Ít khả năng xảy ra khủng hoảng bất động sản

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia ở Hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và thời cơ đầu tư nhà đất” tổ chức ngày 18.7. Theo đây, năm 2019 rơi vào đúng chu kỳ 10 năm của lần khủng hoảng trước đây (lĩnh vực kinh tế nhìn chung và phân khúc nhà đất nói riêng), tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ này khó lặp lại, nhất là phân khúc nhà đất.

Theo nhiều ý kiến, GĐ này phân khúc nhà đất có 1 số tồn ở cần khắc phục như lý do cung – cầu vẫn đang mất cân đối, thực ở nhu cầu nhà ở tăng mạnh ở một số đô thị lớn, độc đáo là TPHCM, nơi có sự tăng trưởng nhanh về tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, có các nhân tố này, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định chẳng thể là “ngòi nổ” dẫn tới khủng hoảng nhà đất.

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc nhà đất Sở Xây dựng TPHCM – phác thảo bức tranh phân khúc nhà đất TPHCM. Cụ thể, nguồn cung nhà ở nhìn chung trong nửa đầu năm nay đều thấp hơn so có cộng kỳ năm trước, có gần 4.000 căn nhà đẳng cấp so có gần 5.200 căn nhà đẳng cấp trong cộng kỳ năm trước; nhà ở phân khúc trung cấp là 3.700 căn so có hơn 5.000 căn cộng kỳ năm trước và nhà ở phân khúc rẻ tiền là 1.914 căn so có năm ngoái là 6.200 căn. Thị trường vẫn tương đối ổn định. Việc sốt đất nền diễn ra ở một số quận huyện ven như quận 9, Thủ Đức… chủ yếu do hạ tầng giao thông phát triển mạnh. Các dự án được dần đã đi vào hoạt động như tuyến metro, xa lộ Long Thành – Dầu Giây, sân bay Long Thành, cầu Cát Lái, một số tuyến các con phố vành đai hay mở rộng QL13… Ông Sơn chấp nhận quan điểm là rất khó xảy ra bong bóng nhà đất. Bởi GĐ này nguồn cung nhà ở ra phân khúc đã sụt giảm khi nhu cầu giảm vì chính mình một số công ty cũng khảo sát phân khúc kỹ khi đưa ra dự án

Trong khi đây, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM – đánh giá sâu hơn: Có hai phân khúc đã có hiện tượng sốt là đất nền và condotel, trong đây giá đất nền còn “nóng” hơn trong năm 2017. Tuy nhiên, GĐ này cơn sốt ảo đất nền về căn bản được kiểm soát, kể cả ở một số đặc khu hay khu vùng ven của TPHCM. Thế nhưng giá đất vẫn được neo giữ ở mức cao vì nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có người mua lại. Tuy nhiên việc này sẽ chẳng thể kéo dài vì sức chịu đựng có hạn do nhiều người mua sử dụng vốn vay.

Ông Châu nhấn mạnh: Bong đâyng nhà đất chỉ xảy ra khi hội đủ 1 số điều kiện. Thứ nhất là kinh tế phát triển nóng, dễ kiếm tiền và ai cũng muốn tìm nơi trú ẩn cho đồng tiền của mình. Nhưng kinh tế địa cầu GĐ này không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong GĐ bình phục. Tăng trưởng tín dụng 2017 chỉ hơn 6% trong khi 2009 tăng gần 9%. Thứ hai là có sự buông lỏng về chính sách phân phối hàng tín dụng. Trong đợt khủng hoảng 2006- 2007, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam lên 37,8%. Hiện nay không có chuyện buông lỏng tín dụng, không có chuyện ngân hàng cho vay dưới chuẩn. Thứ ba là lệch pha cung-cầu là có nhưng chưa đến mức độ phá vỡ sự cân bằng trên phân khúc nhà đất. Thứ tư, có sự tăng thêm của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ, thậm chí 80-90% là các nhà đầu tư mua đi phân phối lại ở phân khúc đất nền và condotel nhưng cũng chưa đủ để tạo nên bong bóng phân khúc nhà đất.

“Nhà nước đã đưa ra một số công cụ điều chỉnh phân khúc rất rõ. Vì vậy chẳng thể có bong bóng xảy ra. Bản thân Nhà nước, nhà băng, người tiêu dùng đều thông minh hơn. Vì vậy chẳng thể có bong bóng nhà đất trong năm 2018. Và có sự điều hành của Chính phủ GĐ này cũng chưa có bong bóng nhà đất trong năm 2019” – ông Lê Hoàng Châu khẳng định.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm