Khốn khổ vì quy hoạch treo

Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri dày cả trăm trang ở kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM đang diễn ra (từ 10 – 12.7) cho thấy hiện trạng nhức nhối: Người dân đã quá khổ sở vì quy hoạch treo. Dự án trung ương, địa phương treo khắp mọi quận huyện khiến dân “treo niêu”. Ngành công dụng TPHCM cũng cứ “nước đôi” rằng đề xuất kiến nghị chính sách phân phối hàng giúp dân đỡ khổ, chứ triển khai hay không dự án treo còn… tùy thuộc tình hình kinh tế, chính trị thành phố từng GĐ.

Dự án Ga Bình Triệu treo gần 20 năm khiến người dân khốn khổ. Ảnh: Ngô Sơn

Quy hoạch treo, dân “treo niêu’

Theo báo cáo mới đây của TPHCM, tổng số dự án được chấp thuận vị trí đầu tư và dự án có chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất – kinh doanh, phúc lợi công cùng trên địa bàn thành phố là 1.269 dự án, tổng quy mô đất 18.930ha. Đến nay UBND TPHCM đã hủy bỏ, chấm dứt giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án có 5.915ha và điều chỉnh, cắt giảm quy mô quy mô của 10 dự án, giảm 33,8ha, tức gần 1 nửa số dự án đã bị hủy bỏ.

Dù 5 năm “quyết tâm” cắt được gần 1/2, nhưng TPHCM vẫn còn dao động 700 dự án treo ngược, treo xuôi. Đồng nghĩa hàng trăm nghìn hộ dân trong vùng treo vẫn tiếp tục khổ ải. Nỗi thống khổ đây, dày đặc trong báo cáo của HĐND TPHCM ở kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.

Điển hình như Khu thành phố Tây Bắc (huyện Củ Chi). Câu hỏi của cử tri huyện này trong báo cáo chỉ có 2,5 dòng, nếu ngồi phòng lạnh khó mà hình dung hết “Tình hình quy hoạch có gì một vàih tân không? Các khu dân cư đã đi vào hoạt động có xóa được quy hoạch không…?”. Nhưng nếu xuống dân mới thấm nỗi khốn khổ của họ. Chỉ 1.700ha quy hoạch cây xanh của khu thành phố này thôi, 12.000 hộ dân có hơn 47.000 nhân khẩu của 5 xã, thị trấn huyện liêu xiêu suốt hơn 10 năm qua vì quy hoạch treo.

Không chỉ hướng bắc, phía đông thành phố, quy hoạch treo cũng tràn ngập và không hề thấy dấu hiệu hủy bỏ. Điển hình như dự án Ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) được duyệt quy hoạch từ năm 2002 có quy mô dao động 41ha. Đến nay, sau 16 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy, khiến cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân, hơn 15.000 nhân khẩu khốn khổ. Đất xung quanh lên “tấc vàng” hàng chục triệu đồng/m2, nhưng dân trong quy hoạch thì miễn sửa, xây mới dù nhà mục nát, chứ đừng nói phân phối buôn. 3.000 hộ dân sống tạm bợ, lay lắt 16 năm trời trên “đất vàng”, liệu một vài nhà quy hoạch có

thấu hết?

Ở phía nam thành phố, cử tri huyện Bình Chánh bức xúc trong câu hỏi: Dự án giáo dục ở xã Hưng Long có thực hiện không? Dự án 42ha của ấp 6 xã Hưng Long kéo dài hơn 23 năm, có bỏ hay không?

TPHCM chẳng thể giấu giếm HĐND có thực ở phũ phàng: Dự án Khu quy hoạch làng đại học ở xã Hưng Long (511ha) thuộc Khu thành phố Nam thành phố. Hiện UBND thành phố đã giao sở ngành… kêu gọi nhà đầu tư!

“Dự án Phi Long đã treo trên 20 năm. Người dân có đất mà không thi công được, không làm ruộng, không trồng trọt được”, là bức xúc của cử tri huyện Bình Chánh, lột tả 1 thực ở phũ phàng, khác có báo cáo sở ngành mỗi kỳ tổng kết phân tích. Báo cáo của TPHCM cũng rất rõ: Cty TNHH giải đáp đầu tư Phi Long (chủ dự án) chưa đã đi vào hoạt động chuyển nhượng thỏa thuận có dân, san lấp rạch trái phép, chưa lập quy hoạch 1/500…

Sai đến vậy, treo đến vậy thành phố chấp nhận tiếp tục cho triển khai có sự “nhún nhường” đến kỳ lạ “yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt san lấp trái phép, khẩn trương lập quy hoach và thực hiện một vài bước thứ hai…”.

Thừa nhận phũ phàng

Trong vô vàn kiến nghị, chúng tôi độc đáo lưu ý có yêu cầu của cử tri huyện Bình Chánh, bởi đây là 1 căn nguyên dẫn tới dự án treo: Năng lực tài chính của chủ đầu tư! Người dân bức xúc “Đề nghị kiểm tra năng lực tài chính của một vài dự án kéo dài trên địa bàn xã, nếu không có khả năng thì trả lại đất cho dân sinh sống”.

Hỏi rõ là vậy nhưng câu trả lời của ngành công dụng huyện Bình Chánh khi báo cáo có thành phố để trả lời HĐND lại không trực diện về “năng lực đầu tư của chủ dự án” mà rất chung chung: Đã chấm dứt 24 dự án nhà ở, nhưng chỉ do… quá hạn 12 tháng không triển khai theo văn bản chấp thuận đầu tư. Còn vô vàn dự án “treo niêu” dân khác thì vẫn đang trong quy trình đề xuất xử lý.

“Quy hoạch treo thành phố cần xem lại điều kiện, nguồn ngân sách để thực hiện cho thích hợp và không ảnh hưởng đến ích lợi dân”, là kiến nghị rất… “nhẹ nhàng” của cử tri, nhưng lại cũng “nặng ký” như câu hỏi năng lực và phạm vi nó không chỉ dừng ở 1 chủ đầu tư, mà là chính quyền.

Và TPHCM cũng đã không phủ nhận 1 sự thật phũ phàng trong trả lời: Do nguồn lực tổ chức thực hiện một vài khu vực quy hoạch (chủ yếu quy hoạch cây xanh) ở một vài địa phương nhìn chung còn hạn chế. Dù thành phố đã chỉ đạo, một vài sở ngành theo công dụng kiến nghị cơ chế chính sách phân phối hàng hạn chế gây ảnh hưởng đến ích lợi, lợi ích hợp pháp của cùng đồng dân cư trong quy hoạch. “Tuy nhiên việc triển khai thực hiện dự án còn tùy thuộc vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố theo từng GĐ”.

Đại biểu Trần Quang Thắng: Quy hoạch sai thì phải bỏ

Quy hoạch treo tạo ra bất công, người dân đang sinh sống hợp pháp trên nhà cửa, ruộng vườn của mình. Như quy hoạch Khu thành phố sinh thái Bình Quới – Thanh Đa treo hơn 20 năm qua, cuộc sống của người dân vùng quy hoạch rất gặp khó, nhà cửa bó hẹp, không phát triển được kinh tế, muốn phân phối cũng không có người mua hoặc phải phân phối có giá rất thấp. Ở Bình Quới – Thanh Đa có cặp vợ chồng lấy nhau khi hơn 20 tuổi, rồi họ sinh 6, 7 người con, con lớn lại dựng vợ gả chồng và giờ đã có cháu nội, cháu ngoại nhưng dự án vẫn bị treo. Treo như thế chứng tỏ quy hoạch sai và nếu quy hoạch sai thì phải bỏ quy hoạch đây.

Đại biểu Cao Thanh Bình: Chủ đầu tư không đủ năng lực phải thu hồi

Kỳ họp HĐND lần này một vài đại biểu sẽ yêu cầu UBND và một vài sở, ngành tập trung rà soát toàn bộ một vài dự án mà đã thông qua chủ trương thu hồi đất nhưng chậm triển khai thực hiện. Tiếp đến yêu cầu tham khảo năng lực của chủ đầu tư nếu không còn đủ khả năng thì mạnh dạn đề xuất thu hồi. Đó là nguồn lực đất đai rất lớn, nếu thành phố lãng phí sẽ làm hạn chế động lực phát triển.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm