Lãng phí sử dụng đất công

Giai đoạn 2016 – 2017, Thanh tra TP.HCM phát hiện, 103 mặt bằng nhà đất trên địa bàn đô thị có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất công và 90% trong số đây thuộc diện quản lý của 1 số tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước; riêng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) có 14 mặt bằng sử dụng sai quy định.

Nhiều khu đất công ở 1 số địa điểm trọng điểm được sử dụng không đúng mục đích, cho thuê trái quy định…

Những lô đất để xảy ra sai phạm của Saigontourist

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, trong số 14 khu đất được UBND TP.HCM giao Saigontourist quản lý để xảy ra sai phạm, mặt bằng ở số 129 – 129A Nguyễn Huệ, Quận 1 được Saigontourist cho Công ty Du lịch Tân Định thuê lại đất, thuê tài sản đã để phát sinh tranh chấp có công ty này, đến nay chẳng thể thu hồi mặt bằng.

Đất công cũng được Saigontourist “xẻ” ra cho thuê kinh doanh lại, gây thất thoát. Tại khu đất công có tổng diện tích gần 1.000 m2 ở số 2 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức, Saigontourist đang cho hai đơn vị thuê. Đó là 1 nhà hàng có tên là Hà Vịt và 1 quán mì cay NAGA có danh nghĩa hợp tác kinh doanh.

Một lô đất khác của Nhà nước do Saigontourist quản lý đang ở trong hiện trạng bỏ hoang. Đó là khu đất số 44/14 các con phố Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh, giai đoạn này là trụ sở Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ, công ty này từ lâu không làm việc, dẫn tới bỏ hoang.

Saigontourist còn nhiều sai phạm trong cho thuê đất công như khu mặt các con phố số 856 Quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có tổng diện tích hàng nghìn mét vuông được Saigontourist cho hai đơn vị thuê mở công ty, làm kho bãi.

Khu đất số 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh, 1019 Bình Quới (Quận Bình Thạnh), là 1 số Khu du lịch Bình Quới 1, 2, 3 do Saigontourist quản lý, nhưng Tổng công ty chưa thực hiện đăng ký nộp hồ sơ theo quy định, hoặc vi phạm 1 số lỗi quản lý khác.

Địa chỉ số 18 Khổng Tử, Quận Thủ Đức giai đoạn này là Phòng lưu trữ của Saigontourist được thi công sơ sài, không không ngừng nghỉ sử dụng. Còn ở số 26 các con phố Thống Nhất, Saigontourist cho Khách sạn Đồng Khánh thuê lại kinh doanh. Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, cả hai địa điểm trên, Saigontourist sử dụng không đúng mục đích, sai quy định.

Saigontourist còn đang quản lý, sử dụng sai mục đích 1 số khu đất công ở số 1 các con phố Hoàng Việt; số 73G Võ Văn Ngân; khu đất ở Ấp Long Thuận, Quận 9; số 26 các con phố Thống Nhất; số 856 Quốc lộ 1A, Quận Thủ Đức…

Ngoài Saigontourist, Thanh tra TP.HCM phát hiện Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai quy định 32 mặt bằng, Tổng công ty Văn hoá Sài Gòn sử dụng sai 19 mặt bằng, Công ty cổ phần Văn hoá Phương Nam sử dụng sai 7 mặt bằng, Công ty Bình Phú sử dụng sai 1 mặt bằng, Công ty DVCI Quận 6 và Quận 8 sử dụng sai 16 mặt bằng, Công ty Sakyno sử dụng sai 2 mặt bằng, UBND Quận 6 sử dụng sai 4 mặt bằng…

Thu hồi, xử lý nghiêm

Phó chánh Thanh tra TP.HCM Trần Đình Trữ cho biết, lý do chủ yếu dẫn đến 1 số sai phạm trong sử dụng đất công trên địa bàn đô thị là do 1 số cơ quan, đơn vị được Nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng.

Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp 1 số đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Tính đến cuối tháng 2/2018, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước 7,8 tỷ đồng, đến nay thực hiện thu hồi 6,9 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi nhà, đất 2.498 m2 và 3 mặt bằng nhà đất, hiện 1 số đơn vị có liên quan đang tổ chức thực hiện.

Một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật nên Thanh tra TP.HCM kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có 11 tập thể và 34 cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trần Hồng Hà

Trung ương và địa phương cần phải sớm tham khảo, rà soát lại quỹ đất, sử dụng đất, 1 số quy định hiện hành. Vừa qua, Hà Nội và 4 địa phương khác đã thu hồi trên 77.000 ha 1 số dự án có chọn lọc phê duyệt nhưng đầu tư chậm không đạt công đoạn để đất đai lãng phí, sai mục đích, thu hồi lại và đấu giá để chọn lọc 1 số nhà đầu tư khác.

Đây là các phương pháp cần thiết và trong thời gian tới, vấn đề xác định 1 số tiêu chí, năng lực của 1 số nhà đầu tư, chắc chắn công đoạn đầu tư hoặc 1 số cơ chế, tài chính đất đai để chắc chắn nhà đầu tư phải thực hiện đã có, nhưng chúng ta cần phải làm nghiêm túc, nghiêm ngặt, có trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan quản lý.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm