Khu đô thị giữa Thủ đô ‘ôm đất’ 14 năm không triển khai

Vừa qua, Chủ tịch thành thị Hà Nội yêu cầu rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ một vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện. Ngay giữa trọng điểm Thủ đô, khu thành thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), có trên 35 ha do Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư nhưng đến nay 14 năm vẫn chưa triển khai.

Khu thành thị Thịnh Liệt giữa Thu đô đã 14 năm không triển khai. Thậm chí, nhiều qui mô đất thời gian qua được cho thuê và sử dụng sai mục đích gây bức xúc cho người dân.

Dự án khu dân cư mới Thịnh Liệt có qui mô 35,14 ha, diện tích dân số 11.620 người có mức đầu tư dao động 2.000 tỷ đồng dậm chân ở chỗ suốt 14 năm nay để lại sự bức xúc cho người dân sống trong khu vực.

Biển tên khu dân cư Thịnh Liệt bị mờ và được “che đậy” bằng cây và tấm biển quảng cáo.

Nhiều chất liệu thi công để ngổn ngang ở công trình và có dấu hiệu hoen gỉ, ăn mòn.

Ngày 10/8/2004, UBND thành thị Hà Nội có Quyết định 4930 thu hồi 351.618m2 đất ở một vài phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), giao cho Licogi tổ chức lập phương án GPMB, dự trù triển khai dự án khu dân cư mới Thịnh Liệt.

Việc dự án dậm chân ở chỗ khiến hàng trăm hộ dân ở đấy phải sống trong cảnh “3 không”: Không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Điều đáng nói, nhiều diên tích của dự án lại được sử dụng có mục đích kinh doanh, làm bãi đỗ xe, nhà xưởng thu tiền gây nhiều bức xúc cho người dân trong thời gian qua.

Mặc dù có biển cấm dừng và đỗ xe, nhưng thường ngày có rất nhiều xe đỗ dọc khu đất của dự án chậm triển khai.

Những công trình mới, cũ mọc lên nham nhở, bất cập gây mất mỹ quan thành thị

Nhiều đoạn tường còn bị đục khoét, chứa đầy rác thải và phế liệu.

Cây, cỏ mọc tùm lum dọc hàng danh quanh khu dự án.

Một dự án có diện tích lấy đất lớn như khu thành thị Thịnh Liệt giữa Thu đô

đã 14 năm không triển khai, trong khi nhiều người sống trong cảnh khốn khó không có hộ khẩu gây bức xúc lớn cho dư luận. “Nhiều người dân ở đấy rất bức xúc, thay vì tập trung triển khai, thời gian qua nhà đầu dự án này đã tìm một vàih điều chỉnh quy hoạch, thậm chí có tài liệu liên kết, mua phân phối dự án này cho nhà đầu tư khác”, ông Lê Tâm người dân ở cạnh dự án bức xúc.

Khu thành thị mới Thịnh Liệt nằm trên địa bàn 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ của quận Hoàng Mai có trên 35 ha có chọn lọc của UBND TP. Hà Nội thu hồi đất từ năm 2004 giao cho Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay, sau 14 năm, dự án vẫn dậm chân ở chỗ, khiến hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải sống trong điều kiện không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Điều đáng nói, gần đấy người dân ở đấy càng bức xúc khi các phần qui mô đất đã GPMB lại được cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông “tùm lum” để kiếm lời. “Dự án được giao 14 năm nay nhưng chủ đầu tư không thực hiện dù dân đã yêu cầu thu hồi dự án mà họ tìm một vàih điều chỉnh quy hoạch, cho thuê bát nháo. Thậm chí chúng tôi còn được biết hiện chủ đầu tư đang liên kết, phân phối dự án cho đối tác ngoại khu trong khi cuộc sống của nhiều hộ dân khố khốn bao năm bởi dự án treo”, ông Lê Văn Khánh, người dân ở phường Thịnh Liệt bức xúc.

Đại diện quận Hoàng Mai cho hay, dự án Khu thành thị mới Thịnh Liệt có diện tích lớn được thành thị phê duyệt, nhưng việc nhà đầu tư chậm triển khai ảnh hưởng rất lớn đến địa phương. “Nhà đầu tư được thành thị giao đất nhưng họ không triển khai trong khi dân liên tục có kiến nghị yêu cầu quận phải giải quyết dứt điểm. Vì vậy chúng tôi mong muốn thành thị có các giải pháp mạnh xử lý hoặc thu hồi lại một vài dự án đắp chiếu để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện”, vị cán bộ quận Hoàng Mai nói.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, Quy định sau 12 tháng liền kề từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa mà nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm hơn 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án thì Sở lập hồ sơ, trình thành thị thu hồi đất đã giao. Nhưng thực ở một vài chủ đầu tư đã tìm mọi một vàih để “níu kéo” lại dự án, thậm chí tìm một vàih mua phân phối, phân phối lại cho đối tác khác.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký yêu cầu một vài sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai. Cụ thể, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của một vài quận, huyện và một vài đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ một vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP trước ngày 30/4/2018.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm