Lộ hàng loạt sai phạm tại chung cư Carina

Sau khi xảy ra vụ cháy làm 13 người tử vong và hàng chục người bị thương, UBND TP HCM đã giao Sở Xây dựng TP HCM kiểm tra những sai phạm mà cư dân tố cáo. Qua kiểm tra đã lộ ra nhiều sai phạm ở chung cư Carina.

Cụ thể, đến thời điểm giai đoạn này chủ đầu tư chưa cung cấp được văn bản nghiệm thu của PCCC TP HCM cho Sở Xây dựng.

Năm 2011, Thanh tra xây dựng quận 8 phối hợp có Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thực trạng, ghi nhận chủ đầu tư xây dựng sân tennis 595m2 trên khu vực quy hoạch sân vườn phong cảnh. Công trình này bị đình chỉ và ngừng xây dựng.

Cư dân xem thông báo ở Carina

Tháng 10-2015, Sở Xây dựng TP HCM nhận được đơn của những cư dân sinh sống ở chung cư Carina phản ánh 1 số vấn đề như: Chủ đầu tư không thành lập ban quản trị chung cư theo quy định; an ninh buông lỏng (mất xe máy, phá hoại xe máy xảy ra không ngừng nghỉ nhưng không tìm ra thủ phạm, thanh niên ngoại khu vào khu chung cư tụ tập ăn nhậu).

Chung cư Carina u ám sau khi xảy ra vụ cháy

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh việc sử dụng chi phí quản lý, hoạt động không rõ ràng; vệ sinh môi trường không chắc chắn.

Nhận được phản ánh này, Sở Xây dựng đã có công văn đề nghị UBND quận 8, UBND phường 16 (quận 8) kiểm tra, giải quyết và tài liệu kết quả đến Sở Xây dựng.

Sau đây, UBND quận 8 đã có công văn báo cáo việc khiếu nại những vi phạm của chủ đầu tư như chưa thành lập ban quản trị chung cư, chủ đầu tư quản lý chi phí 2% phần có chung nhà chung cư chưa đúng quy định.

Sau khi tham khảo báo cáo của UBND quận 8, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận 8, UBND phường 16 (quận 8) đôn đốc, giải đáp chủ đầu tư khắc phục những sai phạm tuy nhiên đến nay UBND quận 8 vẫn chưa báo cáo việc này.

Chở xe máy bị cháy ra khỏi chung cư

Sau khi vụ cháy xảy ra, ngày 25-3, những cơ quan công dụng kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm như: Khối chung cư A và C đã đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng nhưng có khác biệt so có kiến trúc.

Cụ thể, xây bít ô thông tầng ở tầng lửng; nhữngh tân mái poly thành mái bê tông cốt thép ở tầng lửng; ở địa điểm liên kết giữa khối A và B; khối B và C phát sinh mái che bê tông cốt thép và tấm poly. Ngoài ra, khối thương mại dịch vụ chủ đầu tư hoạt động và sử dụng sai công năng được duyệt.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM đề nghị Bộ Xây dựng giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng giám định chất lượng kết cấu công trình, nhất là những phần bị ảnh hưởng của vụ cháy để phân tách độ an toàn, chất lượng kết cấu chịu lực, đề xuất phương pháp khắc phục, sửa chữa.

Giao Cảnh sát PCCC TP HCM kiểm tra, phân tách trọn vẹn hệ thống PCCC của chung cư, đề xuất phương pháp khắc phục đã đi vào hoạt động chắc chắn đề nghị PCCC, kiểm tra việc nghiệm thu PCCC của công trình.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm