Lãnh đạo TP HCM cảnh báo giá đất ảo

Phó chủ tịch UBND TP HCM lưu ý người dân không tiếp tay cho “cò”, đầu nậu để thổi phồng giá đất.

Họp sơ kết tình hình thực hiện Quyết định 60 về quy định tổng diện tích đất tối thiểu được tách thửa sáng 10/4, song Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến lưu ý về hiện trạng thời gian qua có nhiều người tiếp tay để tăng giá đất ảo, giống như hình thức đa cấp.

“Bằng nhiều hình thức tác động, họ đưa ra 1 vài tài liệu sai lệch làm giá đất thành thị tăng. Cuối cộng giá hiện thực như thế nào không ai biết”, ông Tuyến nói và đề nghị 1 vài quận huyện đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng; đồng thời quản lý nghiêm ngặt, đặc trưng là bộ máy của mình.

Giá đất ở TP HCM đang tăng “chóng mặt”.

Theo ông Tuyến, khi người dân muốn chuyển nhượng đất đều điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể do quen biết, hoặc qua con các con phố chính thức, để xem khu vực này sắp mở các con phố hay có dự án không. Nếu cán bộ có lợi ích cá nhân trong chuyện này dễ tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua đất sẽ làm tăng giá ảo.

“Chính quyền tôn trọng phân khúc nhưng phải đúng thực ở, không để cho 1 vài cá nhân lợi dụng tài liệu ảo để trục lợi. Bởi đối tượng đầu cơ, cò mồi không bao giờ bị thua thiệt. Chỉ người dân có nhu cầu thật sự là nạn nhân”, ông Tuyến nói.

Phó Chủ tịch phụ trách thành thị của TP HCM cũng cảnh báo hiện trạng đất nhà nước đã thu hồi rồi nhưng người dân vẫn cầm giấy photo để chuyển nhượng. Đây là chuyển nhượng bất hợp pháp, dễ dẫn đến biểu tình, khiếu nại.

“Chính quyền phải giải quyết nên tốt nhất là từ bây giờ phải kiểm soát tình hình để bảo vệ ích lợi cho người dân chính đáng. Công an thành thị, 1 vài ngành tính năng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm 1 vài trường hợp này”, ông Tuyến đề nghị.

Cơn “sốt đất” trong thời gian qua đã thổi giá căn hộ chung cư, BDS liền thổ ở Sài Gòn bị đội lên 67-170%. Đất huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và quận 12, Tân Phú (phía Tây thành thị) đua nhau tăng giá, vọt lên gấp 1,5-2 lần. Đất nông nghiệp ở Cần Giờ cũng tăng giá không ngừng.

Nguyên nhân là đầu nậu, cò mồi đã dùng 1 số tài liệu quy hoạch để thổi giá khiến đất ở TP HCM càng ngày càng “nóng” hơn.

Chủ tịch quận huyện phải chịu trách nhiệm về “tách thửa”

Trước đây, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện chỉ có 6 nơi lên kế hoạch thực hiện cụ thể Quyết định 60 là quận 1, 6, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Cần Giờ. Hai quận ban hành tổ liên ngành để giải quyết là quận 2 và Bình Tân.

Trong quá trình triển khai, 1 vài quận huyện đã kiến nghị 1 số vướng mắc như: chưa có giải đáp cụ thể tách thửa đối có đất nông nghiệp; đất hỗn hợp; chưa có giải đáp duyệt hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu công trình đối có trường hợp tách thửa…

“Những nội dung này sở đang tập hợp giải đáp nhưng có chậm. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và gắng sức trong tuần này thực hiện xong”, ông Thắng nói.

Phó Chủ tịch UBND thành thị Trần Vĩnh Tuyến đề nghị 1 vài quận huyện phối hợp sở ngành phải thực hiện 1 1 vàih công khai, minh bạch vấn đề này. “Chủ tịch quận huyện là người chọn lọc việc tách thửa và chịu trách nhiệm trước UBND thành thị về chọn lọc của mình”, ông Tuyến nói.

Theo Quyết định 60/2017 (thay thế chọn lọc 33/2014) được UBND TP HCM ban hành có hiệu lực từ đầu năm nay, tổng diện tích đất tối thiểu được tách thửa ở thành thị chia thành ba khu vực.

Khu vực 1 (gồm 1 vài quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú) thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách là 36 m2; và chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 3 m.

Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức) tối thiểu là 50 m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 4 m.

Khu vực 3 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) tổng diện tích tối thiểu là 80 m2, mặt các con phố không nhỏ hơn 5 m.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm