Kỳ lạ nhà “mọc” trên mương nước ở Hà Tĩnh: “Voi chui lọt lỗ kim”

Liên quan đến tình trạng vi phạm thi công kỳ lạ nhà mọc trên mương ở xã Kỳ Châu (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) Infonet đã phản ánh, hiện các cơ quan công dụng của địa phương này đã vào cuộc xử lí.

Xử lí nhưng đã quyết liệt?

Theo đó, ngày 25/7/2018, báo điện tử Infonet có bài viết “Kỳ lạ các ngôi nhà “mọc” trên mương thoát nước” phản ánh việc ông Trần Văn Bắc và ông Trần Xuân Hiếu, trú ở xã Kỳ Châu cho xây nhà ngay trên mương thoát nước công cộng của khu dân cư.

Ông Trương Thanh Long, trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Kỳ Anh cho biết, sau khi báo Infonet phản ánh, chiều ngày 27/7/2018, chính quyền huyện Kỳ Anh đã thành lập tổ công tác gồm ông Nguyễn Xuân Thủy – phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, đại diện phòng Kinh tế – Hạ tầng đã xuống làm việc có chính quyền xã Kỳ Châu và các cá nhân vi phạm.

“Chúng tôi đã lập biên bản, đề nghị các cá nhân vi phạm tháo dỡ, khắc phục các nội dung vi phạm, khôi phục lại tình trạng quy hoạch khu dân cư. Đồng thời, giao cho UBND xã Kỳ Châu giám sát việc tháo dỡ các công trình vi phạm”, ông Long cho biết.

Sau khi báo Infonet có bài phản ánh, ông Trần Xuân Hiếu đã cắt dầm phía trên và đập tường. Tuy nhiên, phần dầm phía dưới giáp giới có mương thoát nước khu dân cư vẫn còn để nguyên.

Tuy nhiên, cho đến chiều ngày 5/8/2018, theo quan sát của phóng viên ở khu vực có vi phạm, việc tháo dỡ vẫn còn có hình thức đối phó.

Các cá nhân vi phạm vẫn chưa thực hiện việc trả lại nguyên vẹn hiện trường ban đầu. Riêng phần xưởng gia công và buôn bán tôn thép của ông Trần Văn Bắc chỉ mới được tháo dỡ phần mái che bằng tôn, các bức tường xây ngang mương nước và phần nền được đổ kiên cố để làm nhà xưởng trên mương vẫn đang được ông Bắc trưng dựng để kinh doanh.

Ông Phan Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cho biết: Biên bản của chính quyền lập ngày 27/7/ 2018, đề nghị các cá nhân vi phạm tháo dỡ trả lại tình trạng ban đầu cho khu dân cư. Việc tháo dỡ này phải đã đi vào vận hành trước ngày 31/7/2018. Tuy nhiên, ông Trần Văn Bắc đã xin lùi thời gian để xây bức tường đỡ các xà gồ nhằm chắc chắn an toàn cho công trình sau khi phá dỡ phần thi công đã vi phạm.

Mặc dù chính quyền đề nghị các cá nhân đã đi vào vận hành việc tháo dỡ trước ngày 31/7 nhưng đến ngày 5/8 công trình của ông Trần Văn Bắc vẫn mới chỉ tháo dỡ phần mái tôn còn phần xây chồng lên mương thoát nước vẫn giữ nguyên.Hiện bây giờ mương thoát nước của cả khu dân cư bị chèn lấp dưới nền xưởng tôn thép kiên cố này.

“Voi chui lọt lỗ kim”

Dù đã vào cuộc kiểm tra xử lý, tuy nhiên, sự chậm trễ của chính quyền địa phương khiến nhiều người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ở xã Kỳ Châu) đặt câu hỏi: “Tại sao ngay bên cạnh trục các con phố tỉnh lộ, các công trình lớn vi phạm về thi công bởi thế vẫn được tồn ở trong thời gian dài, chỉ khi báo chí phản ảnh thì cơ quan công dụng mới vào cuộc xử lý? Phải chăng trước đó có sự ngó lơ của cơ quan công dụng và chính quyền địa phương?. Đúng là “con voi chui lọt lỗ kim”.

Như báo điện tử Infonet đã phản ánh, khu dân cư ở thôn Bắc Châu và thôn Hiệu Châu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được quy hoạch từ năm 2008 có hai tuyến nhà ở hướng ra hai trục các con phố khác nhau. Giữa hai tuyến nhà ở này là hệ thống mương thoát nước cho tất cả khu dân cư được quy hoạch này.

Tuy nhiên, khi thực hiện việc thi công ông Trần Văn Bắc và ông Trần Xuân Hiếu đã tự ý thi công các công trình đè ngang hoàn toàn trên mương thoát nước công cộng của khu dân cư.

Hiện trạng các ngôi nhà xây chồng lên mương thoát nước trước khi báo phản ánh

Hiện trạng các ngôi nhà xây chồng lên mương thoát nước trước khi báo phản ánh.

Trước đó, khi làm việc có PV về vấn đề này, ông Phạm Lương Thịnh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu cho rằng việc thi công của các hộ dân bởi thế hoàn toàn không đúng. “Đây là các mảnh đất họ đã đấu giá được nằm liền kề nhau, khi thi công công trình phía trên kênh thì phía dưới kênh nước vẫn chảy được. Hơn nữa đó là nương nước sinh hoạt nên tuyến kênh vẫn vận hành tốt, không có ứ động hay tắc nghẽn dòng chảy”, ông Thịnh nói.

Còn ông Trương Thanh Long, trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Kỳ Anh cho rằng việc cấp phép của UBND huyện Kỳ Anh hoàn toàn đúng quy trình cấp phép công trình thi công. “Chúng tôi chỉ cấp phép thi công trên quy mô theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cá nhân, nếu thi công ngoài bởi thế là sai phạm, UBND cấp xã phải kiểm tra, xử lý vi phạm đó”, ông Long nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh lại cho rằng: Huyện đã biết sự việc các hộ dân thi công, tuy nhiên, các công trình này nằm trên các thửa đất đấu giá làm đất ở liền kề nhau. Khi thi công công trình qua kênh thoát nước, các cá nhân đã gia cố thành mương nên chính quyền tạo điều kiện nhằm phát triển kinh tế của gia đình và địa phương.

Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm