Khách mua nhà “năn nỉ” xin ký hợp đồng, chủ đầu tư khoát tay bảo… Chờ

Mua căn hộ chung cư đã gần 2 năm nay, 1 số khách mua mặc dù rất muốn ký hợp đồng nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chấp nhận, trong khi dự án liên tục trễ hẹn bàn giao. Chuyện xảy ra ở dự án Starlight Riverside, quận 6, TP.HCM.

Muốn ký hợp đồng cũng… khổ

Dự án Tổ hợp chung cư H098 & T106 (tên thương mại là Starlight Riverside) số 241/42 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TP.HCM do Công ty Cổ phần Lắp máy Điện nước và Xây dựng – Cowaelmic (Công ty Cowaelmic) làm chủ đầu tư. Dự án được ra mắt có diện tích 336 căn hộ chung cư có 5 block nhà.

Tiền thân của Starlight Riverside là dự án nhà tái an cư do UBND quận 6 làm chủ đầu tư và Công ty Cowaelmic là đơn vị hợp tác xây dựng. Chính thức bắt đầu làm xây dựng từ năm 2011, nhưng 1 năm sau dự án bất ngờ “đứng hình”.

Đầu năm 2016, dự án khởi động lại và đổi tên từ Tổ hợp chung cư H098 & T106 thành Starlight Riverside. Sau đó dự án được chào phân phối ra phân khúc.

Dự án Starlight Riverside vẫn đang xây dựng phần đã đi vào hoạt động nhưng thủ tục pháp lý vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Bà H, khách mua căn hộ chung cư block A1 cho hay, cuối năm 2016 bà mua căn hộ chung cư ở dự án Starlight Riverside có giá 1,7 tỷ đồng. Đến nay bà đã đóng 29% giá trị căn hộ chung cư có số tiền hơn 400 triệu đồng. Theo hợp đồng đặt cọc, đầu quý I /2018 sẽ được nhận nhà. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cũng như không có bất kỳ 1 thông báo nào, còn hợp đồng chuyển nhượng cũng chưa ký. Bà H. đến doanh nghiệp khiếu nại thì Cowaelmic chỉ hứa.

Chung tình cảnh, nhiều cư dân mua căn hộ chung cư ở Block A2, A3 cũng bức xúc. Các khách mua cho rằng đến nay vẫn không biết khi nào mới được bàn giao căn hộ chung cư. Không các vậy, chủ đầu tư cũng lần lữa không chịu ký hợp đồng chuyển nhượng. Theo 1 số hộ dân, chủ đầu tư cứ hẹn hết lần này đến lần khác. Khách hàng liên hệ bên ngân hàng liên kết có Công ty có Cowaelmic để hỏi tài liệu dự án thì 1 số ngân hàng cũng ậm ờ.

“Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có nhưng cũng không đưa ra nguyên nhân chậm trễ. Hợp đồng chuyển nhượng chưa có, trong khi người dân phải vay ngân hàng đóng tiền mua căn hộ chung cư. Vậy tiền lãi vay gần 2 năm qua Cowaelmic xử lý thế nào cho khách mua?”, 1 khách mua mua nhà ở block A2 bức xúc.

Vướng mắc pháp lý?

Trao đổi có PV Infonet, đại diện Công ty Cowaelmic thừa nhận, dự án chưa được phép phân phối nhà hình thành trong tương lai. UBND TP.HCM chưa chọn lọc giá trị tiền sử dụng đất phải nộp nên doanh nghiệp không có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc Công ty Cowaelmic, dự án Starlight Riverside được UBND TP.HCM giao đất cho doanh nghiệp ở Quyết định 1050/QĐ-UBND ngày 7/3/2011, Quyết định 5270/QĐ-UBND ngày 7/10/2016 và Quyết định 5521/QĐ-UBND ngày 17/10/2017.

Hiện nay, công trình đã căn bản xây dựng xong và doanh nghiệp sẽ có kế hoạch ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở có 1 số khách mua sau khi UBND TP.HCM thực hiện xong thủ tục về đất đai đối có dự án. Công ty đã xin phép đóng tiền trước để đủ điều kiện cho TP.HCM ra văn bản chấp thuận phân phối nhà hình thành trong tương lai. Chậm nhất 30/10 sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng có khách mua và tháng 11/2018 sẽ bàn giao căn hộ chung cư cho khách mua đến ở.

Khách mua căn hộ chung cư ở Starlight Riverside muốn ký hợp đồng, nhận nhà nhưng chủ đầu tư chỉ chờ mong.

Theo bà Hoàng Yến, Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM đã có tờ trình số 12655/TtrSTNMT-KTĐ gửi Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM về phương án giá đất đối có dự án Tổ hợp chung cư H098 và T106. Hội đồng thẩm định giá đất TP.HCM đang tham khảo hồ sơ trình UBND TP.HCM chọn lọc giá trị tiền sử dụng đất phải nộp của dự án.

“Hiện nay, UBND TP.HCM chưa có chọn lọc về giá trị tiền sử dụng đất phải nộp nên doanh nghiệp không có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước. Vì nguyên nhân khách quan, do chính sách phân phối hàng Nhà nước có sự điều chỉnh, chậm trễ nên đến nay doanh nghiệp vẫn chưa đủ điều kiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có khách mua”, bà Hoàng Yến nói.

Phó Tổng giám đốc Công ty Cowaelmic cáo lỗi có quý khách mua về sự chậm trễ này và cho rằng đó là sự việc diễn ra ngoài ý muốn. Công ty cam đoan sẽ đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động căn hộ chung cư, đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý để ký kết Hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao căn hộ chung cư cho khách mua trong thời gian sớm nhất.

Nếu đến 30/10, doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có khách mua; nếu người mua nhà có nhu cầu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền thì hai bên thực hiện theo điều 7 của hợp đồng đặt cọc đã ký.

Luật sư Nguyễn Thuý Lệ Huyền (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, trong vụ việc này, chủ đầu tư dự án Starlight Riverside đã đưa khách mua lẫn doanh nghiệp vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Cơ quan quản lý chưa xác định giá trị tiền sử dụng đất đối có dự án mà chủ đầu tư đã chào phân phối cho khách mua và thu tiền, đó là 1 hình thức huy động vốn khi chưa đủ điều kiện.

Luật sư Lệ Huyền đặt vấn đề, nếu xảy ra trường hợp giá trị tiền sử dụng đất cao hơn con số tính toán thì Công ty Cowaelmic có bỏ tiền bù lỗ hay bắt khách mua gánh khoản này?

Trong thời gian chờ cơ quan Nhà nước xác định giá trị tiền sử dụng đất thì khách mua mua căn hộ chung cư ở dự án Starlight Riverside vẫn phải tiếp tục… chờ.

Goldenpeninsula.com – Theo Infonet

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm