Khổ với nhà tái định cư

Khoảng 2 năm nay, 120 hộ dân ở khu chung cư tái an cư G9 Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khổ sở trong sinh hoạt, nhiều người thậm chí từng ngày vượt qua sợ hãi để sống. Tường ẩm và nứt, cửa kính không đảm bảo, có thể rơi vào người bất cứ khi nào, nhưng đây chưa phải là toàn bộ…

Tòa nhà được xây 2 block tách biệt, nhưng do 5 trong số 6 thang máy của tòa nhà bị hỏng, những hộ tầng thấp phải đi cầu thang bộ lên xuống, còn cư dân tầng 8-9 (những tầng cao nhất) phía bên này “liều mạng” vượt qua mái tôn để sang block bên kia, nơi cũng chỉ còn 1 thang máy làm việc, để đi nhờ. Trẻ con, người già vẫn gieo tính mạng của mình trên những tấm tôn nóng bỏng trưa nắng, trơn trượt chiều mưa, từng ngày như thế…


Cư dân G9 Xuân Đỉnh phải leo lên nóc nhà để di chuyển

Sự việc kéo dài bởi thế và chỉ được dư luận biết đến khi mới đây 1 số trang mạng, truyền hình đăng tải lại. Phóng viên 1 báo hình có mặt trực tiếp trên những tấm tôn mái ấy cảm thán: “Đi qua hãi lắm!”. Nhưng, anh phóng viên nọ mới chỉ là người liều mình để cảm nhận ở vị trí người dân khi làm phóng sự, có hàng trăm cư dân G9 Xuân Đỉnh thì đây là điều họ trải nghiệm mỗi ngày.

“Người ta nói chủ dự án phủi trách nhiệm, bỏ đi hết rồi”, phóng viên truyền hình nói trên cho biết. “Người dân chẳng biết tìm ai để hỏi quỹ bảo trì của họ giờ ở đâu, làm sao để có nguồn tiền sửa thang máy, sửa chữa tường nứt, kính vỡ…”. Bức xúc có thực trạng giai đoạn này của tòa chung cư, người dân G9 đã nhiều lần làm đơn thư gửi đi những cấp, nhưng không có biện pháp khả thi nào được đưa ra để xử lý dứt điểm vấn đề…

Tình trạng nhà tái an cư xuống cấp mau chóng không phải là hiếm trên địa bàn Hà Nội, nhất là ở những chung cư xây dựng dao động 10 năm trở về trước. Người viết từng đến nhiều chung cư như thế, chuyện thang máy hỏng rất phổ biến. Chưa kể, nhà lún khiến hè các con phố quanh tòa nhà sụt xuống, vênh váo. Tường nứt có thể lùa que đũa qua, gạch hành lang không được lát đảm bảo phát triển thành bong, vỡ. Thiếu 1 số tiện ích căn bản, đặc trưng là nhà sinh hoạt cộng đồng…

Cho đến nay, chưa có thống kê nào về thực trạng nhà tái an cư là chung cư. Nhưng tin chắc rằng, nếu rà soát ở 173 tòa nhà chung cư có 15.210 căn hộ chung cư thuộc diện nhà tái an cư ở Hà Nội, sẽ có nhiều vấn đề về chất lượng tòa nhà, căn hộ chung cư, tiện ích… Vì sao lại bởi thế?

Trong những dự án tái an cư, việc tìm kiếm nhà thầu thường qua những hình thức như BT (xây dựng – chuyển giao), chỉ định thầu, đấu thầu… Các bên liên quan trực tiếp thường là chủ dự án có nhà thầu, mà rất “vắng” vai trò người dân – những người sẽ ở nhà tái an cư. Khi mà thiếu vắng vai trò người dân như thế, chủ dự án có động lực để xây nhà chất lượng không, từ nguồn tài chính của mình trong trường hợp nhà tái an cư này? Với câu hỏi đây, tin chắc nhiều người sẽ có cộng trả lời là không.

Nếu để chọn lọc phương án xây nhà chất lượng tốt, có chất lượng vừa phải và giá rẻ, có lẽ phần đông chủ dự án nhà tái an cư sẽ chọn giá rẻ. Và vì giá rẻ, đề nghị sẽ không được đặt ra quá cao đối có nhà thầu, thậm chí rất có thể còn xuê xoa 1 số sai phạm trong xây dựng? Cho nên, để xảy ra thực trạng chất lượng nhà tái an cư kém như giai đoạn này, vấn đề trách nhiệm và vai trò giám sát của chủ dự án cũng đáng phải nêu lên.

Trở lại có chung cư G9, 1 nguồn tin cho biết Chủ tịch đô thị đã nắm được sự việc, chắc sẽ sớm có thang máy cho cư dân. Đó là tin đáng mừng cho 120 hộ G9, khi cái Tết Âm lịch đang đến thật gần. Nhưng về lâu về dài, người dân sẽ phải tự chủ trước những vấn đề của mình, khi mà chủ dự án đã “phủi trách nhiệm” và đô thị chẳng thể là bầu sữa để hỗ trợ mãi.

Rộng ra có những khu tái an cư khác, vì là người sinh sống và phải chịu đựng những bất tiện, những hiểm nguy có thể xảy ra suốt 1 đời dự án, người dân phải được tham dự vào từ quá trình lập quy hoạch vị trí, phân khu, kiến trúc, chọn nhà thầu, xây dựng, giám sát, đã đi vào hoạt động, bàn giao… Chỉ có như thế, vì ích lợi của mình, những chung cư tái an cư mới phát triển thành là nơi đáng sống, chứ không phải những tòa nhà mà ở đây, người dân “sống trong sợ hãi”.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm