Khu CNC Hòa Lạc: Làm gì để bớt ngổn ngang, ì ạch?

Liên quan đến phản ánh của báo Tiền Phong về Khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn ngổn ngang sau 20 năm, đại diện Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, đang tiếp tục kiến nghị nhiều cơ chế, chính sách bán hàng để sớm đưa Khu CNC vào đã đi vào hoạt động, phục vụ lôi kéo đầu tư…

Một góc khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Trường Phong.

Vướng mắc trong GPMB, đầu tư hạ tầng

Đến tháng 6/2018, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, Khu CNC Hòa Lạc vẫn ngổn ngang công trường thi công. Ngoài các khu vực như tòa nhà Viettel, trường Đại học FPT, FPT Software… đa số các công trình đều đang dang dở. Đường phố vẫn đang được thi công, đã đi vào hoạt động. Nhiều khu vực đất đai rộng lớn vẫn quây tôn, nhiều hạng mục công dụng vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu được triển khai.

Để đẩy nhanh công đoạn, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã có kiến nghị Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính sớm có phương án để bổ sung đủ số vốn trung hạn cho giải phóng mặt bằng và thi công hạ tầng. “Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng tiền thu được từ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) hoàn trả của nhà đầu tư để đầu tư trở lại cho công tác GPMB và thi công cơ sở hạ tầng Khu CNC Hoà Lạc, đồng thời giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện các thủ tục để sử dụng số tiền này ngay sau khi nhận được báo cáo của Ban quản lý”, đại diện Ban Quản lý cho biết. Cùng có đây, Ban quản lý Khu CNC cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các công ty phát triển hạ tầng được ứng tiền để thi công hạ tầng và thực hiện công tác bồi thường GPMB (đối có các công trình thuộc trách nhiệm đầu tư của nhà nước) và được hoàn trả lại từ nguồn vốn kế hoạch ngân sách hàng năm của Ban Quản lý và từ nguồn tiền bồi thường GPMB mà người sử dụng đất hoàn trả.

Hàng loạt kiến nghị

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, công ty nhà nước có liên quan tập trung đầu tư ở Khu CNC Hoà Lạc các cơ sở tìm hiểu và phòng thí nghiệm diện tích lớn ở khu vực phía Bắc trong các lĩnh vực công nghệ cao được đầu tư bằng ngân sách của nhà nước. Đẩy nhanh công đoạn triển khai các dự án sử dụng ngân sách nhà nước ở Khu CNC Hòa Lạc như ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Trường Đại học Việt Nhật, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc. Bên cạnh đây, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp nhận về chủ trương cho phép Bộ KH&CN tập trung nguồn lực từ nguồn vốn khoa học công nghệ để phát triển nhanh tiềm lực khoa học và công nghệ ở Khu CNC Hòa Lạc, trước mắt tập trung đầu tư phát triển hạ tầng Khu Nghiên cứu và Triển khai.

Trong bối cảnh lôi kéo nguồn nhân lực công nghệ cao còn cực kỳ gặp khó, Ban quản lý kính yêu cầu Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân trong đây “Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối có thu nhập từ tiền thu nhập, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc cho dự án thuộc 4 lĩnh vực công nghệ cần ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định ở Điều 5 Luật Công nghệ cao; dự án áp dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm công nghệ cao khuyến khích phát triển”. “Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT, UBND đô thị Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa Khu CNC Hòa Lạc vào các chương trình xúc tiến đầu tư do các cơ quan này chủ trì thực hiện”, đại diện Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc nêu.

Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đề xuất UBND đô thị Hà Nội đẩy nhanh việc GPMB Khu CNC Hòa Lạc và đã đi vào hoạt động thi công các khu tái an cư, các công trình thay thế phục vụ GPMB. Đẩy nhanh thủ tục ứng vốn để GPMB và thi công khu tái an cư; phối hợp có Bộ KH&CN đầu tư, phát triển Khu CNC Hòa Lạc thành trọng điểm khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc trong lĩnh vực công nghệ tài liệu và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp và y tế. “UBND đô thị Hà Nội cần đẩy nhanh việc triển khai hệ thống tàu điện trên cao đi qua khu vực Khu CNC Hoà Lạc”, Ban Quản lý đề xuất.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm