Không cho kinh doanh trên vỉa hè dưới 1,5 m

Các vỉa hè có chiều rộng dưới 1,5 m thì sẽ ưu tiên dành tất cả cho người tản bộ.

“Vỉa hè dù rộng hay hẹp thì nhân tố tiên quyết vẫn phải luôn dành cho người tản bộ 1,5 m bề rộng vỉa hè”. Đó là 1 trong những điểm mới đáng lưu ý trong dự thảo văn bản thay thế Quyết định 74/2008 quy định về việc quản lý và sử dụng lòng những con phố, hè phố trên địa bàn TP.HCM.

Dự thảo vừa được Sở GTVT có tờ trình UBND TP.HCM tham khảo, ban hành sau nhiều lần chỉnh sửa (trải qua sáu lần dự thảo và lấy ý kiến 44 tổ chức, 21 chuyên gia và nhận được văn bản góp ý của 30 cơ quan, đơn vị).

Nhiều quy định nghiêm ngặt hơn

Trong nội dung dự thảo, Sở GTVT nêu những nhữngh thức sử dụng vỉa hè tùy theo độ dài đã đi vào làm việc của vỉa hè. Cụ thể, đối có vỉa hè có chiều rộng dưới 1,5 m thì sẽ ưu tiên dành cho người tản bộ.

Đối có vỉa hè rộng từ 1,5 m đến dưới 3 m: Dành tối thiểu 1,5 m cho người tản bộ. Phần còn lại sử dụng vào những mục đích khác (xem box).

Đối có hè phố rộng từ 3 m đến trên 5 m, ít nhất dành 1,5 m cho người tản bộ. Phần còn lại, ngoài việc tổ chức những làm việc khác thì còn được phép giữ xe hai bánh và xe 4 bánh có thu phí.

Như vậy, theo dự thảo, vỉa hè dù rộng hay hẹp thì nhân tố tiên quyết vẫn phải luôn dành cho người tản bộ 1,5 m bề rộng vỉa hè. Trong khi Quyết định 74/2008 chỉ đề nghị trừ ít nhất 1 m cho người tản bộ.

Đối có phần lòng những con phố, dự thảo vẫn cho phép sử dụng 1 phần để tổ chức những sự kiện văn hóa-xã hội nếu thỏa điều kiện: Phần lòng những con phố còn lại dành cho những loại phương tiện có bề rộng tối thiểu đủ bố trí hai làn xe cho 1 chiều đi. Tuy nhiên, chỉ được tổ chức trông giữ xe hai bánh và xe 4 bánh có thu phí nếu phần lòng những con phố còn lại dành cho những phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ hai làn xe cơ giới và 1 làn xe thô sơ cho 1 chiều đi.Vỉa hè dù rộng hay hẹp vẫn phải luôn dành cho người tản bộ 1,5 m bề rộng vỉa hè. Ảnh: HTD

Tăng cường trách nhiệm của địa phương

Theo Sở GTVT, Quyết định 74 giai đoạn này đã có “tuổi thọ” tròn 10 năm. Sở này phân tích sau 10 năm tổ chức thực hiện, chọn lọc này đã có nhiều chuyển biến tích cực trong chấp hành những quy định về quản lý, sử dụng lòng những con phố, hè phố. Đến nay, 1 số nội dung trong chọn lọc này vẫn còn thích hợp thực ở. Tuy nhiên, qua rà soát ở những quận, huyện, sở này đã chỉ ra 1 số tồn ở khiến hiệu quả quản lý, sử dụng hè phố chưa cao.

Trong đây, đáng chú tâm là quy định giai đoạn này chưa đề cập đến vai trò của những sở, ban, ngành có liên quan như Ban An toàn giao thông TP, Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, sở Xây dựng, sở Công Thương. “Việc phân cấp cho Sở GTVT, UBND những quận, huyện và những tổ chức khác có liên quan về ban hành danh mục những tuyến những con phố cho phép sử dụng tạm thời 1 phần lòng những con phố, hè phố làm điểm đỗ xe, trông giữ xe có thu phí trên địa bàn TP chưa được đẩy mạnh. Hiện nay những danh mục này đang do UBND TP ban hành” – Sở GTVT cho biết.

Tại nhiều buổi tổng kết tình hình an toàn giao thông của Ban An toàn giao thông TP, vấn đề quản lý, sử dụng vỉa hè luôn được đặt ra. Một trong những lý do của hiện trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề những con phố được cho là do người đứng đầu những địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mức. Nhiều lần lãnh đạo TP cho rằng phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương nơi để xảy ra hiện trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề những con phố. Tuy nhiên, giai đoạn này nhữngh thức chủ yếu chỉ là nhắc nhở, chưa có ai bị 1 hình thức kỷ luật nào.

Các làm việc sử dụng lòng những con phố, hè phố có thu phí:

– Tổ chức làm việc chính trị, văn hóa, xã hội (lòng những con phố và hè phố).

– Điểm trung chuyển chất liệu, phế thải phục vụ thi công thi công, sửa chữa công trình.

– Điểm đỗ xe, trông giữ xe có thu phí (lòng những con phố và hè phố).

– Điểm làm việc phục vụ việc kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa.

– Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của công ty vệ sinh môi trường thành phố (lòng những con phố và hè phố).

– Xây dựng, lắp đặt những công trình bên trên hè phố.

Trích dự thảo văn bản thay thế Quyết định 74/2008 của UBND TP.HCM

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm