Lo vỡ quy hoạch nếu làm nhà siêu nhỏ

Căn hộ thương mại tổng diện tích dưới 45 m2 sẽ không thích hợp có 1 thành thị như TP HCM, nếu thực hiện sẽ gây ra nhiều “khu ổ chuột trên cao”

TP HCM vừa có công văn phản hồi đến Bộ Xây dựng về quy định tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng thương mại ở TP HCM.

Diện tích tối thiểu phải 45 m2

Theo công văn trên, một số năm gần đấy, hiện trạng người nhập cư, tạm cư vào TP càng ngày càng tăng, trung bình mỗi năm dao động 200.000 người. Đến nay, dân số TP xấp xỉ đạt 13 triệu người, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt là 10 triệu người. Việc phát triển thành thị mau chóng cùng có sự tăng thêm diện tích dân số và một số phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải, tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nhiệm vụ trước mắt, TP cần thi công khép kín tuyến các con phố Vành đai 2 và Vành đai 3; đầu tư thi công 5 tuyến các con phố trên cao có 4 làn xe; thi công hệ thống các con phố sắt thành thị TP bao gồm 8 tuyến tàu điện ngầm (metro) xuyên tâm và vành khuyên nối một số trọng điểm chính của TP, 3 tuyến tramway-monorail. Việc phát triển đồng bộ hệ thống các con phố sắt thành thị có sức vận chuyển khối lượng lớn sẽ góp phần vào việc phát triển thành thị, kinh tế – xã hội của TP, giúp giãn dân ra khu vực ngoại vi TP, thành thị hóa mau chóng khu vực ngoại thành.

Một dự án nhà ở tổng diện tích 25 m2 cho thuê ở phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân. Ảnh: Lê Phong

Trong khi TP chưa thể đầu tư thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông thành thị theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì việc cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích dưới 45 m2/căn sẽ lôi kéo người dân từ một số địa phương khác đến, làm tăng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP hiện đang bị quá tải.

Từ tình hình thực ở, UBND TP tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư có quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư thương mại là 45 m2 (giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở – qui định căn bản để kiến trúc).

Được biết, ít nhất 2 lần Bộ Xây dựng gợi ý cho TP HCM nên tham khảo, cân nhắc việc chấp thuận giảm tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng vì nhu cầu nhà ở đối có thành thị lớn ở TP HCM rất lớn. Ngoài ra, nhiều quốc gia đã cho ra đời một số căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ (14-20 m2) nhưng vẫn quản lý tốt dân số, quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng.

Băn khoăn và đồng tình

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, quy định pháp luật GĐ này chỉ cho phép làm nhà ở thương mại thấp nhất 45 m2, nhà ở xã hội 30 m2 và nhà lưu trú công nhân 25 m2. Hơn nữa, không nên vì nhu cầu trước mắt mà chạy đua theo. “Các nước trên địa cầu làm được nhà tổng diện tích cực nhỏ vì họ có hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đi trước 1 bước, không có nhiều phương tiện cá nhân như TP HCM. Mục tiêu trước mắt và GĐ này ở TP là phát triển bền vững, chúng ta đã có chương trình nhà ở, chương trình quy hoạch rồi, hãy căn cứ vào đấy mà thực hiện” – ông Tuấn nói, đồng thời cho rằng nhà ở dù nhỏ hay lớn thì phải có đầy đủ không gian sống, hiện TP lo lắng nếu làm nhà tổng diện tích nhỏ sẽ dẫn đến “nhà ổ chuột trên cao”.

Trong khi đấy, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM, cho rằng TP nên nhìn vào nhu cầu GĐ này. Thu nhập của công nhân, người lao động chân tay chẳng thể có được 1 căn hộ cao tầng tổng diện tích 45 m2 nên nhiều đôi vợ chồng trẻ không dám sinh con vì vẫn còn ở trọ. “Ông bà xưa nói định cư mới lạc nghiệp. Chúng ta khuyến khích người dân thi công một số căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ có điều kiện kèm theo là giới hạn số lượng người sinh sống. TP muốn phát triển hơn thì phải chăm lo nhà ở cho người dân để họ có sức cống hiến” – ông Cương nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nói nên cho chủ trương làm căn hộ cao tầng nhỏ ở quận – huyện vùng ven (Hóc Môn, quận 9, Nhà Bè, Thủ Đức, Bình Chánh…). “Một chung cư có tỉ lệ căn hộ cao tầng tổng diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25%-30% tổng số căn hộ cao tầng của chung cư là đẹp nhất” – ông Châu gợi ý.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết là đơn vị duy nhất được Bộ Xây dựng cho phép làm thí điểm căn hộ cao tầng tổng diện tích 38 m2, qua thời gian triển khai cảm thấy sản phẩm căn hộ cao tầng này phân phối rất chạy. Ông Đực đánh giá 1 căn hộ cao tầng tổng diện tích 45 m2 giá GĐ này phải gần 1 tỉ đồng. Thu nhập trung bình của người dân lao động từ 7-8 triệu đồng/tháng thì chẳng thể mua được. Ông Đực khẳng định nhu cầu có, công ty đủ điều kiện thực hiện thì TP nên cho phép.

Sắp có hơn 31.000 chỗ ở cho công nhân

Mới đấy, UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dịch vụ Du lịch Thiên Phát đầu tư thi công dự án nhà lưu trú công nhân nằm trong khu vực thuộc KCX Linh Trung 2 (quận Thủ Đức). Dự án rộng hơn 5.000 m2 có 360 căn hộ cao tầng, tổng diện tích 25-70 m2/căn. Dự kiến, dự án sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 12-2019. Để có thể thuê được căn hộ cao tầng này có giá rẻ, đối tượng phải thuộc công nhân KCX Linh Trung 2.

Sở Xây dựng TP HCM cho biết GĐ từ 2018-2020, TP triển khai 6 dự án nhà lưu trú khác ở một số quận – huyện: 2, 9, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi… cung cấp hơn 31.000 chỗ ở cho công nhân.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm