Làm cho rõ các dự án “bột nở” ở Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình được nổi lên như 1 chân dung điển hình về có một số dự án đội vốn, không phải 1 mà 10 dự án trên 100 tỉ đồng đều đội vốn, có dự án như được “ăn bột nở” nên nở ra hơn 7.000 tỉ đồng. Chưa kể loại tép riu.

Một cây cầu bắc qua sông Sào Khê đã được thi công xong từ nhiều năm nay nhưng không có các con phố lên cầu. Ảnh: Nguyễn Trường

Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn phong cảnh sông Sào Khê (tỉnh Ninh Bình) điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng 36 lần, từ 72 tỉ đồng lên 2.595 tỉ đồng đã khiến cho diễn đàn Quốc hội sửng sốt, còn dân chúng thì hoảng vía. Báo Lao Động đã có bài “Ngân khố nào gánh được các dự án bất chấp kỷ luật ngân sách”.

Nhưng còn nữa, dự án nạo vét sông Đáy, điều chỉnh từ 2.078 tỉ đồng lên 9.720 tỉ đồng, tăng 7.642 tỉ đồng. Còn nhiều dự án đội vốn từ vài trăm tỉ đồng đến ngàn tỉ đồng, kể ra thêm chọc giận dân, bởi vì nhiều sai phạm liên quan đến một số dự án này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, trong đây có việc chỉ định thầu.

Tập đoàn Xuân Thành rất mát tay, trúng thầu gần như toàn bộ một số dự án to tiền ở Ninh Bình.

Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình – đưa ra nhiều lý luận bảo vệ cho một số dự án đội vốn của tỉnh nhà.

Những lý lẽ của ông Phương đều đáng ghi nhận, nhưng cũng nên tôn trọng phản biện của đại biểu khác, ví dụ như ý kiến của Đại biểu Nguyễn Anh Trí: “Cử tri nhìn dự án Sào Khê mà giật mình vì việc nở vốn đầu tư quá sức tưởng tượng. Cả địa cầu khó tìm được loại bột nở nào như dự án này”.

Đại biểu Quốc hội có ý kiến trái chiều là lẽ thường, mục đích cũng để cho việc dân việc nước tốt hơn. Vì vậy, để công bằng, khách quan, cơ quan thanh tra tiếp tục vào cuộc, làm rõ toàn bộ một số dự án đội vốn. Dự án nào làm tốt thì khen thưởng, sai phạm thì xử lý theo pháp luật. Không khiến cho tới nơi, dân hoài nghi có sự ưu ái chỉ định thầu và một số ưu tiên khác cho công ty sân sau của quan chức.

Một tỉnh nghèo mà làm toàn dự án trăm tỉ đồng, ngàn tỉ đồng và cứ thế mà được quyết rẹt rẹt là rất không lẽ thường. Một công ty liên tục trúng thầu và được chỉ định thầu nhiều dự án cũng rất không lẽ thường.

Hãy trả lời cho dân chúng biết có lẽ thường hay không trong một số dự án này. Minh bạch đồng tiền đầu tư, dù chỉ là 1 cắc, huống chi hàng ngàn tỉ đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm