JLL: Đường sắt đô thị sẽ làm thay đổi cung – cầu bất động sản

Theo bà Trang Lê, Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL ở Việt Nam, có việc cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận, chính quyền TP.HCM hy vọng sẽ khuyến khích nhiều chủ đầu tư Bên cạnh đấy đầu tư vào 1 số dự án nhà đất có diện tích lớn trên toàn thành thị.

Ảnh minh họa: Dân trí

Giao thông các con phố bộ đã trở thành 1 văn hóa lâu đời ở nhiều thành thị Đông Nam Á, gây ra các vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến người dân tham dự giao thông mà còn gây thiệt hại lâu dài cho sức khoẻ và môi trường.

Theo tìm hiểu của ASEAN Up, đến năm 2030, dân số trong khu vực chuẩn bị sẽ tăng hơn 100 triệu người lên đến 720 triệu dân. Trong khi nhiều chính quyền nội địa chưa đánh bật vai trò của cơ sở hạ tầng khiến 1 số vấn đề của cuộc sống thành thị càng ngày càng trầm trọng hơn, 1 số thành thị trong khu vực đang hướng tới hệ thống metro nhằm giải quyết sức ép càng ngày càng tăng thêm.

“Mỗi thành thị cần phải lên kế hoạch cho tương lai của mình, độc đáo là 1 số thành thị không ngừng tăng thêm dân số”, Veena Loh, Giám đốc Nghiên cứu của JLL ở Malaysia cho biết.

Điển hình là khu thành thị Klang Valley của Malaysia, nơi có tỷ lệ dân số sẽ tăng từ 7 triệu người giai đoạn này lên hơn 10 triệu người vào năm 2020. Và đến năm 2030, thành thị này sẽ chiếm gần 1 nửa dân số ước tính của Malaysia là 35 triệu người.

Một tìm hiểu của Nielsen năm 2014 cho thấy, số người có xe hơi ở Malaysia chiếm 93 phần trăm của đất nước – cao thứ ba trên địa cầu. Điều này đã thúc đẩy Kuala Lumpur triển khai 1 số hệ thống các con phố sắt mới như tuyến tàu điện ngầm (MRT) dài 51km từ Sungai-Buloh tới Kajang, thuộc kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao thông công cùng thành thị vào năm 2030.

Loh cho biết: “Áp lực ách tắc giao thông càng ngày càng tăng, MRT sẽ hỗ trợ 1 lượng lớn dân số đi đến trong thành thị 1 1 sốh mau chóng và hiệu quả, bởi thế giảm lượng khí thải carbon.

TP.HCM và Hà Nội ở Việt Nam, Jakarta ở Indonesia, và Manila ở Philippines cũng đang đạt đến đỉnh điểm. Tại Jakarta, nơi được xem là cơn ác mộng có hiện trạng tắc nghẽn tồi tệ nhất trên địa cầu, và Manila, có các chuyến tàu điện ngầm cũ đã làm việc quá tải. Trong khi đấy, TP.HCM và Hà Nội trước đấy đều vắng bóng các con phố sắt thành thị.

May mắn thay, thời gian đang 1 sốh tân mọi thứ. Những lo ngại về sự tắc nghẽn giao thông và tầm quan trong của sự phát triển 1 số lĩnh vực đi theo cơ sở hạ tầng đã khiến chính phủ 1 số nước hành động, có sự phát triển có tính 1 sốh mạng đang diễn ra ở cả bốn thành thị. Một khi 1 số tuyến các con phố sắt đi vào làm việc, các khu vực kế bên mỗi tuyến sẽ mở ra các thời cơ nhà đất mới.

Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL ở Việt Nam, Trang Lê cho biết, ở TP.HCM dự án tàu xa lộ sẽ bao phủ 70% thành thị và sẽ làm 1 sốh tân phong cảnh về cung – cầu.

Bà Trang nhận định: “Do sự phát triển cơ sở hạ tầng không đồng đều nên đa số 1 số dự án khu dân cư và thương mại ở đấy thường tập trung khu vực trọng điểm hoặc 1 số khu phát triển nhỏ hơn. Bằng 1 sốh cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận, chính quyền TP.HCM hy vọng sẽ khuyến khích nhiều chủ đầu tư Bên cạnh đấy đầu tư vào 1 số dự án nhà đất có diện tích lớn trên toàn thành thị”.

Một kịch bản tương tự đang diễn ra ở Hà Nội, Jakarta, Kuala Lumpur và Manila, toàn bộ đều kỳ vọng rằng tuyến các con phố sắt mới hoặc được nâng cấp sẽ lôi kéo nhiều nhà đầu tư.

“Nhiều chủ đầu tư như SM Prime Holdings, Ayala Land, Filinvest Land và Century Properties đang dòm ngó vào khu vực trên tuyến MRT7 mới của Manila dài 22.8km từ ga San Jose del Monte đến Quezon City”, theo Claro Cordero, Truởng bộ phận tìm hiểu Philippines của JLL. “Với sự tham dự của các chủ đầu tư đầy bí kíp vào 1 số dự án này, khu cùng đồng mới và trưởng thành hơn đang được hình thành, qua đấy làm tăng thêm giá trị tài sản.

Tại Jakarta, Giám đốc tìm hiểu của JLL ở Indonesia, James Taylor cho biết, thời gian di chuyển ngắn và kịp giờ có khả năng mở ra 1 số vị trí không mong muốn trước đấy ngoại khu thành thị cho cư dân.

Tuyến tàu tới sân bay mới của Indonesia đã được công bố khá rầm rộ vào đầu tháng 1 năm 2018 và bộ trưởng giao thông tuyên bố rằng sẽ mở thêm ba các con phố nối sân bay nữa trong năm nay.

Những 1 sốh tân lớn kể trên cũng đã phải trải qua nhiều thử thách như các dự án tàu điện ngầm đã ngủ quên trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ. Chẳng hạn, kế hoạch hệ thống xa lộ của Hà Nội và TP.HCM, vốn đã được đề xuất từ 1 thập kỷ trước, đều bị cản trở bởi vô số 1 số vấn đề về tài chính.

Tại Philippines, có Nhật Bản đã tham dự vào việc giúp đỡ 1 số nỗ lực của Metro ở Manila thông qua 1 Đối tác Công-Tư.

Những gặp khó trong kỹ thuật và kiến trúc đã xuất hiện ở Manila, thành thị không ngừng nghỉ bị ngập lụt kéo dài – 1 vấn đề khá nan giải mà TP.HCM nên cân nhắc.

Goldenpeninsula.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm