Lãng phí đất công: “Bệnh” khó chữa!

Nhiều khu đất công đã được Thanh tra TP HCM nêu rõ có sai phạm nhưng hiện vẫn tiếp tục lãng phí. Đáng nói, 1 số nơi còn đang rục rịch chuyển đổi mục đích sử dụng

Chỉ mới thanh tra trong biên độ năm 2016-2017, Thanh tra TP HCM đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất công, nhà công trên địa bàn. Cụ thể, kết luận của Thanh tra TP vừa ban hành đã chỉ ra có 103 mặt bằng sai phạm, trong đó 17 mặt bằng sử dụng không đúng mục đích, sai quy định; 32 mặt bằng cho thuê trái phép; 26 mặt bằng không quản lý, bỏ trống gây lãng phí; 3 mặt bằng để xảy ra lấn chiếm; một số mặt bằng còn lại vi phạm về quy hoạch, kế hoạch sử dụng…

Kiến nghị xử lý 11 tập thể và 34 cá nhân

Trong số 103 mặt bằng sai phạm nêu trên, Thanh tra TP HCM cho biết UBND quận 6 có 4 mặt bằng, Chi cục Phòng chống tệ nạn 1 mặt bằng, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 32 mặt bằng, Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn 19 mặt bằng, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn 14 mặt bằng, Công ty Dịch vụ Công ích quận 6 có 2 mặt bằng, Công ty Sakyno cũng 2 mặt bằng, Lực lượng Thanh niên xung phong 7 mặt bằng, Công ty Dịch vụ Công ích quận 8 có 14 mặt bằng, Công ty Bình Phú 1 mặt bằng và Công ty CP Văn hóa Phương Nam 7 mặt bằng.

Trong khu vực Công viên Bình Phú, quận 6, 1 nhà hàng lớn vẫn đang làm việc Ảnh: GIA MINH

Theo Thanh tra TP HCM, lý do chủ yếu là do một số cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp một số đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm, như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền; nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận… “Bên cạnh đó, một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật” – Thanh tra TP nêu.

Trước các sai phạm trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước hơn 7,8 tỉ đồng và 2.498 m2 đất, 3 mặt bằng nhà đất. Về mặt hành chính, Thanh tra TP kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối có 11 tập thể và 34 cá nhân liên quan. Đến nay, TP đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút bí kíp đối có 10 tập thể, 29 cá nhân; xử lý bằng hình thức khiển trách đối có 4 cá nhân. Còn 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

Đã có kết luận nhưng vẫn sử dụng sai

Lần theo một số vị trí sai phạm, phóng viên ghi nhận ở Công viên Phú Lâm (phường 13, quận 6), khu vực mặt các con phố các con phố Kinh Dương Vương có gần 1.900 m2, sai phạm khi cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới Sun Palace thì nhà hàng hiện chuyển “mục đích” sử dụng thành Trung tâm Hội nghị CLB Văn hóa Phú Lâm. Tuy nhiên, phía trong trọng điểm hội nghị này vẫn giữ nguyên một số hạng mục theo kiến trúc của nhà hàng tiệc cưới trước đó. Phía ngoài trọng điểm này, một số loại chất liệu xây dựng đặt ngổn ngang phục vụ việc xây dựng, cải tạo.

Khu đất ở địa chỉ 247 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh vẫn đang làm nơi giữ xe Ảnh: GIA MINH

Tại Công viên Bình Phú (phường 11, quận 6), theo kết luận của Thanh tra TP, khu vực này có 2 công trình xây dựng không phép, lấn chiếm đất dùng chung. Thế nhưng, hiện vẫn có 1 nhà hàng lớn nằm lọt thỏm nội khu công viên. Tại nhà hàng này, một số làm việc vẫn diễn ra nhộn nhịp, lượng khách ra vào ăn uống rất đông vào trưa 15-6. Trong khi đó, phía trong công viên, nhiều khu vực cũng đang có một số làm việc về dịch vụ hồ câu, trọng điểm thể thao…

Đối có hai công viên Phú Lâm và Bình Phú, theo Thanh tra TP HCM, UBND quận 6 là đơn vị vi phạm khi để một số công trình xây dựng không đúng quy hoạch, lấn chiếm đất sử dụng chung. Trong quá trình quản lý, sử dụng, UBND quận 6 cũng thiếu kiểm tra nên không phát hiện một số sai phạm, để công ty tự ý xây dựng công trình kinh doanh trái phép như ở Công viên Bình Phú.

Cũng ở quận 6, có khu quy hoạch chợ Bình Phú (phường 10), Công ty CP Đầu tư Bình Phú được giao làm chủ đầu tư nhưng phần đất có qui mô gần 2.500 m2 được sử dụng không đúng quy hoạch trước đó. UBND quận 6 là đơn vị phải chịu trách nhiệm khi thiếu kiểm tra, giám sát Công ty CP Đầu tư Bình Phú trong việc thực hiện một số tiêu chí sử dụng đất. UBND quận 6 còn vi phạm trong việc chấp thuận để 1 cá nhân đầu tư, xây dựng trên qui mô đất công sai quy định.

Nhiều nơi vi phạm khác theo kết luận của Thanh tra TP HCM vẫn đang sử dụng đất công, nhà công không đúng mục đích, cho thuê đất trái quy định. Đơn cử, ở địa chỉ 247 Nơ Trang Long (phường 12, quận Bình Thạnh), khu đất có qui mô hàng trăm mét vuông đang làm nơi giữ xe, một số làm việc diễn ra thông thường. Cách đó không xa, địa chỉ 344 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh) đang là nơi kinh doanh giặt – sấy quần áo.

Theo Thanh tra TP, ở khu vực trọng điểm, 1 số khu đất công, nhà công do Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn TNHH MTV quản lý như 271 Nguyễn Trãi, 207 Đinh Tiên Hoàng… cũng sai phạm khi cho sử dụng không đúng mục đích. Chưa kể, tổng công ty này còn sai phạm ở 16 mặt bằng nhà, đất khi cho thuê lại 1 phần hoặc tất cả qui mô không đúng quy định. Ở các nơi này, không ít chỗ vẫn cứ sử dụng sai mục đích như khi chưa có kết luận thanh tra.

Ngoài ra, theo kết luận của Thanh tra TP, ở vô vàn khu vực khác, đất công bị để trống, bỏ hoang, gây lãng phí. Đơn cử như khu đất ở địa chỉ 3/9 Kha Vạn Cân (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), khu đất số 162 Nguyễn Thị Định (phường An Phú, quận 2)…

HĐND sẽ làm việc có UBND TP HCM

Theo HĐND TP HCM, sắp tới đó, sẽ làm việc có UBND TP về công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà, đất thuộc có nhà nước ở một số quận – huyện và công ty trực thuộc trên địa bàn.

Phó trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP HCM Cao Thanh Bình cho rằng việc rà soát một số địa chỉ nhà, đất thuộc có nhà nước chưa được cập nhật đầy đủ; nhiều khu đất cho thuê sai thẩm quyền, cho thuê sử dụng không đúng mục đích, giá cho thuê còn tiến hành chọn lọc từ năm 1994 – rất thấp so có mặt bằng giá giai đoạn này…

Trước hiện trạng trên, HĐND TP HCM yêu cầu UBND TP và một số sở – ngành, quận – huyện tập trung rà soát nghiêm ngặt một số địa chỉ nhà, đất công. Theo đó, có các khu đất bị sử dụng sai mục đích, phải mạnh tay thu hồi để bố trí cho một số dịch vụ an sinh xã hội khác hoặc bán đấu giá để tránh thất thu ngân sách.

Song song đó, nhiều dự án, công trình chậm triển khai thực hiện, lý do là do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời một số công trình hạ tầng kỹ thuật, phân luồng giao thông ở một số công trường xây dựng; một số phát sinh cần điều chỉnh trong quá trình thực hiện làm tăng tổng mức đầu tư, kéo dài thời gian thực hiện… cũng gây lãng phí nguồn tài nguyên đất. Vấn đề này đã được HĐND TP lưu ý nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp giải quyết hiệu quả, căn cơ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, xử lý nghiêm và thu hồi các trường hợp đất sử dụng sai mục đích, không hiệu quả.

Gặp khó khi thu hồi đất công

Nói về các mặt bằng sử dụng không đúng mục đích của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng cho biết tổng công ty đang quản lý 45 nhà, đất có tổng qui mô 62.882.679 m2. Trong đó, khối văn phòng tổng công ty là 38 nhà, đất có tổng qui mô 3.082.710 m2; 3 công ty con quản lý 59.799.969 m2 (2 công ty Bò sữa và Cây trồng chiếm số lượng lớn qui mô).

Các công ty con đã thực hiện nhiều hợp đồng khoán đất cho một số hộ. Cụ thể, Công ty Bò sữa ở huyện Củ Chi đã ký kết 102 hợp đồng, thời gian hết hạn hợp đồng từ năm 2022 đến 2038. Tuy nhiên, điều đáng nói là bên cạnh một số hợp đồng nhận khoán thực hiện đúng nội dung thì 1 số hộ không thực hiện đúng, như xây chuồng trại chăn nuôi, xưởng sản xuất trên qui mô đất được khoán. Hơn nữa, Công ty Bò sữa đang bỏ hoang 17 ha đất, chưa đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, Công ty Cây trồng ở huyện Bình Chánh đã ký 672 hợp đồng khoán, thời gian hết hợp đồng là từ năm 2017 đến 2029. Hiện 188 hợp đồng đã hết hạn nhưng quá trình thu hồi đất gặp rất nhiều gặp khó. Các hộ đều phản đối, bất hợp tác trong việc thu hồi đất.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm