Lo sợ sập nhà khi công trình sát vách thi công

Nhiều hộ dân sống gần dự án D’Edge Thảo Điền bất an, lo lắng khi công trình này mới bắt đầu xây dựng đã làm nhà cửa bị nứt và sụp lún.

Báo Pháp Luật TP.HCM nhận được phản ánh của người dân ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) về việc khi dự án D’Edge Thảo Điền bắt đầu xây dựng thì 1 số nhà dân xung quanh đã bị nứt, sụp lún.

Nhà sụp lún tới 40cm

Theo các hộ dân phản ánh, dự án D’Edge Thảo Điền do doanh nghiệp TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, tọa lạc ở các con phố Nguyễn Văn Hưởng, quận 2 (TP.HCM). Công trình này do Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê xây dựng. Đầu năm 2017, dự án D’Edge Thảo Điền bắt đầu bắt đầu làm xây dựng và hiện đang trong quá trình xây dựng phần móng.Nhiều nhà dân xuất hiện vết nứt lớn. Ảnh: ĐÀO TRANG

Đến dao động tháng 3-2018, khi dự án D’Edge Thảo Điền bắt đầu đào đất, làm móng thì các nhà dân xung quanh công trình này đều bị rung lắc mạnh. Cùng thời điểm này, tường nhà của 1 số hộ cũng bắt đầu xuất hiện nứt nẻ.

Anh Hoàng Văn Hưng, sống trên các con phố Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền cho biết: “Dự án D’Edge Thảo Điền mới chỉ trong GĐ đào móng mà nhà xung quanh đã ảnh hưởng nặng nề rồi. Thậm chí, nhiều nhà tường còn bị nứt, gãy, cong vênh xà nhà và cửa cũng bị vênh chẳng thể đâyng được”.

Trước đây, sáu hộ dân ở phường Thảo Điền đã gửi đơn đến cơ quan công dụng, đề nghị xử lý hiện trạng xây dựng dự án D’Edge Thảo Điền. Trong đơn các hộ dân phản ánh: “Tường nhà bị nứt, bong tróc, xiêu vẹo ngang dọc nên chúng tôi chẳng thể đâyng được cửa sổ, cửa chính. Những hư hỏng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống GĐ này, công việc sản xuất và kinh doanh của chúng tôi. Hiện ở các mảng tường gạch bắt đầu rơi vỡ, cột đá nứt gãy, có thể đổ sập và gây cháy nổ bất cứ khi nào, nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi. Thực sự, chúng tôi rất mong cơ quan công dụng sớm can thiệp, để người dân được sống trong yên bình”.

Công trình phải tạm ngừng xây dựng

Trước phản ánh của người dân, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư và đơn vị xây dựng tạm ngừng xây dựng xây dựng đối có phần công trình giáp giới các công trình, nhà dân bị ảnh hưởng. Bên cạnh đây, UBND phường còn đề nghị hai đơn vị này áp dụng ngay các cách thức nhằm chắc chắn an toàn cho công trình bị lún, nứt và có nguy cơ sụp đổ.Dự án D’Edge đang trong GĐ xây dựng. Ảnh: ĐÀO TRANG

Đồng thời, hai đơn vị này phải nghiên cứu kỹ phương án hỗ trợ, bố trí nơi ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Phối hợp cộng các chủ có nhà bị ảnh hưởng ký hợp đồng có đơn vị kiểm định để khảo sát, phân tích thiệt hại, có phương án khắc phục, sửa chữa, bồi thường.

Đối có các chủ có nhà bị ảnh hưởng, UBND phường Thảo Điền đề nghị các hộ dân này có phương án di dời để chắc chắn an toàn cho người và tài sản.

Nhận phản ánh của người dân, Sở Xây dựng TP.HCM đã xuống hiện trường trực tiếp kiểm tra và Thanh tra Sở đã ra chọn lọc đình chỉ dự án để giải quyết, khắc phục hậu quả do việc xây dựng gây nên. Cụ thể, ở chọn lọc số 708/QĐ-XPVPHC ngày 08-05-2018, Sở xây dựng TP HCM đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành xây dựng đối có doanh nghiệp Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, mỗi doanh nghiệp 25.000.000đ vì trong tổ chức xây dựng xây dựng công trình đã vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình, gây lún, nứt công trình kế bên đối có xây dựng công trình có đề nghị phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Sở xây dựng TP HCM cũng đề nghị buộc doanh nghiệp Capitaland Thanh Niên khôi phục lại thực trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại theo quy định ở điểm C khoản 11 điều 11 nghị định 139/2017/NĐ-CP. Sở cũng đưa ra cảnh báo nếu tiếp tục xây dựng mà để xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến tính mạng người dân thì các đơn vị liên quan sẽ bị khởi tố hình sự.

“Hiện chúng tôi đã ra chọn lọc xử lý, bây giờ UBND phường Thảo Điền và UBND quận 2 phải lập biên bản, có cách thức để phối hợp đình chỉ xây dựng. Thanh tra Sở cộng UBND quận 2, UBND phường Thảo Điền phải phối hợp xử lý vụ việc này”, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM tài liệu.

Chủ đầu tư đề nghị cơ quan công dụng khảo sát tất cả thực trạng

Tại buổi làm việc giữa chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng có chủ đầu tư, đơn vị xây dựng dự án D’Edge Thảo Điền, đại diện Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên cho rằng sự việc xảy ra sự cố là ngoài mong muốn. Công ty này cũng cho rằng cơ quan công dụng cần áp dụng khảo sát tất cả thực trạng các công trình ảnh hưởng để tìm ra lý do và đưa ra phương án xử lý.

Trong khi đây, doanh nghiệp TNHH Xây dựng Tuấn Lê khẳng định việc triển khai xây dựng cho đến thời điểm GĐ này vẫn chắc chắn theo đúng quy định, cách thức xây dựng luôn được chủ đầu tư quan tâm trong suốt quá trình triển khai.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm