Khu đô thị hiện đại khổ sở vì ngập lụt

Khu thành thị mới Hòa Vượng, TP.Nam Định được quy hoạch xây dựng đồng bộ và được phân tách là khu thành thị tân tiến nhất ở đô thị này. Tuy nhiên, cư dân sống đây thì khổ sở vì không ngừng nghỉ xảy ra ngập lụt.

Cảnh ngập lụt ở những con phố Đông A, tuyến chính trong khu thành thị Hoà Vượng, Nam Định. ẢNH VĂN ĐÔNG

Cứ sau trận mưa lớn, khu thành thị này lại bị ngập sâu, kéo dài, làm người dân khổ sở. Chị Phạm Thị Thu, 1 cư dân ở đây cho biết, đợt mưa trong tháng 10.2017 khiến toàn khu thành thị bị ngập sâu hơn nửa mét, phương tiện nào ra những con phố cũng bị ngập nước, chết máy phải gọi cứu hộ nên gia đình chị phải ăn mỳ tôm vì chẳng thể đi chợ mua thực phẩm.

Anh Trần Anh Nguyên (42 tuổi, trú ở số nhà 122, những con phố Nguyễn Công Trứ, khu thành thị Hoà Vượng, TP.Nam Định) ngán ngẩm: “Không cần mưa lớn, chỉ cần lượng mưa trung bình thôi thì ở đây đã bị ngập rồi. Nhiều người có việc quan trọng muốn đi ra khỏi nhà đều phải cởi quần dài cho vào túi ni lông, đến nơi mới mặc lại…”

Đáng chú tâm là trong khu thành thị này có tuyến những con phố Đông A, được xem là tuyến những con phố chính dẫn vào TP.Nam Định nên khi khu thành thị bị ngập lụt, giao thông giữa TP.Nam Định có ngoại khu bị ách tắc nghiêm trọng. Ngoài ra, trên tuyến những con phố Đông A còn có Bệnh viện Sài Gòn, 1 trong những trung tâm y tế lớn của tỉnh Nam Định, khiến những ngày ngập lụt, bệnh nhân đến cấp cứu gặp rất nhiều gặp khó…

Trả lời về lý do gây ngập, ông Hoàng Nguyên Dự, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nam Định cho biết, khu thành thị Hòa Vượng được phê duyệt quy hoạch từ năm 2003, theo hướng chắc chắn hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chắc chắn đề nghị kết nối.

Cũng theo kiến trúc, hệ thống thoát nước của khu thành thị được quy hoạch theo hai hướng: 1 là kết nối có hệ thống thoát nước chung của đô thị, hai là kết nối có vào quốc lộ 10 và sông Vĩnh Giang (sông tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp).

Tuy nhiên, ông Dự thừa nhận, dù quy hoạch, kiến trúc là vậy nhưng đến nay hệ thống cống thoát nước kết nối có hệ thống thoát nước chung của đô thị chưa được đã đi vào làm việc, mới chỉ được làm trong phạm vi khu thành thị, phần ngoài phạm vi chưa được làm. Ngoài ra, ông Dự cũng cho biết lý do ngập lụt kéo dài ở khu thành thị còn do việc nạo vét chưa được chú trọng.

“Từ năm 2004 đến nay, hệ thống cống rãnh ở đây cũng chưa được nạo vét, do vậy việc thoát nước ở khu vực này làm việc rất kém”, ông Dự nói.

“Chưa biết đến bao giờ”

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nam Định cũng nêu rõ: “Trách nhiệm xây dựng hệ thống thoát nước là của Công ty CP tập đoàn Nam Cường. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện trách nhiệm này nhiều lần và họ cam đoan sẽ thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa triển khai được. Lý do là phải chờ TP.Nam Định giải phóng xong mặt bằng ở ngoại khu hàng rào của khu thành thị này thì mới có thể xây dựng những con phố thoát nước. Nhưng đến thời điểm này, TP.Nam Định vẫn chưa giao được mặt bằng sạch để chủ đầu tư triển khai”.

Trao đổi có PV Thanh Niên, ông Phạm Duy Hùng, Trưởng phòng Quản lý thành thị, UBND TP.Nam Định, cho biết thêm giai đoạn này khu thành thị này có 2 hướng thoát nước là nam – bắc và đông – tây, trong đây những con phố thoát theo hướng nam – bắc đang giải phóng mặt bằng, vừa giải phóng vừa xây dựng.

Dự kiến, đến hết năm 2018, hướng thoát nước này sẽ được đưa vào hoạt động, giảm 1 phần nước ứ đọng trong khu thành thị. Riêng hướng đông – tây, giai đoạn này đô thị mới trình UBND tỉnh Nam Định xin chủ trương thực hiện, đang đợi phê duyệt, rồi mới lập dự án, nên chưa biết bao giờ xong.

Ông Hùng cũng thừa nhận việc thực hiện trục vớt rác, phế thải ở những cửa cống không kịp thời khi xảy ra mưa, dẫn đến ứ, tắc dòng chảy. Bên cạnh đây, tốc độ xây dựng nhà của ở khu thành thị này hiện rất cao, cát chảy xuống cống nhiều gây tắc.

“Ngay từ bây giờ, UBND TP.Nam Định đã chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn việc để chất liệu xây dựng chảy xuống cống; đồng thời chỉ đạo Công ty CP Công trình thành thị nạo vét cống thoát nước và cử lực lượng trục vớt rác khi có mưa lớn”, ông Hùng cho biết.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm