Lấy đường làm nhà: ‘Đúng quy trình’ dân vẫn bức xúc

Bức xúc trước việc chủ đầu tư làm hàng rào ngăn đoạn ngõ 168 Kim Giang (thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) ra một số con phố Nguyễn Xiển vẫn chưa được cơ quan công dụng giải đáp thoả đáng trong cuộc đối thoại ngày 23/1.

Nửa đêm chặn ngõ

Từ cuối tuần trước, ở ngõ 168 Kim Giang, phường Đại Kim, con một số con phố từ ngõ này ra một số con phố Nguyễn Xiển bỗng dưng bị bịt kín để lấy đất dự án Khu thành phố mới Đại Kim do Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội làm chủ đầu tư. Quá bất ngờ và bức xúc trước việc này, người dân sinh sống trên địa bàn đã đồng loạt phản đối.

Trong cuộc họp có UBND Quận Hoàng Mai vào chiều 23/1, người dân đã lên tiếng phản đối. Ông Nguyễn Văn Dân (Tổ 31, ngõ 168 Kim Giang) bức xúc, cơ sở hạ tầng giao thông là của toàn dân không ai có quyền chiếm đoạt. Quyết định của quận Hoàng Mai là không thích hợp. Quận giao đất cho chủ đầu tư là đúng vì một số con phố giao thông của người dân chẳng thể giao cho ai. Việc rào chắn vì mục đích làm nhà ở là trái pháp luật.

Cư dân bức xúc vì ngõ 168 Kim Giang được thu hồi 1 phần giao cho chủ đầu tư xây nhà

Bà Nguyễn Thị Chử (Tổ 31, ngõ 168 Kim Giang) cho rằng, một số văn bản chưa có câu chữ nào “thu hồi ngõ 168” chỉ ghi là thu hồi đất nông nghiệp, sau đây người dân mới biết thu hồi ngõ 168 từ 2015. Tổng quy mô đất thu hồi là 216.380m2, không có quy mô ngõ 168.

Theo bà Chử, có văn bản trả lời dân rằng ngõ 168 là một số con phố tạm. Tuy nhiên, bà Chử cho rằng, đây là một số con phố có từ lâu đời. “Người ta chỉ lấy nhà đề làm một số con phố chứ không ai lấy một số con phố để làm nhà. Chúng tôi muốn được giữ nguyên ngõ 168 để thông ra một số con phố Nguyễn Xiển”, bà nói.

Bà Hoàng Thị Hồng kiến nghị giữ nguyên ngõ 168, tôn trọng lịch sử. Nếu ngõ 168 chia hai nhánh người đi đều phải qua cổng đình, nếu bịt lại người dân gặp nhiều gặp khó. Việc thi công rào chắn Công ty làm vào hai giờ sáng có gì khuất tất?

Đúng quy trình?

Tại buổi đối thoại, bà Nguyễn Tuyết Nhung, Phó trưởng hạ tầng, Sở quy hoạch kiến trúc cho biết, một số tuyến một số con phố cấp thành phố được xác định trong đồ án gồm bốn tuyến một số con phố. Các tuyến một số con phố sẽ thực hiện theo quy hoạch 1/500 năm 2007 – 2014, từ địa điểm ngõ 168 hiện có, không chắc chắn khoảng một sốh an toàn giao thông theo quy định. Do đây, theo quy hoạch nút giao thông, giữ tuyến một số con phố 30m vào Nguyễn Xiển được xác định nút giao khác mức.

Còn theo bà Nguyễn Hoàng Thanh, Phó phòng Tài nguyên môi trường, quy định 1511 của UBND TP về việc thu hồi đất, quy định 9709 thu hồi đất ở phường Đại Kim có đất giao thông, đất công cùng, theo luật đất đai quận Hoàng Mai đã thực hiện theo đúng quy trình đối có quy mô nhận mua bán doanh nghiệp 2.

Đại diện UBND quận Hoàng Mai và chủ đầu tư

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội cho rằng, theo quy định 9709 ngày 31/12/2004 có ngõ 168, quận Hoàng Mai căn cứ vào luật đất đai để thực hiện chọn lọc thu hồi đất chắc chắn quy trình, 1 phần ngõ 168 từ khu thành phố Đại Kim ra Nguyễn Xiển ngõ tạm. Năm 2017, dự án khu thành phố đại kim được phê duyệt quy hoạch chắc chắn đúng quy định, có ý kiến cùng đồng dân cư.

Giải thích về việc làm rào chắn khi nửa đêm, ông Thanh lý giải, việc rào chắn ngõ có quy hoạch từ trước để chắc chắn an toàn giao thông cho người dân. Ông Thanh cũng khẳng định, ngõ 168 sau khi kết nối một số con phố 20m chỉ tăng thêm 200m so có giai đoạn này.

Quy hoạch ngõ 168 Kim Giang

Phát biểu ở buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hiếu, chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, việc thực hiện quy hoạch đúng quy trình theo chọn lọc của TP gồm đất giao thông, đất công cùng. Khu thành phố hình thành không phải khu thành phố khép kín, khi lập quy hoạch có tuyến một số con phố được nối từ 168 ra thẳng Nguyễn Xiển là không hợp lý.

Ông Hiếu cho biết thêm, khi thực hiện dự án, quận tuân thủ quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Quận đã đề nghị chủ đầu tư phải thoả thuận có một số hộ trên cơ sở chắc chắn ích lợi của nhân dân. Quận thực hiện thu hồi đất đúng pháp luật, đề nghị chủ đầu tư phải rút bí kíp trong quá trình thực hiện dự án, công khai minh bạch

Trước các bức xúc chưa được thoả đáng của người dân, ông Hiếu khẳng định, sẽ giữ nguyên thực trạng ngõ 168 cho người dân di chuyển. Doanh nghiệp không được triển khai bất cứ việc gì đoạn một số con phố khi có chọn lọc chính thức từ cơ quan công dụng.

Trong văn bản 8981/SXD-PTĐT ngày 11/5/2016, sở Xây dựng Hà Nội giải đáp việc bịt lối ngõ 168, đoạn đâm ra một số con phố Nguyễn Xiển như sau: “Theo bản vẽ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 Khu thành phố mới Đại Kim đã được UBND Thành phố phê duyệt ở Quyết định số 3144/QĐ-UBND ngày 12/6/2014 và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ở Quyết định số 2269/QQD-UBND ngày 11/5/2016, ngõ 168 Kim Giang được kiến trúc kết nối có hạ tầng giao thông của Dự án nhằm chắc chắn kết nối có một số con phố Nguyễn Xiển thông qua hệ thống hạ tầng giao thông của Dự án”.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm