HoREA đề xuất thay đổi quy đỉnh về tính thời hạn sử dụng đất

Ngày 4/4/2018, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ về việc kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh.HoREA kiến nghị tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong công văn của HoREA nêu, Điều 126, Luật Đất đai 2013 đã quy định, đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm đối có tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư (Trường hợp đặc trưng, không quá 70 năm); Đối có dự án kinh doanh nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp có cho thuê hoặc để cho thuê mua, thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Tại khoản 8 đã quy định “Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Theo HoREA, quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất nói trên có các mặt bất cập.

Cụ thể, có các dự án nhà đất, khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 thì chủ đầu tư được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra chọn lọc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất (đa số thời hạn sử dụng đất là 50 năm).

Tuy nhiên, bình thường, các chủ đầu tư sẽ phải mất trên, dưới 3 năm để đã đi vào hoạt động các phần việc như thẩm định kiến trúc cơ sở, thẩm định kiến trúc kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bởi thế, thời hạn kinh doanh thực ở của dự án chỉ còn dao động 47 năm.Theo HoREA, quy định giai đoạn này gây thiệt hại cho cả các chủ đầu tư, khách mua và ngân sách nhà nước. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ngoài ra, theo HoREA, ở TP.HCM trong các năm qua có trên 500 dự án bị ngừng triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ chọn lọc giao đất, cho thuê đất. Đây là nguồn cung sản phẩm tiềm năng cho phân khúc giao dịch, giao dịch dự án (M&A). Riêng năm 2017, đã có 27 dự án nhà đất trên địa bàn đô thị được giao dịch, giao dịch cho nhà đầu tư mới.

Tuy nhiên, do nhiều dự án có thời gian “đắp chiếu, trùm mền” nhiều năm, có các dự án lên tới hàng chục năm nên thời hạn sử dụng đất giảm đi rất nhiều, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, khách mua.

Một ví dụ mà HoREA đưa ra là trường hợp của Dự án Sài Gòn One Tower (số 01 Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM). Dự án được bắt đầu làm năm 2008, đến năm 2011 đã xây dựng được 80% phần thô thì bị “đắp chiếu, trùm mền” cho đến nay. Nếu đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn sử dụng đất dự án là 40 năm.

Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) chuẩn bị giá khởi điểm đấu giá dự án Sài Gòn One Tower dao động 6.110 tỷ đồng, nhưng nếu thời hạn sử dụng đất của dự án được tính lại là 50 năm kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh, thì giá khởi điểm đấu giá có thể cao hơn mức giá giai đoạn này, sẽ quyến rũ các nhà đầu tư tham dự đấu giá và đảm bảo giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

Công văn của HoREA cũng nêu rõ. có thể có các lo ngại về việc quy định thời hạn sử dụng đất tính từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thì sẽ xảy ra các trường hợp chủ đầu tư cố tình dây dưa kéo dài thời gian đã đi vào hoạt động dự án.

Về vấn đề này, HoREA cho rằng, việc làm này sẽ gây hại trước hết cho chính chủ đầu tư do bị chôn vốn, mất thời cơ kinh doanh. Bên cạnh đây, Luật Đất đai, Luật Đầu tư cũng đã có nhiều quy định về nghĩa vụ của chủ đầu tư, và các giải pháp xử lý, chế tài, kể cả thu hồi đất dự án chậm triển khai, tịch thu tiền ký quỹ…

Theo đây, HoREA đề xuất bổ sung vào khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013, như sau: “8. Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định ở Điều này được tính từ ngày có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể từ ngày đã đi vào hoạt động dự án đưa vào khai thác, kinh doanh”.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm