Lộ diện nhiều đại gia bất động sản mới nổi trên thị trường Đà Nẵng

Hội Môi giới BDS (bất động sản) Đà Nẵng cho biết, dấu ấn vượt bậc của phân khúc bất động sản Đà Nẵng năm 2017 là tăng trưởng mạnh các mua phân phối, và đà này sẽ tiếp tục trong năm nay bởi có sự tham dự của nhiều gương mặt mới.

Theo đấy, các sản phẩm đất nền, nhà liền kề ở các dự án đều hấp thụ có mật độ 80-85% trong ngày mở phân phối. Trong đấy, phân khúc đất nền khu vực phía nam thành phố được mở phân phối từ 500 – 1.000 nền đất mỗi tháng của gần 20 dự án. Ở khu vực phía tây bắc thành phố vốn trầm lắng các năm trước thì năm 2017, phân khúc đã trở lại, cung cấp từ 2.000 – 3.000 sản phẩm đất nền.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có phân khúc condotel đang được ghi nhận phát triển thành công và nở rộ. Cụ thể trong 2 năm gần đấy, tốc độ phát triển mạnh hơn cả Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo 1 báo cáo của CBRE Việt Nam, trong cả năm 2017, nguồn cung condotel ghi nhận 1.426 căn mới được chào phân phối (chỉ bằng 1/4 so có nguồn cung mới năm 2016), từ dự án Coco Ocean Resort & Spa, Coco Towers, Coco Wonderland (thuộc công trình du lịch vui chơi Cocobay), và TMS Luxury, nâng tổng nguồn cung lên 7.675 căn.

Một số dự án đã được chủ đầu tư dời thời gian chào phân phối chuẩn bị sang năm 2018 và 2019 nên nguồn cung mới trong 2 năm thứ hai ước tính dao động 9.000 căn. CBRE cũng lưu ý rằng, đấy là nguồn cung tương lai chuẩn bị chào phân phối nên số lượng thực ở có thể cách tân theo kế hoạch của chủ đầu tư.

Ông Rudolf Hever, Giám đốc Tư vấn quốc tế của Tập đoàn Savills khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Condotel có đến thời kỳ “vàng” cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng nhờ vào môi trường đầu tư của địa phương ngày 1 được cải thiện mạnh mẽ. Dự báo thời kỳ vàng này sẽ tiếp tục được kéo dài đến ít nhất 3 năm tới khi càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước liên tục xuất hiện có các dự án qui mô lớn về vốn đầu tư và số lượng căn hộ cao tầng”.

Qua tìm hiểu, sau thời gian nhiều dự án ngừng triển khai, trên địa bàn Đà Nẵng xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới có nhiều dự án đổi chủ. Việc thành phố này vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và kiến trúc kiến trúc cho 1 số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư thi công để xóa dự án đã “treo” nhiều năm nay ở trọng điểm thành phố.

Chẳng hạn, Dự án Golden Square có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, do Công ty Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư, đã trải qua 1 GĐ gặp khó về đầu tư thi công sau khi được bắt đầu làm từ cuối tháng 1/2008. Được biết, dự án vừa được UBND thành phố chấp nhận thông qua phương án điều chỉnh quy hoạch kiến trúc và chấp thuận giao chủ đầu tư mới là tập đoàn Anphanam tiếp tục đã đi vào vận hành.

Nhiều khu đất “kim cương” ven biển Đà Nẵng gần đấy đã được cắm biển tên Tập đoàn Kim Long Nam và đang được rầm rồ làm hạ tầng. Giới thạo tin BDS Đà Nẵng cho rằng công ty này còn nắm trong tay nhiều dự án khác ở khu vực miền Trung và TP. HCM.

Mới thành lập năm 2015 có số vốn 100 tỷ đồng, nhưng Kim Long Nam Group đã có và nhận mua phân phối về mình 1 số dự án đất đắc địa ở Đà Nẵng. Điển hình như dự án Kim Long Nam Season có qui mô hơn 4,2ha bốn mặt các con phố các con phố. Theo ra mắt của chủ đầu tư, dự án này toạ lạc ở địa điểm đắc địa bậc nhất Đà Nẵng, 1 trong các địa điểm “kim cương” còn sót lại của thành phố biển này.

Tiếp đấy, Kim Long City – Tiểu khu E cũng là 1 dự án điển hình của Kim Long Nam Group. Dự án có tổng qui mô 145,267m2, giáp có hai trục các con phố chính là Nguyễn Sinh Sắc và Hoàng Thị Loan. Bên cạnh đấy, công ty này còn có 1 dự án khá lớn khác đang triển khai hạ tầng ở gần chân cầu Thuận Phước. Đó là dự án Kim Long Ocean Thuận Phước có qui mô hơn 100ha, chuẩn bị sẽ được phát triển gần 10 block condotel đẳng cấp và khu villa hướng biển siêu sang.

Đặc biệt, theo tài liệu chúng tôi tìm hiểu chính công ty này cũng đã âm thầm thâu tóm 1 qui mô đất khá lớn thuộc khu thành phố Đa Phước. Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng tiết lộ vừa thâu tóm 100% dự án ven sông Hàn (ngay chân cầu Trần Thị Lý) để tiếp tục phát triển thành khu phố villa đẳng cấp trong năm 2018 này.

Mới đấy nhất, Tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Xuân Thiều vừa đề xuất thành phố Đà Nẵng tham khảo chấp thuận về việc mở rộng qui mô dự án khu du lịch Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Tập đoàn đã cam đoan đầu tư 110 triệu USD vào dự án này.

Theo đấy, Tập đoàn Mikazuki muốn mở rộng qui mô dự án hơn 53.000m2 (lớn gấp 5 lần so có trước) ở khu đất phía Tây Nam và Tây Bắc dự án khu du lịch Xuân Thiều theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Song song đấy, Công ty Mitsui & Co. Việt Nam (thuộc Tập đoàn Mitsui & Co., Nhật Bản) tiết lộ tập đoàn Mitsui sẽ thành lập đội chuyên trách phối hợp có Đà Nẵng để khảo sát tiềm năng và xúc tiến đầu tư vào thành phố. Trước mắt, Mitsui & Co sẽ tìm hiểu đầu tư các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố như Cảng Liên Chiểu, dự án Di dời ga các con phố sắt và tái phát triển thành phố…

Ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Đạt cho rằng, tính ổn định của cơ sở hạ tầng như cấp nước, điện, các con phố sá, môi trường của thành phố này là tốt hơn; Đà Nẵng có sân bay quốc tế và cảng biển gần trọng điểm nên thuận lợi giao thương có các nước trong khu vực và trên địa cầu; Chính quyền thành phố không ngừng nghỉ đối thoại có công ty để tháo gỡ gặp khó vướng mắc; chính sách phân phối hàng nhất quán, ít cách tân hơn so có 1 số địa phương khác…

“Sự xuất hiện của nhiều công ty ngoại trên phân khúc bất động sản sẽ tạo ra tác động tích cực và khiến cho phân khúc tốt hơn, minh bạch hơn, phát triển bền vững hơn. Từ đấy sẽ tạo tính lan tỏa kích thích nhiều tập đoàn lớn mạnh khác đến có địa phương”, ông Chiến cho biết thêm.

Được biết, năm 2018 được Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chọn lọc chủ đề là Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư. Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng, để tiếp tục đẩy mạnh công tác lôi kéo, thời gian tới Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức các vận hành quảng bá, truyền thông, hội thảo qui mô lớn.

Hy vong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng để thúc đẩy các chọn lọc đầu tư bao gồm các công ty lớn, công ty đa quốc gia, công ty có nhu cầu tìm kiếm, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Goldenpeninsula.com – Theo CafeF

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm