Không thiếu tiền ‘ông lớn’ bất động sản vẫn ôm ‘đất vàng’ bỏ hoang giữa Thủ đô

Các đại biểu HĐND đô thị Hà Nội đặt vấn đề, nhiều chủ đầu tư dự án liên tục đề nghị điều chỉnh quy hoạch để lợi dụng, chậm đưa đất dự án vào triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt có 1 vài khu “đất vàng” bỏ quên nhiều năm của “ông lớn” nhà đất.

Ôm “đất vàng” dùng điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ?

Đặt vấn đề có Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QH&KT) trong phiên giải trình về việc quản lý dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm trên địa bàn đô thị Hà Nội (ngày 13/8), đại biểu Đoàn Việt Cường nêu vấn đề thực ở qua giám sát của HĐND đô thị có hiện tượng 1 vài chủ đầu tư dự án lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch để chây ỳ, kéo dài, không triển khai dự án.

Lô “đất vàng” tọa lạc ở 22-24 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) được UBND TP. Hà Nội giao cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ năm 2004, nhưng đến nay sau nhiều lần đề nghị điều chỉnh quy hoạch, dự án vẫn “đắp chiếu” sẽ được chuyển đổi thành khách sạn 5 sao thay vì khu căn hộ chung cư cấp cao.

Trưởng ban Pháp chế HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cũng khẳng định: “Chúng tôi có trong tay rất nhiều bằng chứng, nhiều chủ đầu tư chẳng liên quan gì đến quy hoạch phân khu, ngay trong khu vực nội thành này thôi, nhưng mà xin điều chỉnh từ 1 đến 3 lần, thậm chí 5 lần”.

“Mỗi lần xin điều chỉnh đều theo hướng tăng tỷ lệ, tăng chiều cao, tăng qui mô sử dụng. Lấy cớ đấy, mỗi lần điều chỉnh quy hoạch cho kéo dài thời gian nên cứ 2- 3 năm lại xin 1 lần. Có dự án nằm ở trọng điểm quận Hoàn Kiếm, trọng điểm quận Hai Bà Trưng, ít nhất 3 – 4 lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng vẫn nằm im chưa sử dụng” – ông Nam nói.

Lô “đất vàng” 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) của Tập đoàn T&T, rộng 2.200m2 có tới 3 mặt đường Lý Thường Kiệt – Hàng Bài – Vọng Đức cũng là 1 trong 1 vài lô “đất vàng” lâu nay quây tôn không triển khai dự án.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Vinh – Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho rằng, để triển khai 1 dự án, Thứ nhất phải là công tác quy hoạch. “Cho nên, khi dự án chậm, lý do là do chủ đầu tư cố tình chứ không phải do công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch”, ông Vinh nói.

Vị Giám đốc Sở QH&KT cũng thừa nhận, trong thực tiễn đúng là có 1 số chủ đầu tư khi có dự án rồi thì lại tính đến chuyện không triển khai, xin điều chỉnh để kéo dài. Tuy nhiên, theo ông Vinh ở góc độ chỉ riêng sở QH&KT vẫn chưa đủ để kết luận chủ đầu tư có lợi dụng điều chỉnh quy hoạch để kéo dài thực hiện hay không mà phải tổ chức thanh tra liên ngành.

Lô đất này được chủ đầu tư bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng mua lại từ 1 vài hộ dân và xin xây dựng văn phòng cao 13-15 tầng ở đấy, nhưng vượt chiều cao tối đa được cho phép đối có khu vực này chưa thể bắt đầu làm.

Dẫn chứng về 1 vài công trình ở Lò Đúc, Hàng Bài, ông Vinh nói hay, việc 2 – 3 lần xin điều chỉnh, tập trung vào tăng chiều cao, tăng tỷ lệ… thì thực chất, dự án đã được phê duyệt 1 vàih đấy 5 – 6 năm.

Theo người đứng đầu Sở QH&KT thì đến nay, chưa có dự án nào được chấp thuận điều chỉnh trong nội đô.

Bao giờ thực hiện?

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đối có dự án 94 Lò Đúc, vừa qua, UBND đô thị đã mời chủ đầu tư là Tân Hoàng Minh, đề nghị cam đoan thực hiện đúng quy hoạch.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội chủ đầu tư sẽ triển khai trong thời gian tới.

“Thời gian qua, đô thị có điều chỉnh 1 việc trong khu này. Ở đấy có hai trường học ở hai địa điểm khác nhau. Chúng tôi đề nghị hai trường học này phải đưa vào 1 điểm trường để tận dụng không gian cho trường rộng thêm. Chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động và cam đoan trong thời gian tới sẽ đầu tư” – ông Chung nói.

Còn có có dự án liên quan đến văn phòng và khách sạn ở đầu Lý Thường Kiệt và Hàng Bài, Chủ tịch UBND TP cũng cho hay, Tập đoàn T&T cũng sẽ triển khai trong thời gian tới.

Ô “đất vàng” 94 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) từng thuộc Tổng doanh nghiệp Rượu Hà Nội và Dệt Kim Đông Xuân nhưng đến nay khu đất chưa triển khai.

Riêng dự án 22 – 24 Hàng Bài, trước kia chủ đầu tư xin làm căn hộ chung cư cấp cao nhưng thời gian vừa qua có đề xuất chuyển sang xây dựng khách sạn.

“Hiện nay đô thị cũng đang thiếu trầm trọng khách sạn nên cũng ủng hộ chủ trương này. Chủ đầu tư đang đã đi vào hoạt động thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết. Thành phố cũng sẽ thẩm định sớm để chủ đầu tư có thể xây dựng sớm nhất” – ông Chung nói.

Rà soát lại quy trình

“Trong quá trình giám sát, đoàn giám sát HĐND TP đã phát hiện ra việc này và đấy có thể là 1 trong 1 vài kẽ hở để chủ đầu tư lách luật hoặc lợi dụng xin điều chỉnh quy hoạch thiết kế. Một trong 1 vài nguyên do để dự án được gia hạn là liên quan đến quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch.

Về phía Sở QH&KT chúng tôi thấy trong rất nhiều năm qua chúng ta không tham mưu được quy trình để trả lời đối có 1 vài dự án không đủ điều kiện để điều chỉnh quy hoạch thì phải có thái độ trả lời nhà đầu tư có đủ điều kiện điều chỉnh quy hoạch hay không để cho có đủ căn cứ cho 1 vài dự án có được giãn hoãn hay không. Đoàn giám sát cho rằng đấy là 1 trong 1 vài nguyên do và lý do chủ yếu làm phát triển chậm độ dự án, 1 vài dự án vin vào để kéo dài.

Sở QH&KT tới đấy phải rà soát lại quy trình, nhất là thái độ của Sở QH&KT đối có 1 vài dự án hoặc đối có 1 vài chủ đầu tư lợi dụng việc này để thực hiện”.

(Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà).


Goldenpeninsula.com – Theo VietNamNet

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm