Khu tái định cư hơn 10 tỷ hoang vắng, xuống cấp nghiêm trọng

Với mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng đến nay khu tái an cư Hóc Xà – Đồng Lớn ở xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) chỉ là sự hoang phế, lãng phí.

Khu tái an cư Hóc Xà – Đồng Lớn được Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất thi công từ năm 1997 trên tổng diện tích 20 ha, tổng mức đầu tư dao động 11 tỷ đồng.

Đây là khu tái an cư dành cho người dân 1 số xã Bình Đông, Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vào ở nhường đất cho 1 số công trình ở Khu Kinh tế Dung Quất.

Khu tái an cư bỏ hoang, gây lãng phí.

Vào thời điểm vừa đã đi vào hoạt động, khu tái an cư Hóc Xà – Đồng Lớn có lại niềm vui lớn cho người dân xã Tịnh Hòa bởi cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ có đầy đủ điện, các con phố, trường trạm.

Thế nhưng, từ đấy đến nay khu tái an cư này bị bỏ hoang. Diện tích đất rộng lớn cỏ dại mọc um tùm, các dãy phòng học, trạm y tế… khang trang hư hỏng nằm chơ vơ trong sự hoang vắng.

“Công trình này xây dân rất vui nên sẵn sàng hiến đất cho nhà nước. Nhưng thời gian qua, dân Đông Thuận không vào ở. Mình thấy lãng phí tiền của nhà nước mà dân cũng không có đất để làm”, ông Phạm Đông, người dân ở thôn Vĩnh Sơn, xã Tịnh Hòa nói.

Khu tái an cư Hóc Xà – Đồng Lớn dành cho 1 số hộ dân ở huyện Bình Sơn không có người vào ở, 1 phần do xa nơi ở cũ, 1 phần vì đất canh tác ở đấy không màu mỡ. Không có người vào ở, khu tái an cư càng phát triển thành hoang vắng, 1 số công trình thi công xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nặng chẳng thể sử dụng được nữa.

Nhiều công trình trường học, trạm y tế bị bay tôn, hư hỏng chẳng thể sử dụng được.

Ông Phạm Bách, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa, đô thị Quảng Ngãi cho biết: Người dân ở 1 số xã của huyện Bình Sơn thuộc diện tái an cư không vào ở nên công trình bỏ hoang. Đến năm 2000, dự án này được chủ đầu tư bàn giao cho xã quản lý có nhiều công trình khang trang. Công trình tái an cư tiền tỷ bị bỏ hoang nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng. Xã cũng đã cấp đất cho 1 số hộ dân, nhưng nhiều người vẫn chưa chịu làm nhà ở ở đấy.

“Các công trình này giai đoạn này tan hoang hết rồi, giờ giao lại cho địa phương mà địa phương cũng không biết quản lý nên hư hỏng hết. Giờ đất đấy cho người dân để làm nhà”, ông Phạm Bách khẳng định./.

Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm