HoREA kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý đối với condotel

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc đề nghị đã đi vào hoạt động cơ sở pháp lý để phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững loại hình căn hộ cao tầng condotel, bởi tuy các quy định pháp luật hiện hành về căn bản đã có thể điều chỉnh được loại hình căn hộ cao tầng condotel, nhưng cần được tiếp tục đã đi vào hoạt động hơn.


HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị đã đi vào hoạt động khung pháp lý đối có condotel. Ảnh Internet

Nhiều vấn đề pháp lý còn rất phức tạp

HoREA cho rằng, việc trước tiên cần phải làm, đấy là sửa đổi Luật Đất đai 2013, đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch để đã đi vào hoạt động bộ quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng condotel.

“Như qui mô officetel là từ 25-50 m2/phòng, đối có căn hộ cao tầng condotel cũng nên có qui mô thích hợp có quy định về kiến trúc phòng khách sạn, resort. Ngoài ra, nên ứng dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở. Đặc biệt, đối có công trình chung cư hỗn hợp, phần condotel, officetel phải được bố trí ở địa điểm tầng và giao thông tách biệt có khu ở”, HoREA nhấn mạnh.

Mặt khác, ở khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có các tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, ở các vùng gặp khó thì không quá 70 năm. Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ cao tầng condotel thuộc đối tượng được sử dụng đất có thời hạn do không phải là dự án nhà ở.

Do vậy, theo HoREA, việc các chủ đầu tư cam đoan có bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở đối có căn hộ cao tầng condotel là không thích hợp có quy định của Luật Đất đai 2013.

Căn cứ theo các quy định hiện hành, hiện chủ đầu tư dự án condotel xin cấp “sổ đỏ” căn hộ cao tầng condotel trước, sau đấy tiếp thủ tục xin cấp “sổ đỏ” cho bạn là nhà đầu tư thứ cấp. Cho nên, nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án, khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật, bởi thế là rất phức tạp.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ cao tầng condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh), nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ cao tầng condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Không được biến tướng khi sử dụng đất du lịch

Bên cạnh các kiến nghị nói trên, HoREA cho rằng, về lâu dài, để tạo điều kiện phát triển ngành du lịch theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, cần phải bổ sung “Đất sử dụng cho du lịch” vào “Điều 153. Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” của Luật Đất đai 2013 để thống nhất quản lý.

Nghĩa là, “Đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Tương tự, về tài chính đất đai, HoREA cảm thấy đấy là vấn đề rất lớn trong Luật Đất đai 2013 cần phải được tham khảo giải quyết tổng thể, trước hết là tiền sử dụng đất đối có các dự án nhà ở; tiền thuê đất đối có đất phi nông nghiệp trong đấy có đất được quy hoạch phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án condotel, để chắc chắn mức thu hợp lý và không bị thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Vì vậy, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, để thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có “Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”. Như vậy, chủ đầu tư các dự án có sử dụng “Đất thương mại, dịch vụ, du lịch; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá đất phân khúc vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở.

Điều này sẽ góp phần làm tăng tính minh bạch của phân khúc BĐS, tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Trên cơ sở đấy, người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng có phương pháp đề nghị các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm ra mắt đầy đủ tài liệu về dự án, về quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi phân phối căn hộ cao tầng condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn…

HoREA cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường giải đáp cấp Giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án cho bạn mua căn hộ cao tầng condotel.


Goldenpeninsula.com – Theo Đấu thầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm