Khánh Hòa: Siết chặt hành vi huy động vốn, mua bán bất động sản trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản khẩn chỉ đạo một số Sở, ngành tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm một số hành vi huy động vốn trái phép, chuyển nhượng BĐS khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Khu đất ở xã Vĩnh Trung – nơi được lập quy hoạch thi công KDC An Lạc

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, dự án KDC An Lạc ở xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp nhận theo đề xuất của Sở Xây dựng vào ngày 12/3, cho phép Cty CP Techcons nghiên cứu kỹ lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 có diện tích dao động 15ha; cho phép Cty CP N.V.T lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 khu vực xã Vĩnh Trung có diện tích dao động 11ha. Kinh phí lập quy hoạch do 2 nhà đầu tư đảm nhận, Nhà nước không hoàn lại kể cả khi hai nhà đầu tư không được chọn làm chủ đầu tư.

Khi Dự án chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, chưa biết chính xác đơn vị nào sẽ là chủ đầu tư của dự án nhưng Cty CP Techcons đã ký hợp đồng có rất nhiều khách mua để phân phối đất trong dự án KDC An Lạc. Tính đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Techcons đã thực hiện ký hợp đồng hợp tác đầu tư và thu tiền 29 khách mua có tổng số tiền là 34 tỷ đồng.

Với các sai phạm trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấm dứt chủ trương cho phép doanh nghiệp này nghiên cứu kỹ lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 ở khu vực xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang.

Mới đấy, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn khẩn giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm giám sát nghiêm ngặt để chắc chắn việc Công ty Cổ phần Techcons tuân thủ và thực hiện nghiêm túc Quyết định 1659/QĐ-UBND ngày 12/6/2018 về việc bãi bỏ nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 Khu dân cư An Lạc, xã Vĩnh Trung, thành thị Nha Trang và một số nội dung chỉ đạo, xử lý có liên quan của UBND tỉnh.

Đối có thủ tục thực hiện một số dự án phát triển nhà ở, khu thành thị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị một số cơ quan ban ngành tăng cường kiểm tra, xử lý việc một số Công ty, nhà đầu tư tổ chức kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện kinh doanh hoặc huy động vốn trái phép.

Trong đây, đề nghị một số Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TNMT, Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, UBND một số huyện, thị xã, thành thị và một số đơn vị trực thuộc tăng cường việc kiểm tra, rà soát một số dự án phát triển nhà ở, khu thành thị trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm một số hành vi huy động vốn trái phép, chuyển nhượng BĐS khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu một số Sở, ngành, thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị này phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong trường hợp để xảy ra một số sai phạm đối có một số dự án theo công dụng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao đối có một số dự án trên địa bàn mình quản lý (đặc biệt đối có một số sai phạm đã diễn ra trong thời gian dài, đã được kiểm tra, xử lý nhiều lần hoặc dư luận, báo chí phản ánh…).

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị một số cơ quan công dụng đôn đốc, giám sát và xử lý một số sai phạm về công đoạn của một số dự án phát triển nhà ở, khu thành thị đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ trì tổng hợp, lập và không ngừng nghỉ cập nhật danh mục toàn bộ một số dự án phát triển nhà ở, khu thành thị đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh… để phục vụ công tác theo dõi, quản lý chung; định kỳ 3 tháng/1 lần (bắt đầu từ ngày 1/9/2018) phải cập nhật, báo cáo UBND tỉnh và gửi một số cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp kiểm tra, giám sát.

Goldenpeninsula.com – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm