Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

Sáng 23/3, hàng triệu người dân trên cả nước bàng hoàng trước tài liệu toà nhà Carina Plaza ở TP.HCM bốc cháy dữ dội khiến ít nhất 13 người tử vong.

Khu căn hộ chung cư Carina Plaza khi bắt đầu bốc cháy

Khu căn hộ chung cư Carina Plaza là 1 trong một số dự án thuộc cụm một số dự án của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Đây là dự án Thứ nhất đã được triển khai thi công vào năm 2008, trong cụm dự án nhà cao tầng của Công ty.

Chủ đầu tư làm ngơ?

Tại Việt Nam, trong một số năm qua cũng từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư lớn. Điển hình như vụ việc xảy ra ở tòa nhà ITC ở thành thị Hồ Chí Minh khiến 60 người thiệt mạng; công trình Keangnam các con phố Phạm Hùng hay Khu thành thị Xa La ở thành thị Hà Nội… khiến cư dân hoang mang, lo lắng.

Có thực ở này xảy ra là do thời gian vừa qua nhiều chủ đầu tư tòa nhà chung cư, nhà cao tầng chưa đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc theo quy định nhưng vẫn được đưa vào sử dụng, vẫn áp dụng bàn giao nhà cho người dân bắt chấp nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Công tác kiểm tra, giám sát của một số cơ quan công dụng đối có việc thực hiện đầy đủ một số một sốh thức phòng cháy chữa cháy của một số chủ đầu tư diễn ra chưa thực sự hiệu quả. Ngoài ra pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện còn nhiều bất cập, chưa có chế tài xử lý đủ mạnh để răn đe nên nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn phòng cháy chữa cháy.Mức phạt chủ đầu tư vi phạm về an toàn PCCC còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe

Dưới góc độ pháp lý, luật gia Nguyễn Văn Hậu phân tích: Chế tài đối có một số vi phạm về an toàn PCCC giai đoạn này chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền. Mức phạt còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe. Do đấy, nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC dẫn đến một số hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Một số chuyên gia cũng thẳng thắn đề nghị một số cơ quan công dụng không ngừng nghỉ kiểm tra, giám sát chặt chẽ phương án PCCC ở một số công trình nhà cao tầng, nhằm tránh hiện trạng nhà cao tầng đã có người vào ở, làm việc mà không chắc chắn được một số đề nghị về chắc chắn an toàn về PCCC .

Bên cạnh đấy, cần phải xử lý nghiêm minh, kể cả một sốh thức xử lí bằng pháp luật đối có một số chủ đầu tư tự ý đưa người dân vào ở ở một số tòa nhà chung cư khi chưa được nghiệm thu, chưa có công trình PCCC .

Tại anh, ở ả?

Ngoài TP.HCM, theo thống kê trên địa bàn thành thị Hà Nội có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng. Kết quả rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính đến ngày 31/5, trên địa bàn còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư thi công.

Việc đình chỉ một số công trình vi phạm một số quy định về an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC lâu nay dường như chỉ trên giấy. Bởi thực ở, vô số một số chung cư, trọng điểm thương mại… trong danh sách đình chỉ 1 phần hoặc đình chỉ trọn vẹn công trình vẫn đang làm việc lẽ thường.

Một số chuyên gia BDS cho rằng, lỗi ở đấy thuộc về cả chủ đầu tư và người mua nhà. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở ở một số công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Còn Hà Nội, mới đấy đã tuyên bố “cấm cửa” chủ đầu tư 79 công trình vi phạm PCCC trên địa bàn. Đối có một số cơ sở vi phạm, cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp có một số cơ quan liên quan để kiên quyết xử lý và có một số một sốh thức mạnh hơn, nhằm khắc phục hoàn toàn một số lỗi vi phạm PCCC. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố cháy nổ theo quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình không chấp hành thì sẽ tham khảo đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Tuy nhiên, để siết chặt quản lý, kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro khi xảy ra cháy nổ ở chung cư cao tầng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm nêu quan điểm: Với hiện trạng vi phạm này, không chỉ xử lý nghiêm đối có chủ đầu tư, mà cần tham khảo lại vai trò, trách nhiệm của một số cơ quan có công dụng kiểm tra, giám sát việc thi công một số chung cư cao tầng.

“Nếu chủ đầu tư thi công dự án sai, dĩ nhiên phải phạt. Cơ quan quản lý mà để việc đấy xảy ra thì cũng sai. Chúng ta cần có chế tài xử phạt nghiêm” – ông Liêm nhấn mạnh.


Goldenpeninsula.com – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm