Khốn khổ vì dự án chậm giao nhà

Đóng tiền mua nhà rồi mòn mỏi đợi hơn sáu năm trời dự án án vẫn “đứng hình”, tiền thì đã đâyng hơn 90% nhưng chủ đầu tư vẫn than là do hết vốn. Đó là tình cảnh của hàng trăm bạn mua căn hộ cao tầng chung cư Đại Thành, quận Tân Phú, TP.HCM do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành làm chủ đầu tư.

Chung cư Đại Thành xây 6 năm vẫn còn ngổn ngang dù bạn đã đâyng 90% tiền.

Ông Trần Công Mạnh, đại diện dao động 400 cư dân chung cư Đại Thành (Tân Phú, TP.HCM) phản ánh, hợp đồng chuyển nhượng năm 2011 đã thỏa thuận đến năm 2012 chủ đầu tư sẽ giao nhà đã đi vào vận hành căn bản. Nhưng đến nay đã là năm 2018, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện được, gây nhiều tổn thất cho người dân do phải thuê mướn nhà ở tạm trong thời gian dài.

“Mặc dù chủ đầu tư chậm trễ giao nhà nhưng cư dân vẫn gắng sức đâyng đủ tiền đến 95% giá trị căn nhà. Thêm vào đây, trong năm 2017, qua lời kêu gọi của chủ đầu tư, cư dân lại bỏ thêm 1 số tiền nữa (dao động 100 triệu đồng hoặc hơn) và đã yêu cầu chủ đầu tư cho đã đi vào vận hành chính căn nhà của mình. Trước đây, một vài cư dân còn phải đâyng quỹ có chủ đầu tư 15 triệu đồng/căn thế nhưng số tiền quỹ này cho đến giai đoạn này chủ đầu tư vẫn chưa giao lại và chưa hoàn lại cho cư dân”, ông Mạnh nói.

Ngoài ra, một vài cư dân cư dân còn cho biết một vài công trình công cộng và điều kiện cơ sở hạ tầng để cư dân vào ở thì chủ đầu tư không hề đã đi vào vận hành và không có bất kì thông báo đến bạn thời gian đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng một vài hạng mục này. Hiện ở, chủ đầu tư Đại Thành có dấu hiệu vi phạm vô vàn hạng mục nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bên cạnh việc chậm bàn giao căn hộ cao tầng, thu tiền sai quy định, cư dân chung cư Đại Thành còn bức xúc khi chủ đầu tư không minh bạch trong vận hành kinh doanh, không đã đi vào vận hành cơ sở hạ tầng cho cư dân.

Thậm chí, có bạn phản ánh chủ đầu tư Đại Thành đã “lách cuộc chơi” bằng một vàih nhận thanh lý lại căn hộ cao tầng bạn cũ có mức giá thấp, rồi chi trả trả chậm. Sau đây chủ đầu tư tiếp tục rao phân phối có giá cao cho bạn mới nhưng hoàn toàn không đã đi vào vận hành việc trả nợ cho các bạn đã thanh lý, cũng như không hẹn thời gian chính xác khi nào đã đi vào vận hành việc trả nợ.

Các cư dân cho biết trong suốt sáu năm qua, họ đã gửi nhiều đơn kêu cứu lên cơ quan công dụng về việc Công ty Đại Thành không thực hiện đúng hợp đồng chuyển nhượng nhà. Thậm chí, đã có nhiều cuộc gặp giữa chủ đầu tư có cư dân và chính quyền địa phương, cơ quan công dụng trong suốt sáu năm qua nhưng chủ đầu tư chỉ có đúng 1 việc là chờ mong rồi kéo dài cho đến nay. Các bạn than thở các năm qua là chuỗi ngày điêu đứng, khổ sở của gia đình họ. Quá bức xúc, 1 bạn còn cho hay bà con cư dân đã có thiện chí tìm kiếm nhà thầu để cộng chủ đầu tư đã đi vào vận hành chung cư nhưng nhiều lần gặp gặp khó do chủ đầu tư không chấp nhận. Tính đến nay vẫn chưa tìm được nhà thầu, vậy thì bà con cư dân làm sao tin tưởng rằng cuối tháng 6.2018 sẽ giao nhà? Gần bảy năm qua một vài cơ quan công dụng ở đâu để cho 1 dự án đã thu tiền 400 căn mà đến nay vẫn chưa bàn giao? Khách hàng đặt câu hỏi.

Trao đổi có chúng tôi, ông Ngô Triều Vân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành, thừa nhận do gặp nhiều gặp khó nên chậm giao nhà cho bạn. Từ năm 2013, bạn đã thống nhất sẽ cộng chủ đầu tư giải quyết gặp khó tài chính nhưng đến nay họ mới chỉ đâyng thêm mười mấy tỉ đồng, chưa đủ con số 50 tỉ đồng cần thiết để đã đi vào vận hành dự án. “Dự án chậm là do thiếu vốn, doanh nghiệp không trốn tránh trách nhiệm. Hiện nay hạ tầng dự án cũng gần xong, còn đã đi vào vận hành dao động 200 căn hộ cao tầng nữa. Công ty chúng tôi vẫn duy trì vận hành. Tôi cam đoan sẽ đã đi vào vận hành trong năm nay. Cụ thể, về việc dự kiến nguồn tiền, chúng tôi đã dự kiến khoản tiền 12 tỉ đồng sẽ sẽ gửi tiền vào 1 tài khoản trung gian có sự giám sát của chính quyền, cơ quan ban ngành và đại diện của bà con số. Đây là số tiền dùng để đã đi vào vận hành dự án sớm nhất để cư dân vào ở”, ông Vân cho biết.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm