La liệt dự án bất động nằm dọc đường Vành đai 3

Nằm ở địa điểm trọng điểm thành thị, cạnh 1 số tuyến các con phố huyết mạch và từng là “điểm sáng” trên phân khúc BĐS… tuy nhiên nhiều dự án vẫn trong hiện trạng bỏ hoang hàng chục năm nay.


Vicem đã có chủ trương chuyển nhượng dự án cho đối tượng khác

Dự án Vicem Tower

Vicem Tower được xây dựng trên trục các con phố vành đai 3 Phạm Hùng, cạnh tòa nhà Keangnam, thuộc lô đất 10E6 Khu thành thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) có công dụng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại. Dự án do Tổng doanh nghiệp Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) làm chủ đầu tư.

Dự án Trung tâm điều hành và chuyển nhượng Vicem có kiến trúc 1 tòa tháp có 31 tầng nổi và 4 tầng hầm. Diện tích đất được xây dựng là 8.476m2, tổng diện tích sàn xây dựng dao động 80.000m2. Đơn vị kiến trúc dự án là KSP Juergen Engel Architekten; đơn vị giám sát là Bureau Veritas; nhà thầu chính là Phục Hưng Holdings.

Dự án được bắt đầu làm vào tháng 5/2011, chuẩn bị quý II/2014 sẽ đã đi vào làm việc. Tuy nhiên, trên thực ở dự án đã bị giãn công đoạn cho đến GĐ này.

Từ năm 2015, Vicem đã có chủ trương chuyển nhượng dự án cho đối tượng khác, nên chỉ thực hiện các gói thầu đã tổ chức chọn lọc nhà thầu và ký hợp đồng xây dựng.

Ngày 20/3/2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Xây dựng chỉ đạo việc chuyển nhượng dự án.

Nguyên nhân của việc chuyển nhượng, theo báo cáo của Vicem là do trong khi lập, phê duyệt dự án đã không phân tích đúng giá cho thuê văn phòng phân khúc Hà Nội (giá thuê lập 45-50 USD/tháng nhưng giá xem xét cộng thời điểm chỉ 28 USD/tháng). Do đấy, nếu dự án tiếp tục thực hiện sẽ không chắc chắn hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, theo chủ trương của Chính phủ, doanh nghiệp nhà nước không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực BĐS, bởi thế Vicem càng chẳng thể “đắm đuối” có dự án này.

Vicem Tower được phân tích là 1 trong các công trình diện tích lớn, thúc đẩy phát triển thành thị. Nhưng nhiều năm nay, công trình đang khiến bộ mặt của thành thị ở đấy phát triển thành nhếch nhác, lãng phí. Dù việc chuyển nhượng đã được định đoạt về chủ trương, song đến thời điểm GĐ này phân khúc vẫn chưa ghi nhận đơn vị nào mua lại dự án này của Vicem.

Dự án Nam Đàn Plaza

Nằm bên cạnh tòa nhà Keangnam và dự án Vicem Tower trên trục các con phố Phạm Hùng là dự án Nam Đàn Plaza. Chủ đầu tư là doanh nghiệp cổ phần địa ốc Dầu khí Viễn thông.

Dự án có kiến trúc gồm 2 tòa nhà 39 và 44 tầng, trong đấy có 6 tầng thương mại và 4 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư dao động 1.500 tỷ đồng có gần 10.000 m2 đất xây dựng.

Nam Đàn Plaza chưa thấy có dấu hiệu bắt đầu làm trở lại

Năm 2008 dự án được bắt đầu làm, theo chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc và khai thác sử dụng vào năm 2010. Tuy nhiên, GĐ này nơi đấy chỉ là các nhà kho, gara xe 4 phân phốih được dựng lên tạm bợ như 1 khu chợ.

Dự án Nam Đàn Plaza nằm biệt lập, bao quanh là các dự án đang nhộn nhịp có công trường xây dựng. Nếu như Vicem Tower đã đã đi vào làm việc phần thô thì dự án này chưa thấy có dấu hiệu bắt đầu làm trở lại.

Theo như ban đầu thay vì xây văn phòng cho thuê như phê duyệt, dự án Nam Đàn Plaza sẽ xin chuyển đổi công dụng thành Trung tâm thương mại và căn hộ cao tầng cấp cao và đổi tên dự án thành Pha Lê Xanh. Dự án gồm 2 tòa tháp cao 54 tầng có dao động hơn 1.000 căn hộ cao tầng.

Sau sự kiện “thay tên đổi họ” cho dự án người ta đã kỳ vọng có sự “lột xác” thực sự. Nhưng cho đến nay, dự án vẫn bất động trong khi quanh đấy rất nhiều dự án lớn đang được xây dựng rầm rộ.

Dự án Apex Tower

Tương tự, đối diện Vicem Tower, tòa Apex Tower thậm chí còn được triển khai từ năm 2008, đang trong GĐ đã đi vào làm việc cũng đang trong hiện trạng bị “đắp chiếu”.

Apex Tower vẫn nằm bất động

Với tổng vốn đầu tư dao động 15 triệu USD, dự án do CTCP Tòa nhà Cavico làm chủ đầu tư và được kiến trúc bởi Tập đoàn RDC Worldwilde PTE Singapore.

Tòa nhà gồm 27 tầng nổi và 3 tầng hầm có tổng diện tích 2.400 m2, trong đấy, khối đế thương mại 6 tầng và 21 tầng văn phòng. Tổng tổng diện tích sàn xây dựng 40.000 m2, trong đấy tổng diện tích cho thuê dao động 26.000 m2.

Dự kiến, dự án được đã đi vào làm việc vào quý II/2012 nhưng đến nay vẫn nằm bất động.

Dự án Diamond Rice Flower

Một dự án khác cũng được kỳ vọng khá lớn ở khu vực này nhưng tới nay vẫn là bãi đất hoang, đấy là Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel).

Dự án xây dựng trên khu đất vàng 4,2ha ngay góc Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Khu đất này được UBND TP. Hà Nội giao cho Tập đoàn Kinh Bắc từ năm 2009 sau khi chủ đầu tư cũ là Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) rút lui do gặp khó về tài chính.

Diamond Rice Flower đến nay vẫn là bãi đất hoang

Kế hoạch ban đầu của Kinh Bắc là xây dựng công trình gồm 1 toà tháp 100 tầng (cao dao động 400m), 1 tòa cao 80 tầng (cao 320m) và 1 tòa 15 tầng, có 1 số hạng mục hỗn hợp gồm trọng điểm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Tổng mức đầu tư chuẩn bị là 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Kinh Bắc sau đấy đã xin điều chỉnh quy hoạch thành khu phức hợp, sàn thương mại nhà có 3 tòa, diện tích chiều cao giảm xuống dao động 1 nửa.

Được biết, ông Đặng Thành Tâm từng chia sẻ chẳng thể thưc hiện việc triển khai tháp 100 tầng do gặp không ít gặp khó về tài chính.

Dự án Habico Tower

Dự án được bắt đầu làm vào năm 2008 trên khu đất hơn 4.490m2 ở số 288 Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm, có vốn đầu tư dao động 220 triệu USD và chuẩn bị đã đi vào làm việc, đưa vào sử dụng năm 2011 do Công ty CP Hải Bình (HABICO) làm chủ đầu tư. Habico Tower được coi là 1 “siêu dự án” khi bấy giờ.

Habico Tower xây dựng đến tầng 9 và nằm bất động đến nay

Theo kiến trúc, Habico Tower có 2 tòa tháp có chiều cao 180m, có 4 tầng hầm và 36 tầng nổi. Dự án có công dụng là tòa nhà thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng và nhà ở cấp cao cho thuê.

Đặc biệt, dự án Habico Tower từng được chủ đầu tư rao phân phối có mức giá từ 4.000 USD/m2, điều này đã thực sự gây sốc cho phân khúc BĐS. Theo đấy, căn hộ cao tầng rẻ nhất của tòa tháp có giá 21 tỷ đồng và căn hộ cao tầng đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng. Đây là 1 trong số các dự án đình đám ăn theo tuyến các con phố huyến mạch vành đai 3.

Sau 1 thời gian xây dựng, dự án đã mau chóng dừng lại do gặp sự cố về chất lượng. Kể từ đấy, công trình nằm “bất động”. Cho tới nay, Habico Tower vẫn bỏ hoang, công trường không có bất kỳ làm việc xây dựng nào, cẩu thang, vận tháp cũng không còn.


Goldenpeninsula.com – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm