‘Lợi ích nhóm’ nằm trong Luật Đất đai

Luật Đất đai là 1 trong một vài đạo luật có ảnh hưởng sâu rộng nhất đến cuộc sống của người dân, nhất là nông dân và là 1 đạo luật mà bóng dáng của một vài nhóm lợi ích hiện hình rõ nhất.


Mới đây Bộ Tài nguyên và môi trường lại có ý định sửa đổi Luật Đất đai, do một vài bất cập của nó chỉ sau 4 năm thi hành

Hơn 80% đơn khiếu kiện của người dân gửi lên một vài cơ quan Trung ương là khiếu kiện liên quan đến đất đai. Dù Luật Đất đai đã được sửa đổi nhiều lần theo hướng tiệm cận có cơ chế phân khúc, nhưng hiện trạng khiếu kiện không một vài không giảm mà còn có xu hướng tăng thêm.

Mới đây Bộ Tài nguyên và môi trường lại có ý định sửa đổi Luật Đất đai, do một vài bất cập của nó chỉ sau 4 năm thi hành. Tuy nhiên, sự bất cập dưới cái nhìn của nông dân rất khác có sự bất cập dưới cái nhìn của một vài người soạn thảo. Phạm vi bài này chỉ nói về vấn đề Nhà nước thu hồi đất. Vì đa số một vài khiếu kiện về đất đai đều liên quan đến một vài chính sách bán hàng đền bù giải tỏa khi thu hồi đất, bởi thế có thể nói đây là 1 trong một vài vấn đề mấu chốt cần được mổ xẻ.

Việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng và an ninh theo điều 61 Luật Đất đai không khiến ai thắc mắc. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (điều 64), do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người (điều 65) cũng không có vấn đề gì lớn. Nhưng thu hồi đất để “phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” quy định ở điều 62 thì có vấn đề nghiêm trọng. Việc thu hồi đất quy định ở điều này ứng dụng cho một vài dự án quan trọng do Quốc Hội chọn lọc chủ trương đầu tư, một vài dự án do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc đầu tư và một vài dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận. Đây là điều khoản mơ hồ nhất và dễ bị lợi dụng nhất của Luật Đất đai. Vì một vài nguyên do sau:

Thứ nhất, khái niệm “phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” không có nội hàm được xác định, có nghĩa là một vài trường hợp Nhà nước thu hồi đất là quá rộng. Đối có một vài dự án quan trọng do Quốc hội chọn lọc chủ trương đầu tư hay một vài dự án do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc đầu tư còn có một vài giới hạn có thể hiểu được, nhưng đối có một vài dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận thì được mở rộng… “vô biên”, trong đây có cả một vài dự án khu thành thị mới, dự án khu dân cư nông thôn, dự án chế biến nông, lâm, thủy, hải sản…, không phân biệt đây là dự án của tư nhân hay nhà nước.

Thứ hai, có phạm vi thu hồi đất được mở rộng vô hạn độ bởi thế, trong cơ chế dân chủ nhất nguyên về chính trị ở nước ta, bất cứ 1 “đại gia” nào muốn đẩy nông dân ra khỏi ruộng vườn của họ để lấy đất làm dự án, chỉ cần thuyết phục hay mua chuộc được Bí thư hay Chủ tịch tỉnh thì đều có thể thuận lợi lấy được sự chấp thuận của Hội đồng nhân dân.

Nói ra thực ở này chúng tôi hoàn toàn không có ý coi thường một vài vị Bí thư hay Chủ tịch một vài tỉnh, vì rất nhiều Bí thư và Chủ tịch tỉnh 1 lòng vì dân vì nước. Điều chúng tôi muốn nói là 1 điều luật như điều luật trên đang thuận lợi tạo điều kiện cho người xấu làm việc xấu và rất có thể “chuyển hóa” 1 người tốt thành 1 người xấu, trong khi mục đích tối thượng của luật pháp là ngăn chặn người xấu không làm việc xấu. Tình trạng “chạy dự án” rồi sử dụng lực lượng cưỡng chế của chính quyền để lấy đất của nông dân mà chúng ta thường nghe nói, đa số được điều luật này tiếp tay, dung túng.

Lẽ ra, theo cơ chế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, Nhà nước chỉ nên thu hồi đất dành cho một vài công trình quốc phòng – an ninh, cho một vài dự án công cộng và vận hành công ích, cho một vài công trình trọng tâm làm đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế có mức đền bù thỏa đáng cho người dân theo giá phân khúc, còn mọi dự án kinh tế – xã hội của mọi thành phần kinh tế đều thực hiện theo qui định của phân khúc, tức là chủ đầu tư muốn có đất để làm dự án thì phải thỏa thuận có người sử dụng đất để được mua bán 1 một vàih sòng phẳng. Ai dám bảo người làm vườn làm ruộng không “vì lợi ích quốc gia, công cộng”?

Còn nhớ, trước khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai 2013, đã có 1 cuộc vận động lấy ý kiến có diện tích chưa từng thấy có gần 7 triệu ý kiến đâyng góp vào dự Luật. Rất nhiều ý kiến, cả trong dân và ở diễn đàn Quốc Hội, đã yêu cầu thu hẹp phạm vi Nhà nước thu hồi đất quy định ở điều luật này, nhưng Ban soạn thảo chỉ tiếp thu 1 một vàih hời hợt bằng một vàih đảo qua đảo lại chứ nhất định không chịu thu hẹp. Và điều lạ lùng là cuối năm vừa rồi, Bộ Tài nguyên và môi trường khi đưa ra trao đổi một vài đề xuất tiếp tục sửa đổi Luật Đất đai thì phạm vi Nhà nước thu hồi đất theo điều 62 này không một vài không được yêu cầu thu hẹp mà còn yêu cầu tiếp tục mở rộng.

Xin nói thẳng, không chỉ là đơn khiếu kiện chiếm 80%, mà điều 62 của Luật Đất đai đang vấy máu. Chúng ta đã nghe nhiều trường hợp người dân không hưởng ứng rời khỏi ruộng vườn đã phản ứng bằng bạo lực có lực lượng cưỡng chế, máu của dân và máu của đồng bào làm nhiệm vụ cưỡng chế đều là máu của người vô tội. Nơi này nơi kia ở nông thôn đang bất ổn về chính trị, không phải do sự chi phối của một vài thế lực thù địch, mà do đất của dân bị Nhà nước thu hồi để giao cho một vài “đại gia”, tuy có thể đúng Luật nhưng trái đạo lý. Những đảng viên Cộng sản hãy nhớ rằng, Liên minh công nông là nền móng chính trị của Đảng không chỉ ở nông thôn. Nền tảng chính trị đây mà bị phá vỡ thì Đảng không còn đất sống.


Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm