Lấy đất của dân đền bù 70.000 đồng/m2, bán đấu giá 40 triệu/m2

Cử tri phường Thị Nai (TP Quy Nhơn) cho rằng việc đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn “có vấn đề”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu người dân phát hiện chỉ 1 trường hợp tiêu cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng tiếp xúc cử tri phường Thị Nại (TP Quy Nhơn).

Chiều 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Thị Nại.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, người dân yêu cầu đại biểu HĐND tỉnh, đô thị làm rõ về các chính sách bán hàng đền bù, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng quốc lộ 19 mới từ cảng Quy Nhơn đến quốc lộ 1 (đoạn đi qua phường Thị Nại) và phía Bắc các con phố Đống Đa; hiện trạng ô nhiễm môi trường… Đặc biệt cử tri cho rằng đang có các bất công trong đền bù giải phóng mặt bằng ở địa phương.

Cử tri Trần Đức Thịnh (phường Thị Nại) trình bày: “Tôi được biết, dự án vệ sinh môi trường và làm bờ kè các con phố Đống Đa ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân phường Thị Nại. Tuy nhiên, từ trước giải phóng người dân sinh sống ở đấy bồi đắp đất đai nhưng khi thu hồi đất lại tính đất giá nông nghiệp chỉ 70.000 đồng/m2. Điều chúng tôi bức xúc là bên xây dựng dự án bán đấu giá không dưới 40 triệu/m2 để lấy tiền thực hiện dự án. Như vậy có công bằng hay không? Hay các hộ dân xây dựng nhà vi phạm do đô thị không quản lý nghiêm ngặt nhưng khi thu hồi đất lại được đền bù tái an cư, còn các hộ chấp hành không xây nhà thì chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp”.

Cử tri Huỳnh Tấn Minh nói lên bức xúc ở buổi tiếp xúc cử tri.

Anh Huỳnh Tấn Minh trình bày: “3 anh em trong gia đình tôi cộng ở trên khu đất 131m2. Khi dự án thu hồi trọn vẹn tổng diện tích đất chỉ bố trí tái an cư có 50m2 thì 3 hộ ở bằng cách nào? Chưa kể, 1 số hộ cũng như gia đình tôi thì được đền bù có mức giá 15 triệu đồng/m2, còn gia đình tôi chỉ được áp giá 6,8 triệu đồng/m2”.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận và chia sẻ các bức xúc của người dân. “Tới đấy, UBND tỉnh sẽ có cuộc họp và yêu cầu các cơ quan liên quan trả lời có hay không các vấn đề mà người dân phản ánh việc đền bù giải phóng mặt bằng thiếu công bằng. Tỉnh không bao giờ bao che cho sai phạm, nếu bà con phát hiện 1 trường hợp nào tiêu cực thì làm đơn gửi UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm”, ông Dũng khẳng định.

Lý giải các gặp khó trong khâu giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án trên, ông Dũng cho rằng, nhiều trường hợp người dân không chấp hành đúng quy định nhà nước mà thực hiện lấn chiếm, cất nhà trái phép. Song ông Dũng cũng thừa nhận có lỗi của cơ quan nhà nước khi buông lỏng quản lý.

“Nếu quản lý nghiêm túc, khi phát hiện trường hợp vi phạm liền lập biên bản xử lý ngay thì làm gì có các việc gặp khó nói trên. Trên tinh thần chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân, chúng tôi yêu cầu người dân đồng tình cộng có tỉnh trong việc giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng đô thị đẹp hơn, khang trang hơn”, ông Dũng nói.

Cử tri có nhà trên các con phố Đống Đa, phường Thị Nại cho rằng việc áp giá đền bù chưa công bằng.

Liên quan đến bức xúc của người dân về dự án quốc lộ 19 phát triển chậm độ, ông Dũng cho rằng dự án đang gặp gặp khó về nguồn vốn. “Tuy nhiên, tỉnh quyết tâm xây dựng đã đi vào hoạt động tuyến các con phố này để đưa hàng hóa về cảng Quy Nhơn được thuận lợi. Dù gặp khó nhưng tỉnh đã ứng trọn vẹn tiền từ nguồn ngân sách để giải phóng mặt bằng để dự án sớm đã đi vào hoạt động”, ông Dũng cho hay.

Về hiện trạng xe quá khổ, quá tải chạy từ quốc lộ 19 đi qua các tuyến các con phố trong đô thị đến cảng Quy Nhơn, ông Dũng cho biết: “Trong cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm về an toàn giao thông, UBND tỉnh đã giao cho công an xử lý nghiêm các trường hợp xe quá tải, đặc trưng là các xe chở dăm gỗ rơi vãi trên các con phố, xe quá tải phóng nhanh vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường”.

Goldenpeninsula.com – Theo Dân Trí

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm