Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ: Phải lưu ý hệ sinh thái

UBND lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, phong cảnh của khu vực khi duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu thành phố du lịch biển Cần Giờ.

Một công trình lấn biển đang ngừng thi công trong khu vực quy hoạch Khu thành phố du lịch Cần Giờ. Ảnh N.V.HÙNG

UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu thành phố du lịch biển Cần Giờ. Khu vực tìm hiểu lập đồ án quy hoạch có qui mô 2.870 ha nằm trên địa bàn Thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa, thuộc khu vực trọng điểm của huyện Cần Giờ. Toàn bộ mặt tiền của dự án chạy từ Vịnh Gành Rái đến cửa sông Đồng Tranh, chạy dài đến khu du lịch biển 30-4.

Trong trọn vẹn dự án, phần thành phố được bố trí cho dao động 230.000 người ở, phần qui mô dành cho du lịch có thể tiếp đón được từ 8 triệu đến 10 triệu lượt khách mỗi năm.

Khu vực thành phố sẽ có đầy đủ một vài hạ tầng như trường học, trạm y tế, chợ, công viên… Các khu còn lại bố trí đất dành cho du lịch nghỉ dưỡng, dành dịch vụ cho công nghệ cao, cây xanh, mặt nước, công viên chuyên đề, gym thể thao…

Đây là khu vực đất có địa hình thấp, sát biển, gần một vài cửa sông nên chịu nhiều ảnh hưởng từ một vài điều kiện môi trường xung quanh và sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và sớm của biến đổi khí hậu. Vì vậy, nhiệm vụ quy hoạch đặt đề nghị quy hoạch kiểu dáng bờ biển phải hài hòa giữa kỹ thuật có phong cảnh. Khu vực lấn biển phải tìm hiểu biện pháp khắc phục một vài hạn chế của biến đổi khí hậu qua việc thi công hạ tầng, đê biển, hạn chế ảnh hưởng đến khu đất liền.

Hạ tầng kỹ thuật vá hạ tầng xã hội của toàn khu vực phải đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn, cung cấp nhu cầu cạnh tranh và phát triển trong tương lai, đồng bộ có hạ tầng chung của huyện Cần Giờ.

Vì khu quy hoạch nằm gần rừng ngập mặn, lại có qui mô lấn biển nên Quyết định của UBND TP cũng lưu ý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường, phong cảnh của khu vực. Cụ thể:

Phải bảo đảm đề nghị bảo tồn hệ sinh thái của Khu dự trữ sinh quyển địa cầu rừng ngập mặn Cần Giờ.

Không ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy, sa bồi, làm ảnh hưởng đến địa hình lòng sông, không gây xói lở ven bờ và không ảnh hưởng đến giao thông các con phố thủy, hàng hải qua khu vực này.

Đảm bảo đề nghị về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo đảm khả năng phòng thủ khu vực bờ biển Cần Giờ.

Nghiên cứu chứng minh khả năng cung cấp cát san lấp để thực hiện dự án trong điều kiện TP.HCM không được khai thác cát.

Sóng biển đánh làm đất sạt lở sát nhà dân ở xã Long Hòa. Ảnh N.V. HÙNG

Khi tìm hiểu, phải tiếp thu ghi nhận và giải trình một vài ý kiến đóng góp của cùng đồng dân cư có liên quan để có biện pháp quy hoạch thích hợp, khả thi.

Cơ cầu một vài khu công dụng phải biểu hiện tốt công dụng sinh thái biển, hình thành nét đặc biệt của khu sinh thái biển Việt Nam như vấn đến chắn sóng, chất lượng nước biển, điều kiện môi trường xung quanh…

Tổ chức không gian phong cảnh giữ tính đặc biệt, phát huy bản sắc, lưu ý một vài khu vực có giá trị di sản, văn hóa để bảo tồn và phát huy.

Đồ án quy hoạch Khu thành phố du lịch Cần Giờ do Công ty cổ phần thành phố du lịch Cần Giờ thực hiện trong thời hạn 9 tháng.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm