Kiến nghị thu hồi dự án “treo” ở Phú Quốc, dành quỹ đất cho nhà đầu tư tiềm năng

Ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – cho biết, GĐ này Phú Quốc đã giao hết đất cho 1 vài chủ đầu tư. Tuy nhiên sẽ rà soát 1 vài dự án “treo”, không đủ năng lực tài chính… kiến nghị UBND tỉnh thu hồi, tạo quỹ đất cho 1 vài nhà đầu tư mới.

Tính đến tháng 3, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 278 dự án đầu tư còn hiệu lực trong 1 vài khu quy hoạch có tổng diện tích 10.676ha, ước tổng vốn đầu tư 361.054 tỷ đồng, trong đây có 241 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư có tổng tổng diện tích 8.809ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 263.491 tỷ đồng; còn 37 dự án đang đã đi vào vận hành thủ tục.

Trong 278 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Phú Quốc có 215 dự án phát triển du dịch có tổng diện tích 7.894ha, ước tổng vốn đầu tư 302.767 tỷ đồng, chiếm mật độ 74% trên tổng dự án; có 23 dự án khu dân cư, thành phố có tổng diện tích dao động 1.210ha, ước tổng vốn đầu tư trên 31.000 tỷ đồng; 1 vài dự án còn lại tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ công cộng, thuê môi trường rừng…

Đối có 241 dự án có giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư chỉ có 34 dự án đi vào vận hành có tổng diện tích 1.170ha; 35 dự án đang phát triển thi công (trong đây có 5 dự án đã vận hành 1 phần) có tổng diện tích 3.211ha, 1 vài dự án còn lại đang đã đi vào vận hành 1 vài thủ tục đầu tư.Hiện nay trong 241 dự án có Quyết định đầu tư thì chỉ mới có 34 dự án đã đi vào vận hành.

Trong quý I năm 2018, UBND tỉnh Kiên Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án có tổng diện tích dao động hơn 70 ha; thực hiện Quyết định chủ trương đầu tư 11 dự án có tổng diện tích hơn 268 ha, tổng vốn đầu tư 6.773 tỷ đồng.

Nhận định về công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư ở huyện Phú Quốc, ông Phan Văn Cường – Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc – cho biết: “Tính đến thời điểm GĐ này, trên địa bàn huyện Phú Quốc đã có các nhà đầu tư danh tiếng, chất lượng trong và ngoài nước đến đầu tư. Hầu hết 1 vài dự án đang triển khai là 1 vài công trình tạo điểm nhấn đặc thù để Phú Quốc trở thành 1 điểm đến danh tiếng về du lịch của cả nước. Đến nay Phú Quốc đã lôi kéo 278 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 361.000 tỷ đồng. Do vậy, GĐ này Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc tập trung vào việc đôn đốc 1 vài nhà đầu tư đã đi vào vận hành 1 vài thủ tục đầu tư, đẩy nhanh công đoạn triển khai dự án, vì GĐ này mới chỉ có 34 dự án/241 dự án đi vào vận hành”.Trước hiện trạng hiện trạng phân lô xẻ nền ồ ạt thời gian qua và hiện trạng nhiều dự án treo cả chục năm, tỉnh Kiên Giang cần quyết liệt Bên cạnh đây trong công tác quản lí đất đai và chọn lọc nhà đầu tư thì mới giúp Phú Quốc “cất cánh” trong thời gian tới

Để tạo quỹ đất, đâyn “đại bàng” làm tổ trong thời gian tới, ông Phan Văn Cường nhấn mạnh: “Sẽ tăng cường công tác quản lý, giám sát 1 vài dự án đầu tư. Đồng thời kiên quyết tham mưu UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối có nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, không thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư, không thực hiện đúng cam đoan công đoạn có Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc hoặc cố tình đình trệ kéo dài thời gian đã đi vào vận hành thủ tục đầu tư. Đây cũng là 1 vàih tạo quỹ đất để đâyn nhận “đại bàng” – các nhà đầu tư danh tiếng, tiềm lực tài chính mạnh đến Phú Quốc đầu tư trong thời gian tới”.

Theo ông Cường, GĐ này 1 vài DN gặp gặp khó khi đến Phú Quốc đầu tư ở GĐ nhận mặt bằng. Mặc dù thời gian qua, công đoạn thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái an cư của 1 vài dự án đã có nhiều gắng sức, nhưng vẫn còn các gặp khó vướng mắc; công tác giao đất ngoài thực địa còn chưa bàn giao đất hoặc quay lại bao chiếm đất, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, tái an cư… Từ đây, ảnh hưởng đến việc giao đất cho nhà đầu tư không đúng theo kế hoạch đề ra.Cũng từ sự thất hứa của 1 vài nhà đầu tư vì kéo dài nhiều năm, GĐ này ở Phú Quốc có hiện trạng người dân không cho cán bộ đến đo đạc… vì sợ dự án mới tiếp tục treo.

Trước vấn đề đặt ra, Phú Quốc làm gì để tạo quỹ đất đâyn các “đại bàng” đến làm tổ trong thời gian tới, ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: “Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và đã thống nhất sẽ phối hợp có Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, áp dụng rà soát lại 1 vài dự án treo, 1 vài nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, sử dụng đất không đúng dự án… sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 1 vài dự án này để tạo quỹ đất đâyn 1 vài nhà đầu tư lớn, danh tiếng, có tiềm lực tài chính mạnh”.

Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm