hoàng – phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – thảo luận có Tuổi Trẻ về hiện trạng bất cập, lộn xộn của nghề môi giới nhà đất giai đoạn này và một vài biện pháp nhằm lành mạnh phân khúc môi giới nhà đất.

Môi giới cá nhân treo biển quảng cáo ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ảnh KIM HÂN

* Môi giới nhà đất có vẻ rất quyến rũ có rất nhiều người, kể cả một vài người “tay ngang”?

Ngành môi giới là ngành quyến rũ, lợi nhuận cao. Một chuyển nhượng thành, người môi giới có thể kiếm một vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu. Số tiền bằng lương bổng của 1 người lẽ thường làm trong 5-7 tháng. Như vậy, 1 lượng lao động rất lớn, 1 ngành nghề rất quan trọng

Theo thống kê của Hội Môi giới Việt Nam, số lượng người môi giới có chứng hành nghề môi giới cả nước có dao động 30.000 người. Nhưng bằng công cụ thống kê trên mạng, một vài người có liên quan đến làm việc môi giới thì riêng TP.HCM đã dao động 100.000 người. Những người này làm việc chào phân phối khá không ngừng nghỉ trên một vài trang mạng. Còn nếu một vài người tay trái tay phải còn nhiều Bên cạnh đây.

Đối tượng tham dự công việc môi giới rất phong phú. Hiện nay ngoài lực lượng môi giới chuyên nghiệp, toàn tâm toàn sức cho công việc phân phối dự án, còn có rất đông người môi giới không chuyên nghiệp.

Họ làm một vài nghề khác nhưng chọn môi giới làm thêm “tay trái”. Từ một vài người công chức, viên chức, dân văn phòng cho đến người lao động, xe ôm, phân phối nước…. Dường như ai cũng có thể chỉ trỏ, cò kè nhà đất, miễn là có tài liệu.

* Như vậy có ảnh hưởng gì cho phân khúc nhà đất, thưa ông?

Không chỉ ở Việt Nam, mà một vài nước khác, ngành môi giới nhà đất là ngành rất quan trọng. Do đây, một vài nước quản lý người tham dự ngành này rất chặt về bằng cấp, đào tạo, đạo đức…

Nhưng ở Việt Nam, ngành nghề này chưa được một vài cơ quan quản lý tâm đúng mức. Gần như chưa có cơ sở giáo dục nào đào tạo chuyên về ngành này. Phần lớn, một vài công ty môi giới chỉ “đào tạo” nhân viên bằng một vài trải nghiệm.

Khi 1 ngành có diện tích, tài sản, lôi kéo lượng người tham dự rất đông nhưng quản lý nhà nước còn lỏng lẻo tất yếu phát sinh một vài vấn đề tiêu cực. Nhiều người môi giới không am hiểu pháp luật, thậm chí đang thực hiện hành vi phạm pháp luật nhưng không biết.

Họ làm đủ mọi một vàih chỉ mong chuyển nhượng mau chóng xong để có tiền hoa hồng. Họ cố tình cung cấp không đủ tài liệu cho bạn. Thậm chí, nhiều môi giới còn đưa thêm một vài tài liệu sai sự thật để chốt được chuyển nhượng. Sau đây mọi trách nhiệm đẩy hết cho chủ đầu tư (người phân phối) và người mua, dẫn đến nhiều tranh chấp dân sự.

Chưa kể, trên phân khúc ngoài một vài công ty làm ăn đàng hoàng, có một vài công ty lại đi theo hướng thu tiền thật nhanh. Họ có thể phân phối một vài dự án khi mà tài liệu vẫn còn mù mờ để thu ngay vài chục, trăm tỷ. Sau đây giải tán thành lập công ty khác. Nói chung, có rất nhiều mánh khóe trong làm việc này.

* Các nước trên địa cầu có xảy ra hiện trạng hỗn loạn này không?

Ở nhiều nước, việc môi giới không chuyên ra mắt một vài nhà đất thì có nhưng một vài làm việc này không ảnh hưởng đến phân khúc. Thường là người quen thân nhau ra mắt cho nhau.

Tại nhiều nước, môi giới chuyên nghiệp là lực lượng chính thức, không ngừng nghỉ chứ không phải một vài người làm tay trái. Cơ quan công dụng ở đây quản lý lực lường này rất chặt chẽ, phải có bằng cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu không phải môi giới mà làm việc bị phát hiện thì phạt hành chính rất nặng, thậm chí phạt hình sự.

Ngoài quy định pháp luật còn có một vài quy tắc đạo đức của một vài hội nghề nghiệp liên quan đến ngành nghề đây. Ở Việt Nam nghề môi giới vẫn còn khá mới mẻ, bởi thế còn nhiều lộn xộn.

Nhiều môi giới còn đưa thêm một vài tài liệu sai sự thật để chốt được chuyển nhượng. Sau đây mọi trách nhiệm đẩy hết cho chủ đầu tư (người phân phối) và người mua, dẫn đến nhiều tranh chấp dân sự.

Ông Trần Minh Hoàng – phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

* Vậy theo ông biện pháp nào để giải quyết được hiện trạng lộn xộn môi giới nhà đất giai đoạn này?

Thực tế, giai đoạn này cơ quan nhà nước thường để xảy ra sự việc, có thiệt hại rồi mới nhảy vào. Ngay cả việc xử lý của cơ quan nhà nước cũng quá chậm.

Nhiều sự vụ công ty có dấu hiệu lừa đảo rất rõ ràng, nhưng cơ quan công quyền loay hoay trong việc xử lý khiến vụ việc không được giải quyết rốt ráo. Nhiều công ty phát triển thành “lờn thuốc”, bất chấp luật pháp, sẵn sàng kiếm tiền khi có thời cơ.

Do vậy, trước hết Nhà nước cần quản lý lại vấn đề môi giới nhà đất. Cơ quan quản lý phân khúc cần có lực lượng chuyên môn am hiểu về phân khúc, pháp luật quản lý về môi giới nhà đất.

Hiện nay, ngoài lực lượng thanh tra thi công, cần phải có thêm thanh tra về phân khúc nhà đất để kiểm tra, kiểm soát, phát hiện nhanh vi phạm trong làm việc môi giới. Ngay từ khi tài liệu một vài dự án được quảng cáo đã phải vào để xác minh, mau chóng đưa ra một vài cảnh báo và thậm chí phạt hành chính công ty vi phạm.

Mặt khác, cơ quan quản lý cũng cần phối hợp một vài hội nghề nghiệp để thi công hệ thống kết nối tài liệu trong làm việc môi giới để người dân có kênh tài liệu xem xét chính thống khi muốn chuyển nhượng nhà đất.

Ngoài ra, một vài hiệp hội nghề nghiệp cũng cần đặt ra một vài quy chuẩn đạo đức buộc một vài đơn vị, cá nhân tham dự phải tuân thủ. Nếu cá nhân, công ty nào vi phạm sẽ không được chia sẻ thời cơ và không có danh tiếng trên phân khúc.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm