Không lập vi bằng nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng

Sở Tư pháp TP.HCM vừa chỉ đạo 1 số văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP không lập vi bằng cho nhà, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Nhà của 1 hộ dân ở xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn (TP.HCM) chuyển nhượng bằng giấy tay, rồi nhờ thừa phát lại lập vi bằng đã bị phá dỡ vì người phân phối thi công sai phép – Ảnh: TIẾN LONG

Theo đây, trưởng văn phòng thừa phát lại nhất quán không lập vi bằng việc mua, phân phối nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không thích hợp có quy định của pháp luật.

Đồng thời, thừa phát lại cũng không được lập vi bằng để xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng minh quyền sử dụng, quyền có nhằm mục đích chuyển quyền sử dụng, quyền có.

Khi lập vi bằng, thừa phát lại phải giải đáp rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho quý khách trai cầu lập vi bằng biết, tránh “ngộ nhận” vi bằng có văn bản được công chứng, chứng thực.

Bà Phan Thị Bình Thuận, phó giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết giai đoạn này trong bốn làm việc thừa phát lại được thực hiện có làm việc lập vi bằng.

Vi bằng là văn bản có giá trị nguồn chứng cứ ghi nhận và chứng minh sự kiện, hành vi có diễn ra. Thừa phát lại không ghi nhận 1 số bên có chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay hay chứng nhận hành vi, sự việc chuyển nhượng đây đúng hay sai.

Khi lập xong vi bằng, thừa phát lại phải lên Sở Tư pháp TP đăng ký vi bằng đây nên Sở Tư pháp luôn kiểm soát chặt nội dung.

Theo quy định, khi lập vi bằng, thừa phát lại phải giải đáp cho người dân hiểu rõ về giá trị pháp lý của vi bằng. Tuy nhiên, thực ở nhiều thừa phát lại không giải đáp hoặc giải đáp không cụ thể chi tiết, đầy đủ về giá trị vi bằng cho người dân.

Hoặc các người làm môi giới nhà đất (“cò” đất) cố tình khiến cho người dân ngộ nhận về giá trị của vi bằng, dẫn đến nhiều hệ lụy pháp lý cho người dân.

Theo bà Thuận, có 1 thực ở ở nhiều quận, huyện vùng ven, điều kiện qui mô tách thửa để đăng ký quyền sử dụng đất khá lớn. Thu nhập của nhiều người lao động không đủ để mua nhà đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy, nhiều người dân chọn mua đất bằng giấy tay, sau đây nhờ thừa phát lại lập vi bằng chứng kiến việc giao nhận tiền.

Có trường hợp thừa phát lại đã giải đáp rõ giá trị vi bằng, nhưng người dân vẫn đâyn nhận mua đất bằng giấy tay.

“Thực tế không có thừa phát lại chứng kiến, người dân vẫn thực hiện 1 số chuyển nhượng chuyển nhượng bằng giấy tay. Tuy nhiên, nếu có thừa phát lại chứng kiến, khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng giấy tay bị tuyên vô hiệu, người mua sẽ có 1 nguồn chứng quan trọng để có thể khởi kiện đòi lại tiền từ người phân phối” – bà Thuận cho hay.

Vi bằng không có giá trị xác lập chuyển nhượng

Bà Phan Thị Bình Thuận cho biết giai đoạn này, trên trang web của Sở Tư pháp TP.HCM và trang Facebook Thừa phát lại TP.HCM có phổ biến về giá trị vi bằng. Ngoài ra, sở cũng đã đưa vào mẫu vi bằng chung câu: “Vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ, không xác lập chuyển nhượng” để khuyến cáo về mặt pháp lý cho người dân.

Sắp tới, sở sẽ tiếp tục phối hợp có quận, huyện phát tờ rơi tuyên truyền về giá trị của vi bằng đến từng hộ dân, đặc trưng là các khu vực đang nóng về thi công.

Mặt khác, sở sẽ quán triệt có 1 số trưởng văn phòng thừa phát lại bổ sung bảng niêm yết thông báo về giá trị vi bằng ngay ở văn phòng cho người dân theo dõi khi đến lập vi bằng.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm