Khu đô thị sáng tạo cần có gì?

Khu thành phố sáng tạo này có 1 triệu dân được kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân để TP.HCM triển khai cuộc một vàih mạng 4.0.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách TP.HCM năm 2018, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đưa định hướng hình thành khu thành phố sáng tạo phía Đông bao gồm ba quận 2, 9 và Thủ Đức nhằm tận dụng một vài lợi thế về mặt thể chế và kinh tế (khu hành chính-tài chính Thủ Thiêm), khoa học kỹ thuật (Khu Công nghệ cao TP) và nguồn nhân lực chất lượng cao (ĐH Quốc gia TP.HCM và một vài trường đại học kế bên).

Tiềm năng của một vài khu thành phố sáng tạo

TP.HCM có trong mình 1 đặc điểm tiên phong 1 phần vì tinh thần cải một vàih rộng khắp cả nước và 1 phần là do “vị trí đắc địa” (nằm ở ngã ba của khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL).

Nhưng quan trọng hơn, đặc tính đổi mới, sáng tạo của TP xuất phát từ tư tưởng cởi mở, sự linh hoạt trong quản lý cũng như khả năng nuôi dưỡng, phát triển một vài cá nhân và công ty tài năng. Cho đến nay và trong tương lai gần, không 1 TP nào khác ở Việt Nam có thể sánh ngang có sức hút của TP.HCM.

Viện Brooking (Mỹ) trong 1 tìm hiểu về thành phố sáng tạo đã kết luận rằng thành phố sáng tạo là trọng tâm của một vài chiều kích tăng trưởng. Nơi đấy sẽ hội tụ một vài ngành nghề khác nhau, hướng tới mục tiêu tăng cường một vài tương tác đa ngành.

Nhiều nhà phát triển kinh tế nghĩ đến địa cầu về mặt ngành nghề (ví dụ như nông nghiệp, hàng không vũ trụ, chăm sóc sức khỏe). Nhưng một vài nền móng đổi mới – như công nghệ tài liệu, chất liệu mới, robot học – là một vài công cụ hỗ trợ công nghệ phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp. Là vườn ươm cho một vài công nghệ tìm hiểu trong tương lai, một vài khu vực khác nhau của khu thành phố sáng tạo được xác định rõ ràng hơn bởi sự liên kết ngang chứ không phải bởi một vàih áp đặt từ trên xuống.

Như vậy, một vài bên liên quan cần phải thi công năng lực để kết nối một vài ngành dường như không liên quan thông qua một vài tìm hiểu hợp tác, hội thoại và một vài công nghệ liên ngành.Một góc quận 2, TP.HCM có tuyến metro số 1 chạy dọc đến quận Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cán bộ, công chức niềm nở, tôn trọng người dân là 1 trong một vài nhân tố then chốt có lại sự hài lòng cho người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lấy sự hài lòng của dân và DN làm trọng tâm

Tại sao sự hài lòng của người dân, công ty, khởi nghiệp có một vài dịch vụ công, dịch vụ thành phố là quan trọng? Sự sáng tạo của thành phố còn nằm ở chỗ sự tương tác của cư dân sống trong đây có một vài thiết chế quản trị của địa phương và cộng đồng. Những dự án thí điểm theo hướng tăng cường sự tham dự của người dân, một vài nhà khoa học và một vài nhà hoạch định kế hoạch vào một vài kế hoạch phát triển ở địa phương như thi công công trình giao thông công cộng, trường học và một vài khu công nghệ cao…

TS Lê Đặng Trung, Giám đốc Công ty khảo sát độc lập RTA, nói thành phố thông minh được cấu thành bởi một vài thành phần thông minh bao gồm: Kết nối thông minh, người dân thông minh, chính quyền thông minh, môi trường thông minh, giao thông thông minh, nền kinh tế thông minh, cuộc sống thông minh và nhiều thành phần khác. Trong đây, người dân, chính quyền và mối quan hệ giữa dân-chính quyền là nền móng cơ bản.

TS Trung chia sẻ thêm, không phải vô cớ mà sự hài lòng của người dân và công ty (trong bài này được gọi chung là người dân) là thước đo quan trọng nhất về chất lượng của hệ thống cung ứng dịch vụ hành chính công. Mối quan hệ giữa người dân và chính quyền là 1 mối quan hệ đặc trưng, bởi lẽ người dân không có sự chọn lọc nào khác ngoài chính quyền khi cần thực hiện một vài dịch vụ hành chính công.

Sau ba năm thực hiện chương trình Dân chấm điểm M-Score, một vài khảo sát của Công ty khảo sát độc lập RTA để người dân chấm điểm dịch vụ hành chính công được cung ứng qua hệ thống văn phòng 1 cửa, đã chỉ ra một vài nhân tố như thái độ của cán bộ, công chức niềm nở, tôn trọng người dân; cán bộ hỗ trợ giải đáp làm thủ tục; cán bộ có trình độ chuyên môn; cán bộ không vòi vĩnh, gợi ý người dân chi tiền; hồ sơ được giải quyết đúng hạn theo quy định của pháp luật là một vài nhân tố then chốt có lại sự hài lòng cho người dân.

Trên phương diện hoạt động và quản lý nền kinh tế, sự hài lòng của người dân là thể hiện của 1 nền quản trị hiệu quả, có lại giá trị tối đa cho nền kinh tế. Đằng sau sự hài lòng của người dân chính là giá thành xã hội của quá trình cung ứng dịch vụ công được cắt giảm tối đa, năng suất cung cấp dịch vụ được chắc chắn mức cao nhất, có lại hiệu suất cao nhất cho nền kinh tế, tạo động lực cho cá nhân và công ty đầu tư nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh. Chính vì lẽ đây, sự hài lòng của người dân là 1 trụ cột quan trọng của 1 thành phố thông minh.

Vận dụng nguồn lực thông minh

Xây dựng 1 thành phố sáng tạo cần có nhiều chiến lược – một vài động thái lớn và nhỏ, lâu dài và ngay tức thì. Nó cũng đòi hỏi sự phong phú của một vài khoản đầu tư lớn (ví dụ như đường bộ, cáp tốc độ cao, liên doanh và một vài quỹ vốn khác) và một vài chiến lược phụ (ví dụ như tái làm việc một vài khu bị bỏ quên và khoảng không đang thi công).

Trong buổi làm việc có UBND TP về một vài thách thức thành phố và một vài chiến lược thích ứng, ông Christopher Lewis Malone, Giám đốc điều hành Tập đoàn BCG ở Việt Nam, cho rằng TP sẽ tạo ra nhiều nguồn lực hơn đa số một vài khoản đầu tư giai đoạn này vào cơ sở hạ tầng bằng việc khai thông một vài tiềm năng của nguồn tài sản công đang còn tiềm ẩn.

Dẫn bí kíp của nhiều TP trên địa cầu, đa số một vài thành phố này sẽ có thể tăng hơn gấp đôi nguồn vốn đầu tư của họ thông qua việc sử dụng tài sản thương mại 1 một vàih khôn ngoan hơn. Tối ưu hóa giá trị của tài sản công thông qua quản lý tốt hơn có thể tạo ra nguồn vốn lớn thay cho việc cắt giảm chi tiêu, tăng thuế hoặc nợ công. Đây là 1 nguồn tài chính quan trọng cho một vài dự án thành phố sáng tạo, thành phố thông minh của TP.

Hội thảo khu thành phố sáng tạo Đông TP.HCM

Ngày mai (12-4), hội thảo “Khu thành phố sáng tạo ở TP.HCM: Thảo luận 1 công đoạn chiến lược” do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì tổ chức, cộng phối hợp có Viện KAS, CHLB Đức ở Việt Nam sẽ diễn ra ở TP.HCM.

Hội thảo hướng tới thi công 1 diễn đàn chính sách bán hàng Thứ nhất giữa một vài nhóm liên quan khác nhau cộng trao đổi một vài phác thảo Thứ nhất của mô hình khu thành phố sáng tạo phía Đông.

Các bên bao gồm nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách bán hàng cấp TP-địa phương, tìm hiểu thực tiễn, một vài công ty trong và ngoài nước. Sự kết nối này tạo tiền đề để lôi kéo và kết nối một vài nguồn lực xã hội để thực hiện một vài bước tìm hiểu, quy hoạch và triển khai tổ chức cũng như kêu gọi sự tham dự của xã hội, cộng đồng (trước mắt là cộng đồng địa phương) quan tâm và đồng hành cộng dự án này.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm