Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm

Các chuyên gia ủng hộ việc ứng dụng đánh thuế cao có người mua nhà rồi phân phối lại trong vòng 1 năm nhằm phát triển phân khúc BDS minh bạch, lành mạnh hơn nhưng sẽ còn rất việc để làm trước khi thực hiện

Trong “Đề án phát triển phân khúc phân khúc BDS TP HCM GĐ 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” mà TP HCM vừa gửi Quốc hội và Chính phủ có nhiều kiến nghị rất xác đáng, thích hợp có phân khúc.

Nhiều kiến nghị hợp lý

Đặc biệt, trong đấy có kiến nghị về việc sớm ban hành 1 số biện pháp về thuế nhằm chắc chắn sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân theo hướng ứng dụng mức thuế suất cao đối có BDS thứ hai trở lên và một số chuyển nhượng BDS diễn ra trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 1 năm); thu thuế tài sản trên đất và giá trị tăng thêm của đất và BDS trên đất từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đề án cho rằng Việt Nam được xếp hạng thấp ở mức 68 về chỉ số minh bạch BDS toàn cầu chính là do không minh bạch của phân khúc dẫn tới sự phổ biến của hiện tượng đầu cơ, là hiện tượng một số nhà đầu tư mua nhà đất không nhằm mục tiêu chính để ở và cho thuê mà chờ mong chính vào sự tăng giá trong tương lai. Có các thời điểm nhóm nhà đầu tư này chiếm phần nhiều nhóm người thực hiện chuyển nhượng. Hiện tượng này góp phần đưa giá đất tăng cao, khiến việc tiếp cận nhà ở của người có nhu cầu thực thêm gặp khó. Đó cũng là nguồn gốc mà nhiều kiến nghị nhằm tạo ra 1 phân khúc BDS TP HCM minh bạch và bền vững.


Các chuyên gia ủng hộ việc ứng dụng đánh thuế cao có người mua nhà rồi phân phối lại trong vòng 1 năm nhằm phát triển phân khúc BDS minh bạch, lành mạnh. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo đấy, TP HC đề xuất Chính phủ thi công cơ chế thu thuế hằng năm đối có BDS và nguồn thu từ giá trị tăng thêm của đất và BDS có được nhờ vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng và cải tạo, chỉnh trang thành thị. Đặc biệt, Đề án cũng mong muốn Chính phủ phát hành trái phiếu thành thị, trái phiếu công trình, huy động vốn từ một số ngân hàng, một số tổ chức tín dụng, đầu tư tài chính trong và ngoài nước; ban hành cơ chế khả thi trong huy động vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang và phát triển thành thị. Trước mắt, cho phép thí điểm 1 số công cụ tài chính mới cho phân khúc BDS như Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác BDS REITS, nhằm phong phú hóa nguồn vốn đầu tư vào phân khúc BDS.

Bên cạnh đấy, TP HCM cũng kiến nghị chính phủ cần quy định một sốh tính tiền sử dụng đất theo hướng dễ làm là thay thế bằng thuế sử dụng đất ở có thuế suất ổn định, dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Xây dựng hành lang pháp lý cho 1 số công cụ tài chính mới cho phân khúc BDS phát triển.

Tóm tắt lại Đề án này, ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và phân khúc BDS Sở Xây dựng TP HCM, thừa nhận GĐ này, hệ thống tài liệu phân khúc BDS còn chưa được chuẩn hóa, thống nhất về chế độ quản lý, xử lý và báo cáo. Một số dữ liệu là đầu vào căn bản cho việc phân tách và tiên liệu phân khúc gần như chẳng thể dùng. Nhiều dữ liệu cần thiết liên quan đến phân khúc thậm chí chưa được thu thập, 1 số khác lại có độ vênh giữa một số cơ quan quản lý. Hạn chế này khiến cho công tác phân tách tiên liệu, quản lý phát triển phân khúc gặp nhiều gặp khó.

Nhiêu khê

Đánh giá về các đề xuất được nêu trong Đề án, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), cho rằng trước sau gì TP HCM cũng phải ứng dụng một số quy định về thuế tài sản này để điều tiết phân khúc. Tuy nhiên, việc ứng dụng phải có công đoạn, có điều kiện kèm theo như cần phải có một số nhân tố liên quan đến mã số cá nhân của công dân, một số chuyển nhượng phải chi trả qua ngân hàng… Thực tế thời điểm này chưa thể ứng dụng ngay và đề án cũng nói đến tầm nhìn năm 2025. Và đấy chỉ là 1 trong một số công cụ đánh thuế tài sản của người có nhiều nhà, tránh đầu cơ.

Trong khi đấy, chuyên gia TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét đề xuất đánh thuế trên tài sản BDS mà chuyển nhượng phân phối đi trong vòng 1 năm ở Việt Nam có thể nói là quy định tốt nhưng thực hiện sẽ rất nhiêu khê. Bởi vì để thực hiện được công bằng, minh bạch phải có nhiều công cụ tài chính đi kèm. Ở Việt Nam, giá trị phân phối tài sản khó phân tách vì nhà mới, nhà cũ, khu vực này khu vực kia…. Đặc biệt người mua không nhất thiết phải chuyển nhượng qua ngân hàng nên có thể kê khai gian dối giá phân phối.

Trong khi ở Mỹ, người có căn nhà thì khi phân phối phải chịu thuế doanh thu nhưng Mỹ có thêm quy định có lợi cho người mua để ở. Đó làm nếu người mua căn nhà Thứ nhất để ở thì được vay ưu đãi lãi suất và phần lãi vay này được khấu trừ thuế, còn nếu phân phối căn thứ 2 thì vẫn đấyng thuế lẽ thường. Trong khi Việt Nam lại chưa có ưu đãi bởi thế. Quan trọng hơn là Mỹ không có thuế BDS mà chỉ có thuế nhà đất. Mức thuế nhà tùy theo vùng mà mức giá đã áp sẵn cho người có để đấyng thuế giá trị tăng thêm khi phân phối. Không phải sợ đấyng cao hay thấp theo giá phân phối từng căn nhà. Chưa kể, ở Mỹ mua 1 căn nhà, phải mua bảo hiểm quyền có BDS, doanh nghiệp bảo hiểm phải điều tra đất đấy của ai, mua có quyền có thật sự hay có vấn đề gì, có nợ thuế không, có nợ ngân hàng không nên người mua chẳng thể trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Ngược lại, vấn đề thu thuế Việt Nam lại khó và rất lằng nhằng. Người có nhà khi phân phối đi họ chuyển nhượng tiền mặt nên có thể khai nửa giá trị thật cũng không gặp vấn đề gì.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm