Không dễ căn hộ nhỏ

Trong khi UBND TP.HCM hai lần có văn bản gửi Bộ Xây dựng từ chối làm căn hộ chung cư nhỏ thì cả hai lần Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vẫn “tha thiết” xin làm.Một căn hộ chung cư chung cư nhỏ ở H.Bình Chánh, TP.HCM. ẢNH: ĐỘC LẬP

Luật cấm làm căn hộ chung cư 25 m2

Theo quy định của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012, đối có căn hộ chung cư thương mại tổng diện tích tối thiểu phải từ 45 m2 trở lên. Luật Nhà ở 2014 cũng quy định tổng diện tích nhà ở thương mại phải bảo đảm theo “nguyên tắc, quy chuẩn”. Đến thời điểm này 1 số quy định của pháp luật chỉ cho phép nhà ở xã hội được làm căn hộ chung cư nhỏ 25 m2, đối có nhà ở thương mại ép buộc tổng diện tích căn hộ chung cư nhỏ nhất là 45 m².

Mặc dù vậy, thời gian qua Bộ Xây dựng đã cho 1 doanh nghiệp ở TP.HCM làm thí điểm căn hộ chung cư siêu nhỏ và “năm lần bảy lượt” có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM “xé rào” cho làm căn hộ chung cư này. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng tiếp tục yêu cầu TP.HCM nghiên cứu kỹ theo hướng không ép buộc toàn bộ 1 số dự án phải tiến hành nguyên tắc tổng diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu 45 m², mà có thể cho phép thi công 1 mật độ nhất định (20 – 25% hoặc cao hơn) số căn hộ chung cư chung cư tổng diện tích nhỏ 25 – 45 m².

Trước “gợi ý” trên, ngày 11.1, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng khẳng định TP sẽ không cho làm căn hộ chung cư siêu nhỏ. Bởi việc này sẽ lôi kéo người dân từ 1 số địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở, làm tăng tổng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đang bị quá tải. Trước đây, từ tháng 9.2017, UBND TP cũng đã có văn bản trả lời Bộ Xây dựng có quan điểm không làm căn hộ chung cư nhỏ ở TP.HCM bởi lo ngại hiện trạng “nhà ổ chuột” trên cao.

Đáng nói là trong khi TP đã biểu hiện rõ chủ trương không làm căn hộ chung cư siêu nhỏ, thì HoREA, 1 hiệp hội trực thuộc UBND TP, ngày 15.1 đã gửi 1 số bộ ngành, Thường trực Thành ủy TP.HCM, thường trực UBND TP.HCM “tha thiết” yêu cầu cho phép thi công căn hộ chung cư nhỏ ở chung cư thương mại có mật độ dao động 25% tổng số căn hộ chung cư của chung cư, ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành.

Lợi cho ai ?

KTS Trần Tuấn nhận định Bộ Xây dựng nói nhiều nước làm căn hộ chung cư thương mại 25 m2 nhưng điều này phải nhìn vào thực ở của mỗi nước. Ví dụ ở Singapore nơi phát triển căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ vì nước này phương tiện công cộng, đặc thù metro phát triển mạnh. Người dân làm việc trong 1 số cao ốc, lưu thông bằng tàu điện ngầm, ở phía trên đã có hệ thống xe buýt rộng khắp, rất ít người sử dụng phương tiện cá nhân. Nên dù tổng diện tích chỉ bằng H.Phú Quốc, dân số hơn 5,7 triệu người nhưng ít khi kẹt xe.

Trong khi ở TP.HCM, người dân lưu thông chủ yếu bằng xe cá nhân như xe máy, xe 4 phân phốih. Hầu hết 1 số con các con phố, cao ốc mọc lên ồ ạt, trong khi hạ tầng không được đầu tư đã khiến hiện trạng kẹt xe, ngập nước càng ngày càng trầm trọng.

Ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn nhà đất Việt Nam (VNG Real), nói thẳng lấy nguyên nhân làm nhà thương mại tổng diện tích nhỏ để cung cấp cho dân nhập cư, người lương thấp là quá khiên cưỡng. Đó là vì luật đã cho phép nhà ở xã hội tổng diện tích 25 m2 cho người lương thấp, công nhân… có rất nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế… nên giá nhà còn rẻ hơn nhà thương mại. Chính vì vậy, không nhất thiết phải cho làm căn hộ chung cư thương mại tổng diện tích 25 m2.

“Sở dĩ 1 số doanh nghiệp vẫn thích làm nhà thương mại tổng diện tích nhỏ thay vì làm nhà ở xã hội vì lợi nhuận cao hơn, dễ làm dễ phân phối. Trong khi thói quen của người lao động nghèo, nhất là dân ở 1 số quận huyện vùng ven, dù ít tiền vẫn thích ở dưới đất, không muốn ở chung cư. Đó là nguyên nhân hàng ngàn căn hộ chung cư tái an cư ở Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh, TP.HCM) đã bỏ hoang mấy năm nay vì không ai nhận nhà ở”, ông Trinh đánh giá.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp nhà đất thừa nhận trong 1 số dự án, các căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ 1 phòng ngủ bao giờ phân phối cũng hết trước. Chính vì “hút hàng” nên căn hộ chung cư nhỏ bao giờ giá cũng đắt hơn so có 1 số căn hộ chung cư tổng diện tích lớn. Những căn hộ chung cư loại này cũng bị dân đầu cơ mua gom hết rồi phân phối lại “ăn” chênh lệch hoặc cho thuê. Cho phép làm căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ thì chỉ lợi doanh nghiệp, người mua nhà cũng không được lợi gì nhiều.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm