HoREA “phản pháo” đề xuất quy định diện tích ở tối thiểu nhập hộ khẩu


Hiệp hội bất động sản TP.HCM vừa có ý kiến về đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu TP.HCM phải chắc chắn qui mô nhà ở bình quân 20m2/người của Sở Xây dựng.

Trong khuôn khổ hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM có đại diện hơn 300 công ty trên địa bàn vào ngày 17/3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đưa ra nhưng kiến nghị, đề xuất để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lương thấp, sinh viên cũng như lao động nghèo.

Bên cạnh đây, có đề xuất quy định qui mô ở tối thiểu khi nhập khẩu của Sở Xây dựng Thành phố vừa trình mới đây, Chủ tịch HoREA cũng đưa ra quan điểm của hiệp hội.

Theo ông Châu, Sở Xây dựng nên tham khảo lại đề xuất điều kiện nhập hộ khẩu vào TP.HCM phải chắc chắn qui mô nhà ở bình quân không thấp hơn 20m2/người. Đề xuất này chưa hợp lý hợp tình, bởi giai đoạn này vẫn còn rất nhiều hộ gia đình đang sống trong 1 vài căn nhà rất chật hẹp, thậm chí chỉ có qui mô trên dưới 20m2 mà có đến hàng chục người trong hộ khẩu.

Chủ tịch HoREA đánh giá, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã quy định qui mô căn hộ cao tầng nhà ở xã hội tối thiểu 25m2, vậy nếu vợ chồng chủ nhà này đăng ký hộ khẩu thì chẳng lẽ chỉ có 1 người được nhập hộ khẩu. Hoặc khi sinh con thì con lại không được nhập hộ khẩu vì không đạt chuẩn 20m2/người.


Ông Lê Hoàng Châu cho rằng đề xuất quy định qui mô nhà ở tối thiểu khi nhập khẩu 20m2/người của Sở Xây dựng là chưa hợp tình hợp lý.

Ngoài ra, ở Điều 3 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng đã quy định nguyên tắc tối thiểu của nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân thi công để phân phối, cho thuê, cho thuê mua thì mỗi phòng trọ có qui mô không nhỏ hơn 10m2, qui mô sử dụng bình quân không nhỏ hơn 5m2/người.

Hơn nữa, giai đoạn này việc quản lý hộ khẩu đang được tham khảo chuyển đổi phương thức quản lý tân tiến, tiến hành tiến bộ của công nghệ tài liệu, thông qua Đề án cấp mã số định danh cá nhân, thẻ căn cước công dân.

Do vậy, Hiệp hội yêu cầu quy định điều kiện để xét nhập hộ khẩu có qui mô ở tối thiểu bình quân 15m2/người, tương tự như đô thị Hà Nội đang tiến hành 15m2/người và chỉ tiến hành đối có người nhập cư xin nhập hộ khẩu, không tiến hành điều kiện 15m2/người đối có 1 vài trường hợp xin nhập hộ khẩu do quan hệ hôn nhân, huyết thống, người bảo hộ theo pháp luật quy định.

Trước đây, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất tăng qui mô ở bình quân lên 20m2/người đối có 1 vài trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ), không phân chia khu vực nội hay ngoại thành.

Theo Sở Xây dựng, việc tăng qui mô bình quân để đăng ký thường trú nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như hạn chế hiện trạng người lao động nhập cư ở 1 vài tỉnh đổ về đô thị.

Quy định không tiến hành có 1 số trường hợp người thân trong gia đình như người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, mất sức lao động, nghỉ thôi việc về ở có anh chị em ruột. Một số trường hợp khác như người chưa thành niên không còn cha mẹ, hay còn nhưng không khả năng nuôi dưỡng; người khuyết tật, tâm thần, mất khả năng lao động, nhận thức, điều khiển hành vi về ở có người thân, người giám hộ… cũng nằm ngoài quy định.

Hiện qui mô bình quân để đăng ký thường trú ở TP.HCM được chia thành 2 khu vực. Khu vực 1 gồm 19 quận là quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân có qui mô bình quân 15m2 sàn/người. Khu vực 2 gồm 5 huyện vùng ven như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn và Củ Chi, có qui mô bình quân 10m2 sàn/người.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm