Kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất

Mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh thay vì tính từ ngày ký chọn lọc giao đất.Việc tính lại thời hạn kể từ ngày dự án được đưa vào sử dụng sẽ có lợi cho cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Theo HoREA, hiện quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính từ ngày ký chọn lọc giao đất không hợp lý. Bởi lẽ, các dự án BDS đa số đều phải mất thời gian xây dựng dao động 3 năm. Trong thời gian này, dự án chưa đã đi vào vận hành, chưa được nghiệm thu bàn giao đủ điều kiện đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh, nên chưa phát sinh doanh thu, lợi nhuận. Như vậy, các chủ đầu tư và các bạn, nhà đầu tư thứ cấp trên thực ở chỉ được khai thác, kinh doanh dao động 47 năm, vì thời gian xây dựng dự án không được khấu trừ.

Đây là điểm bất hợp lý vì chủ đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp chỉ có thể khai thác, kinh doanh sau khi đã xây dựng xong dự án.

“Trên thực ở, trong GĐ phân khúc BDS bị khủng hoảng đâyng băng, có các dự án officetel bị “trùm mền” nhiều năm, nay có chủ đầu tư mới tiếp quản và triển khai xây dựng đưa vào vận hành kinh doanh nhưng không được khấu trừ thời hạn dự án bị “trùm mền” và thời gian xây dựng xây dựng, nên thời hạn khai thác kinh doanh thực ở chỉ còn dao động trên dưới 40 năm, nếu không điều chỉnh, sửa đổi quy định này thì rất thiệt thòi cho nhà đầu tư”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đánh giá.

Do đây, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chấp thuận cho các doanh nghiệp được quyền sử dụng đất trong thời hạn 50 năm đối có phần đất khu cao ốc văn phòng kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng, thay vì tính từ thời điểm ký chọn lọc giao đất, nhằm chắc chắn quyền và lợi ích hợp pháp của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp và bạn.

Không chỉ HoREA, mới đây Công ty Hưng Thịnh cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị lùi thời hạn sử dụng đất ở dự án khu cao ốc văn phòng và căn hộ chung cư chung cư ở số 10 Phổ Quang (Q.Tân Bình, TP.HCM). Dự án này được Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đầu tư vào tháng 4.2004. Khu đất dự án có tổng diện tích 13.938m2 bao gồm đất khu chung cư 6.100,8m2 được giao đất có thu tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài; đất khu cao ốc văn phòng 5.896,4m2 được giao đất có thu tiền sử dụng đất và thời hạn sử dụng là 50 năm kể từ ngày có chọn lọc giao đất 13.11.2008. Dự án này đã bị “trùm mền” nhiều năm cho đến khi được mua bán lại cho Công ty Hưng Thịnh vào ngày 30.7.2015.

Sau khi tái khởi động lại dự án từ năm 2015, đến đầu năm 2018 dự án được đưa vào sử dụng. Do không được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất của phần dự án khu cao ốc văn phòng (50 năm tính từ ngày 13.11.2008), nên kể từ ngày dự án đã đi vào vận hành bàn giao đưa vào sử dụng, kinh doanh đầu năm 2018, thì thời hạn sử dụng đất trên thực ở của dự án chỉ còn 40 năm. Điều này gây thiệt hại đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ đầu tư là Công ty Hưng Thịnh, các bạn.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, nếu được lùi lại thời hạn sử dụng đất, doanh nghiệp sẵn sàng đâyng thêm tiền sử dụng đất để hỗ trợ bạn. Điều này vừa giúp nhà nước có thêm nguồn thu từ tiền sử dụng đất, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi và quan trọng nhất là bạn mua loại hình căn hộ chung cư này được bảo đảm ích lợi tốt hơn.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm