Lộ bằng chứng NBB là chủ đầu tư thực sự dự án chung cư Carina

Dù luôn khẳng định không liên quan đến dự án chung cư Carina Plaza nhưng nhiều tài liệu đã chứng minh Công ty Năm Bảy Bảy (NBB) là chủ thực sự ở dự án mới xảy ra vụ cháy kinh hoàng làm 13 người chết.

Không phải chủ đầu tư nhưng lại giữ phí bảo trì

Ngày 26-3, ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty Năm Bảy Bảy (NBB), đã có công văn mở phân phối tài liệu trên Cổng tài liệu điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Tại văn bản này, Công ty NBB khẳng định mình chỉ có vốn góp vào Công ty Hùng Thanh. Còn Công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo chọn lọc phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25-5-2009.

“Hùng Thanh là công ty TNHH có vốn điều lệ 41,2 tỉ đồng, để xử lý và khắc phụ sự cố vừa qua thì công ty này có khả năng dẫn đến phá sản. Vì vậy, Ban giám đốc Công ty NBB đã chọn lọc hỗ trợ nhân lực, tài lực, vật lực hỗ trợ Công ty Hùng Thanh để có thể kịp thời khắc phục theo Thông báo số 27 trên”, văn bản của NBB nêu.

Văn bản của Công ty NBB nhằm mở phân phối tài liệu trên Cổng tài liệu điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.

Cũng theo thông báo này, trách nhiệm, nghĩa vụ và ích lợi của 1 vài bên liên quan trong sự cố trên sẽ được 1 vài cơ quan bảo vệ pháp luật phán xử và phân định, Ban giám đốc Công ty NBB sẽ tiếp tục trình hội đồng quản trị để hỗ trợ cho Công ty Hùng Thanh đã đi vào làm việc trách nhiệm và nghĩa vụ (nếu có).

Như vậy, có thể nói có văn bản trên, Công ty NBB đã phủ nhận sự liên quan trực tiếp của mình đến dự án chung cư Carina Plaza.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của chúng tôi, trên thực ở thì không phải bởi thế.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính năm 2017 của Công ty NBB thì Công ty Hùng Thanh chính là 1 trong 4 công ty con của NBB.

Đến thời điểm giai đoạn này, mật độ góp vốn của NBB vào Hùng Thanh chiếm đến 95% vốn điều lệ công ty. Với con số này, có thể nói gần như toàn bộ 1 vài làm việc của Công ty Hùng Thanh đều bị NBB chi phối. Do đó, việc NBB nói mình không liên quan đến dự án Carina Plaza phải chăng đã quá khiên cưỡng.

Thêm 1 bằng chứng nữa để chứng minh NBB có liên quan trực tiếp đến dự án Carina Plaza, đó chính là “Biên bản họp cư dân nhà chung cư Carina Plaza” để dự tính cho Hội nghị nhà chung cư lần 1 vào ngày 20-3-2016.

Buổi họp này có sự tham dự của Phòng Nội vụ UBND quận 8, TP HCM, Phòng Quản lý thành phố quận 8, UBND và Công an phường 16 (quận 8) cộng các cư dân liên quan.

Trong cuộc họp này, bên cạnh ông Trần Đức Nhân, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, thì ông Đoàn Tường Triệu cũng xuất hiện có vai trò đại diện chủ đầu tư.

Điều đặc trưng, trong biên bản cuộc họp, khi được cư dân chất vấn về số tiền 2% phí bảo trì, đại diện chủ đầu tư nêu rõ: “Về nguồn chi phí bảo trì (2%), công ty đang giữ nguyên số tiền gốc (khoảng 17,1 tỉ đồng) và trả cho Công ty Hùng Thanh số tiền lãi theo mức lãi suất của Vietcombank làm chi phí bảo trì chung cư Carina. Quý cư dân có thể tham khảo Báo cáo tài chính Công ty NBB do đơn vị kiểm toán là Deloitte thực hiện hoặc có thể đề xuất tìm đơn vị kiểm toán để kiểm tra việc sử dụng nguồn chi phí này, nếu không đúng như báo cáo của công ty, chúng tôi sẽ bồi hoàn cho quý cư dân”.

Theo như mở phân phối, rõ ràng NBB đang là đơn vị quản lý số tiền 2% phí bảo trì của cư dân (con số này là gần 20 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017).

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đó là NBB dùng tư 1 vàih gì để quản lý số tiền nói trên, nếu không phải là “chủ đầu tư” thực sự, có liên quan đến dự án Carina Plaza.

Tương tự, ngày 14-8-2016, ông Đoàn Tường Triệu cũng xuất hiện có vai trò đại điện chủ đầu tư trong cuộc họp bầu Hội nghị nhà chung cư Carina Plaza lần 2. Tuy nhiên, cũng như lần Thứ nhất, hội nghị bất thành do không đủ số đại diện cư dân tham dự.

Với các bằng chứng nói trên, việc Công ty NBB phủ nhận sự điện thoại của mình có dự án Carina Plaza phải chăng chính là 1 chiêu làm an lòng 1 vài cổ đông bởi sau khi vụ cháy xảy ra, giá cổ phiếu của NBB đã liên tục nằm sàn ngay từ khi mở cửa, lệnh đặt chỉ có từ phía “xả” ra, cổ phiếu còn lại thì “trắng” bên đặt mua.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, tài sản của Công ty NBB trên sàn chứng khoán đã “bốc hơi” gần 500 tỉ đồng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cần làm rõ vai trò của Công ty NBB

Theo 1 chuyên gia nhà đất, trên thực ở giai đoạn này, để thực hiện 1 dự án đầu tư, 1 vài công ty nhà đất thường lập 1 công ty riêng biệt để thực hiện dự án đó. Công ty này là pháp nhân độc lập có công ty “mẹ” và thường có 1 số vốn tương đối nhỏ.

Nguyên nhân là bởi 1 công ty đứng tên 1 dự án thường dễ xin giấy phép thi công vì không vướng 1 vài dự án sai sót nào trước đó.

Dù luôn khẳng định không liên quan đến dự án Carina Plaza, nhưng có rất nhiều bằng chứng chứng minh NBB là “chủ” thực sự của dự án này.

Thêm vào đó, công ty con này sẽ dễ mua phân phối dự án thông qua hình thức M&A từng phần hoặc mua đứt phân phối đoạn hoặc phân phối cổ phần công ty làm dự án.

Ngoài ra, khi xảy ra sự cố, công ty “mẹ” có thể tiện lợi “phủi tay” để tránh bị ảnh hưởng đến danh tiếng hay tài chính của mình.

Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cấp cao Công ty Luật Vega, cho biết theo quy định của Luật Doanh nghiệp, chủ có/thành viên của công ty sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã cam đoan góp vào công ty. Trong trường hợp công ty không còn khả năng chi trả, dẫn đến việc phá sản thì thành viên của công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn này. Lúc này, 1 vài khoản nợ hoặc trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại khác trong quá trình làm việc của công ty nhưng chưa được chi trả sẽ xử lý theo luật phá sản đến phần tài sản cuối cộng mà thôi.

Như vậy, về mặt dân sự, Công ty Hùng Thanh hoàn toàn có thể tuyên bố phá sản nếu không đủ tiền khắc phục sự cố hoả hoạn đã xảy ra.

“Theo như mở phân phối từ phía NBB, vốn điều lệ của Công ty Hùng Thanh chỉ là 41,2 tỉ đồng. Như vậy, trong trường hợp số tiền khắc phục sự cố hoả hoạn lớn hơn con số này, Công ty Hùng Thanh hoàn toàn có thể tuyên bố phá sản nếu không nhận được sự trợ giúp từ ngoại khu. Lúc này, tài sản của công ty đến đâu sẽ được dùng để khắc phục sự cố đến đó. Số còn lại thì cư dân phải là người chịu”, luật sư Trung nói.

Tuy nhiên, theo luật sư Trung, đó chỉ là trách nhiệm về mặt dân sự. Còn về mặt hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra hiện đã khởi tố vụ án. Giai đoạn điều tra sau khi khởi tố vụ án, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự từ cá nhân, tổ chức… sẽ tiếp tục khởi tố bị can. Sau đó, dựa trên mức độ lỗi và thiệt hại sẽ tham khảo trách nhiệm của từng người.

Với các nội dung trong biên bản họp cư dân, cơ quan tính năng cần xác định rõ vai trò của Công ty NBB trong dự án này, chủ đầu tư thực sự là ai? Tại sao Công ty NBB có quyền giữ số tiền chi phí bảo trì của chung cư và đưa vào Báo cáo tài chính của họ?

Trường hợp Công ty NBB đóng vai trò là điều hành, hoạt động, quản lý chung cư thì sẽ chịu trách nhiệm tương ứng có phần công việc này.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm