Lại gia hạn tháo dỡ các công trình ‘phù phép’ trong khuôn viên biệt thự cổ ở Đà Lạt

Sau khi chỉ đạo những cơ quan liên quan cưỡng chế tháo dỡ, những công trình “phù phép” trong khuôn viên villa cổ, tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn thời gian để chủ đầu tư tự tháo dỡ.Các công trình thi công vi phạm trong khuôn viên villa cổ 22 Hùng Vương được gia hạn tự tháo dỡ trước ngày 15.4. ẢNH: G.B

Ngày 6.4, UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết trước đây do hết thời hạn tự tháo dỡ (ngày 15.3) nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nên tỉnh đã chỉ đạo những cơ quan liên quan tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ những công trình thi công vi phạm trong khuôn viên villa cổ số 22 Hùng Vương (P.10, TP.Đà Lạt), đã đi vào hoạt động trước ngày 28.3 và báo cáo tỉnh trước ngày 30.3.

Tuy nhiên để tạo điều cho Công ty CP địa ốc Đà Lạt và những bên liên quan phân tách, thẩm định, xác định giá trị đã đầu tư thi công và giải quyết những nội dung liên quan đến công trình vi phạm là thích hợp, nên UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty CP địa ốc Đà Lạt và Công ty TNHH giải đáp kiến trúc đầu tư thi công Kiến Đại Việt có thêm thời gian để thuê thẩm định giá trị tài sản.

Dù vậy, việc tự tháo dỡ công trình vi phạm trong khuôn viên villa này phải đã đi vào hoạt động chậm nhất trước ngày 15.4. Nếu quá thời hạn trên mà DN không tự giác chấp hành, tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp có những cơ quan công dụng tổ chức cưỡng chế và báo cáo tỉnh trước ngày 20.4.

Như Thanh Niên đã tài liệu, trước đây Sở Xây dựng Lâm Đồng có chọn lọc thu hồi giấy phép thi công có thời hạn số 151 ngày 24.8.2017 và phụ lục điều chỉnh ngày 15.12.2017 của chính Sở này đã cấp cho Công ty CP địa ốc Đà Lạt để thi công công trình ở số 22 Hùng Vương, do giấy phép này chưa thích hợp có mục đích sử dụng đất được phê duyệt; chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý không thích hợp.

Cụ thể, trong hồ sơ nộp về Sở Xây dựng để xin cấp phép thi công, chủ đầu tư đã giả mạo Quyết định 1473/QĐ-UBND ngày 5.7.2010 của UBND tỉnh và “sổ đỏ” của Sở TN-MT đã cấp cho doanh nghiệp. Trong bản chính “sổ đỏ” có ghi rõ: “Điều chỉnh mục mục đích sử dụng đất…từ đất rừng phong cảnh sang đất cơ sở sản xuất kinh doanh và chỉ được sử dụng làm lối đi nội bộ, công viên hoa, sân vườn, không được thi công công trình theo chọn lọc số 1473…”.

Tuy nhiên trong bản sao hồ sơ nộp về Sở, nội dung này bị doanh nghiệp dùng thủ thuật xóa mất đoạn: “và chỉ được sử dụng làm lối đi nội bộ, công viên hoa, sân vườn, không được thi công công trình”. Không chỉ vậy, trong bản sao chọn lọc 1473 mà doanh nghiệp nộp về cho Sở cũng bị bỏ mất đoạn quan trọng: “….không được thi công công trình”.

Ngày 1.3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật về nội dung có liên quan đến việc chủ đầu tư (Công ty CP địa ốc Đà Lạt) giả mạo pháp lý để được cấp phép thi công ở khuôn viên villa 22 Hùng Vương. UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định chọn lọc 1473/QĐ-UBND ngày 5.7.2010 của UBND tỉnh đã bị giả mạo.

Ngoài chấp thuận gia hạn thời gian cho DN tự tháo dỡ, UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu Công an tỉnh đẩy nhanh công đoạn điều tra, xác minh việc giả mạo pháp lý để xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 10.4.2018.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm