Loay hoay với chung cư cũ

Hàng loạt chung cư xuống cấp, trong đây nhiều chung cư nguy hiểm đang đe dọa tính mạng người dân buộc phải di dời khẩn cấp nhưng vẫn dậm chân ở chỗ.

Nguyên nhân do 1 vài chính sách phân phối hàng chưa lôi kéo được nhà đầu tư, Nhà nước chưa có quỹ nhà tạm cư, còn người dân cần sự minh bạch trước khi rời nhà…

Hơn 2 năm chưa ban hành được chính sách phân phối hàng

Chỉnh trang thành phố là 1 trong 7 chương trình trọng tâm của TPHCM, có 2 nội dung quan trọng di dời nhà trên và ven kênh rạch cũng như cải tạo, xây mới chung cư xuống cấp. Tuy nhiên, đến nay việc sửa chữa, di dời cũng như xây mới 1 vài chung cư xuống cấp dường như dậm chân ở chỗ sau hơn 2 năm thực hiện.

Cho đến thời điểm này, Sở Xây dựng TPHCM vẫn loay hoay tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo (lần thứ 6) “Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tạm cư và tái an cư của 1 vài dự án cải tạo sữa chữa, xây mới thay thế nhà chung cư cũ trên địa bàn TPHCM”, để lãnh đạo UBND TP tham khảo thông qua. Do chưa có quy định chính thức, nên việc triển khai chương trình đang gặp nhiều gặp khó.

Yêu cầu Sở Xây dựng cần mau chóng rà soát lại các điểm chưa thích hợp của dự thảo trên, trình TP thông qua làm cơ sở pháp lý để lôi kéo 1 vài nhà đầu tư tham dự chương trình trọng tâm này.

Ông TRẦN VĨNH TUYẾN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong số 474 chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp cần cải tạo, sửa chữa, phá dỡ xây mới, có 13 chung cư thuộc nhóm D – loại xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm phải di dời khẩn cấp người dân – đến nay vẫn chưa thực hiện được. Theo báo cáo của 1 vài quận, huyện đa số chung cư này qui mô đất quá nhỏ, dân số đông nên không quyến rũ nhà đầu tư.

Thí dụ, chung cư 440 Trần Hưng Đạo (quận 5) có qui mô 170m2, nhưng có 32 hộ cư ngụ. Một số chung cư khác qui mô cũng chỉ vài trăm m2, nhưng có đến hơn 100 hộ cư ngụ. Hiện nay 1 vài chung cư này chưa có nhà đầu tư nên 1 vài chính sách phân phối hàng về đền bù, tái an cư chưa có, quận huyện muốn di dời người dân cũng chưa có quỹ nhà tạm cư…

Cụ thể, ở quận 4 có 3 chung cư thuộc nhóm D có 400 hộ dân, nhưng quận không có quỹ nhà để di dời. Theo phản ánh của nhiều quận huyện, việc khó lôi kéo công ty tham dự cải tạo, xây mới chung cư xuống cấp do 1 vài chỉ tiêu về quy hoạch ở 1 vài dự án này không đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ngoài ra, 1 số chung cư có qui mô quá nhỏ, dân cư đông nên rất gặp khó cho trong tái an cư ở chỗ cho người dân.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UNBD TP, để tháo gỡ gặp khó này, 1 vài quận, huyện phải vượt khỏi sự ràng buộc của từng dự án, rộng Bên cạnh đây là thoát ra khỏi địa giới hành chính 1 vài quận huyện để liên kết, tạo quỹ đất đủ lớn nhằm lôi kéo công ty tham dự.

Thí dụ, ở quận 3 có 10 chung cư cũ cần xây mới, trong đây có các chung cư có qui mô quá nhỏ, nhưng cũng có các chung cư có qui mô lớn, vì vậy cần tập trung thi công nhà tái an cư ở các chung cư có quỹ đất lớn, 1 vài chung cư nhỏ giành đất cho công ty. Giữa 1 vài quận huyện cũng có thể làm theo 1 vàih này. Điều quan trọng là phải đảm bảo hài hòa lợi ích: người dân có nơi ở mới, công ty có lợi nhuận, Nhà nước có được công trình mới.Khu chung cư Ngô Gia Tự (quận 10) thi công từ năm 1969 đã xuống cấp nhiều năm nay. Ảnh: PHẠM LONG

Tạo cơ chế phát sinh từ thực ở

Theo nhiều chuyên gia, ngoài việc ban hành quy chế chung như tăng hệ số sử dụng đất, tăng chiều cao công trình… nhà đầu tư cũng cần được tạo cơ chế phát sinh từ thực ở, tức phải được tạo cơ chế trọn vẹn.

Thí dụ, đối tượng đang sống trong chung cư thuộc 1 vài diện khác nhau, như người đang thuê nhà ở của nhà nước, người đã hóa giá xong có chủ quyền… cần làm rõ có được về ở chỗ cũ hay không, giá cả ra sao? Đó là chưa kể khi bồi thường giá khác, phân phối giá khác người ta không đủ tiền để mua, tức gián tiếp đuổi người ta đi. Nếu cho ở lại gây nhếch nhác tới dự án, ảnh hưởng tới lợi nhuận nhà đầu tư, vấn đề này giải quyết ra sao?

Bên cạnh đây là chính sách phân phối hàng của Nhà nước tạo cơ chế như thế nào để giải quyết bất cập, giúp nhà đầu tư tham dự cải tạo chung cư cũ được nhanh hơn. Bởi lẽ, khi đầu tư dự án, nhà đầu tư phải tham khảo nhiều nhân tố, trong đây nhân tố quan trọng nhất là lợi nhuận, nếu không nhà đầu tư sẽ không làm.

Mặc dù quy định của Nhà nước khi cải tạo chung cư cũ đã cho chỉ tiêu cao hơn, nhưng gặp khi phân khúc không tốt nhà đầu tư cũng không dám làm, vì đầu ra không có nên dự án đảm bảo bị chậm. Trong trường hợp đây, nhà đầu tư đã bỏ tiền ra bồi thường nhưng xin, liệu Nhà nước có trả lại tiền nhà đầu tư? Nếu không trả nhà đầu tư sẽ “chờ thời”, khiến việc cải tạo, xây mới chung cư cũ dậm chân ở chỗ.

Thực tế, trong cải tạo chung cư cũ gặp nhiều gặp khó đòi hỏi 1 vài cơ quan tính năng từ cấp Trung ương đến địa phương phải đồng loạt vào cuộc. Bởi ở 1 vài chung cư chậm triển khai, nếu không phải vì nhà đầu tư thiếu vốn, không phải phân khúc bất động sản đâyng băng, lý do chậm trễ là do chính quyền. Vì thế, chính quyền phải tạo cơ chế chứ chẳng thể làm thay.

Theo đây, chính quyền cần tổ chức lấy ý kiến nhiều phía, từ người dân, nhà đầu tư đến 1 vài chuyên gia. Trên cơ sở đây đề ra biện pháp khả thi để đẩy mạnh công đoạn cải tạo chung cư cũ, đúng có tinh thần đột phá của chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố của TPHCM.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm